HLV Hữu Thắng và cuộc 'cách mạng' nếu về FLC Thanh Hóa

09/04/2018 06:29 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - Việc ứng cử viên vô địch V-League 2018 FLC Thanh Hóa bất ngờ chia tay HLV trưởng chỉ sau 4 vòng đấu đã rõ ràng hơn khi chính ông Mihail chia sẻ với báo chí: "Việc chia tay FLC Thanh Hóa là quyết định của tôi nhưng đó không phải điều mà thực tâm tôi muốn.

Đó là ý muốn của CLB sau khi lắng nghe ý kiến của một nhóm 5 cầu thủ mà họ cho rằng xứng đáng được thi đấu vì đã cống hiến ở mùa giải năm ngoái". Như vậy, HLV Mihail từ chức chứ không phải bị CLB FLC Thanh Hóa sa thải, điều đó đồng nghĩa với CLB bị động trong việc tìm kiếm người thay thế.

Trước hết phải khẳng định trợ lý Hoàng Thanh Tùng chỉ là người đóng thế, bởi hành trình tranh chức vô địch V-League, đội bóng cần người cầm lái có nhiều kinh nghiệm hơn. Trong các HLV nội, Hữu Thắng là cái tên được ban lãnh đạo đội bóng xứ Thanh nhắc đến nhiều nhất.

FLC Thanh Hóa thua vì quân chưa chịu qua ải?

Thực ra, nhớ lại thời điểm trước khi mời HLV Ljupko Petrovic các ông bầu FLC Thanh Hóa đã hơn 1 lần chờ cái gật đầu của vị HLV đầy cá tính này. Năm 2009, mặc dù đàn em Hà “tí tồ” 3 lần, 7 lượt mời ra Hà Nội cứu con tàu đắm Hà Nội (hồi ấy còn gọi là T&T Hà Nội) nhưng phải đến khi đích thân bầu Hiển, kèm lời hứa về quyền hạn HLV trưởng CLB thì Hữu Thắng mới nhận lời.

Đến giờ, ngoài Hữu Thắng còn có những cái tên như Đức Thắng, Huỳnh Đức hay thậm chí Petrovic nhưng nhà cầm quân xứ Nghệ này có vẻ đang nặng ký. Về “lí lịch” hành nghề Hữu Thắng đã từng được VFF mời ngồi ghế HLV trưởng đội tuyển quốc gia. Hữu Thắng có điểm mạnh hơn nhiều HLV khác bởi cái uy của người cầm quân. Khá nhiều cầu thủ FLC Thanh Hóa là học trò của HLV này ở đội tuyển. Tất nhiên, 4 cầu thủ gốc Nghệ Hoàng Thịnh, Trọng Hoàng, Văn Bình và Đình Đồng là “người nhà”.

FLC Thanh Hóa đang tập hợp khá nhiều cầu thủ có “số má” của sân cỏ Việt Nam như Minh Tuấn, Hoàng Thịnh, Văn Hiếu, Bửu Ngọc, Tiến Thành… Kết quả thi đấu phập phù của họ, không hẳn do yếu kém về chuyên môn, những gì diễn ra trên sân đã không qua mắt được những người có chuyên môn. Thực tế, Mihail thất bại ở phòng thay đồ, trước khi thất bại ngoài sân cỏ bởi ông cô đơn trên băng ghế huấn luyện.

Điều mà Hữu Thắng, vốn cũng từng là cầu thủ "có số má” sẽ không gặp khó khăn và dường như chắc chắn, ông sẽ không đến FLC Thanh Hóa một mình, nếu nhận lời (đi cùng nhiều khả năng sẽ là cựu trung vệ Minh Đức). Rất có thể câu nói năm 2009, trong chiến dịch giải cứu T&T Hà Nội sẽ được lặp lại: "Tôi và các bạn ở cùng một con thuyền rồi. Chỉ có thuyền nổi hay chìm chứ không có chuyện ai đó trong chúng ta người nổi người chìm".

99% HLV Hữu Thắng dẫn dắt FLC Thanh Hóa

99% HLV Hữu Thắng dẫn dắt FLC Thanh Hóa

Nếu không có bất ngờ vào giờ chót, gần như chắc chắn HLV Hữu Thắng sẽ là người được FLC Thanh Hóa lựa chọn để ngồi vào chiếc ghế đang bỏ trống sau sự ra đi của HLV Marian Mihail.

Tương lai trong tay Hữu Thắng

Cuộc đời cầm quân của Hữu Thắng đã gắn liền với 4 cột mốc. Đầu tiên là năm 2009, Hữu Thắng quyết định đến với bầu Hiển và ghi dấu ấn trong lần trở lại giải cứu thành công đội T&T Hà Nội. Năm 2010, Hữu Thắng quyết định trở lại xứ Nghệ và chỉ một năm sau đã thành công rực rỡ với chức vô địch V-League 2011. Bất ngờ, năm 2014, Hữu Thắng quyết định rời xứ Nghệ, với 1 lý do mà chỉ những ai am hiểu SLNA mới biết. Tháng 3 năm 2016, Hữu Thắng được VFF tín nhiệm bổ nhiệm làm HLV trưởng đội tuyển quốc gia. Và rất có thể, đây là lần thứ 5, Hữu Thắng tái xuất với nhiệm vụ đưa FLC Thanh Hóa lên ngôi vương.

Cầm quân ở đội bóng có tham vọng, có tiềm lực kinh tế, lại chỉ cách nhà 2 tiếng chạy xe, tiện cả việc công lẫn riêng, FLC Thanh Hóa là một sự lựa chọn không tồi cho Hữu Thắng. Vấn đề còn lại là HLV Hữu Thắng có thực sự chịu làm mới mình, cả tính cách lẫn chuyên môn. Bởi, thất bại của ông tại SEA Games 29 đã trả ông thầy xứ Nghệ vào vạch xuất phát làm nghề, uy tín thấp, nên nếu ông vẫn “giữ nguyên hiện trạng” e rằng sự nghiệp chẳng đi đến đâu.

Đông Hùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm