HLV Hữu Thắng và VFF 'khát'

10/09/2016 05:55 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Có ít nhất 2 vấn đề đang được hâm nóng, liên quan đến ĐT Việt Nam và kế hoạch tập trung dài ngày cho chiến dịch AFF Suzuki Cup 2016 (Đợt 3, từ 24/9 – 18/12/2016): Các ngoại binh nhập tịch có khoác áo ĐTQG? Liệu các đội bóng – đối tác Nhật Bản, cũng như Hàn Quốc có “đặc cách” mà tạo điều kiện cho quân bầu Đức về khoác áo đội tuyển?

Thế mới khổ cho Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn, vài hôm tới ông này sẽ phải thân chinh qua tận Nhật, Hàn  để mong các CLB nhả quân bầu Đức cho ĐTVN.

Ba cầu thủ trẻ trưởng thành từ Học viện HAGL Arsenal JMG có thể nói là những người đương thời, là thần tượng trong lòng người hâm mộ. Họ rất được HLV Nguyễn Hữu Thắng tin tưởng, dù chưa tìm được suất chính trong màu áo các CLB chủ quản Nhật – Hàn.

Tất nhiên, chúng ta có thể dạm hỏi, song không chắc họ sẽ nhả quân, bởi bóng đá hành xử theo nguyên tắc và luật. Có Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường…, ĐT Việt Nam có thể tăng thêm vài phần công lực, kéo đến sân thêm một số CĐV tạo hình ảnh, song nếu vắng họ, cũng không hẳn là điềm gở, bởi bóng đá Việt Nam không thiếu các cầu thủ có đẳng cấp tương đương chơi cùng vị trí. Song, cần xác định – giải quyết vấn đề rốt ráo ngay từ đầu, để tránh những hệ luỵ trong khâu chuẩn bị, dễ gây tâm lý bất an trong nội bộ ĐT Việt Nam.

Nền bóng đá và các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, với tổng cộng 24 đội đang chơi ở V-League và giải hạng Nhất, tập hợp khoảng trên dưới 600 cầu thủ, trừ đi 1/20 trong số này là các ngoại binh, cũng còn lại hơn 550 người, nhưng chỉ có thể chọn ra khoảng 30 cầu thủ có chuyên môn tốt nhất (tất nhiên không có vấn đề gì về đạo đức hay án phạt) tập trung ĐTQG…, người ta gọi đấy là đầu ra của nền bóng đá. Rồi 30 người gút lại còn 22 cầu thủ để bước vào giải. Thân làm tướng, ai không muốn tập hợp được những tinh tuý?

VFF nhờ JFA chuyện Công Phượng, Thái Lan thua trắng Nhật Bản

VFF nhờ JFA chuyện Công Phượng, Thái Lan thua trắng Nhật Bản

Thông tin về sự chuẩn bị của đội tuyển Việt Nam trước AFF Cup, tuyển Futsal Việt Nam trước World Cup là tâm điểm bản tin bóng đá Việt 7/9.

HLV Nguyễn Hữu Thắng dù chưa chính thức đề bạt nguyện vọng được gọi lại các ngoại binh nhập tịch ở lần tập trung này, nhưng dù ông luôn muốn có họ. Không nhiều đâu, chỉ một vài vị trí xung yếu của ĐT Việt Nam, cặp trung vệ và trung phong. Ví như bộ đôi trung vệ Nguyễn Van Bakel (trung vệ FLC Thanh Hoá) và Lê Văn Phú (Hải Phòng), “mũi tên đen” Hoàng Vũ Samson (Hà Nội T&T) và có thể cả Đinh Hoàng Max (XSKT Cần Thơ), Quốc Thiện Esele (thủ môn thuộc biên chế B.Bình Dương, 2 lần vô địch V-League 2014 – 2015).

Tiền lệ là do con người tạo ra. Năm 2008, ĐT Việt Nam dưới thời HLV Calisto từng gọi “Tây” nhập tịch lên rồi, ví như Kesley Huỳnh Alves, Phan Văn Santos, Đinh Hoàng La, Đinh Hoàng Max… Về luật không cấm, thì HLV Hữu Thắng hoàn toàn có thể đề bạt lấy người. Nếu Samson đang bận chữa bệnh, cũng có thể thay thế bằng Lê Văn Tân (chân sút đồng hưởng Ghana với Lê Văn Phú, tức Issifu Ansah, có tên khai sinh là Jonathan Quartey). Đây đều là những cầu thủ có chuyên môn tốt, lại giàu khát vọng cống hiến và đó là chi tiết quan trọng.

Chúng ta sẽ có khoảng 2 tháng chuẩn bị, trong đó có cả các kế hoạch tập huấn ở nước ngoài (dự kiến cuối tháng 10), trước khi bước vào giải đấu quan trọng nhất trong năm, thậm chí quan trọng nhất nhiệm kỳ HLV Hữu Thắng, AFF Suzuki Cup 2016, nên mọi quyết sách phải rõ ràng ngay từ đầu, chứ đừng “lờ đờ nước hến” rất mang phong cách VFF.

Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm