'HLV Hữu Thắng còn nhiều hạn chế'

16/05/2017 05:59 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải cho rằng, trận thua trước U20 Argentina “vỡ” ra nhiều hạn chế của HLV Hữu Thắng. Nếu muốn hiện thực hóa mục tiêu giành huy chương vàng SEA Games 29, chiến lược gia gốc Nghệ An cần điều chỉnh nhiều vấn đề.

U22 Việt Nam thua tâm phục khẩu phục trước “đàn em” U20 Argentina. Một trận đấu giao hữu trên khía cạnh học hỏi thì thầy trò HLV Hữu Thắng vỡ ra nhiều bài học. “U22 Việt Nam có sự cố gắng, chơi với tinh thần nỗ lực rất cao để học hỏi kinh nghiệm. Ý nghĩa này thì thầy trò HLV Hữu Thắng đạt được, còn nếu nói sợ thua nên đá phòng ngự thì không phải là trận giao hữu để học tập. Cũng phải cảm ơn U20 Argentina đã chơi hết mình chứ không hề ngoại giao. Từ đó, U22 Việt Nam mới thấy mình như thế nào, đang ở đâu. Đó mới là bài học quý còn vấn đề thắng thua thì không nên đề cập nhiều bởi trình độ, khả năng của họ hơn mình toàn diện”, chuyên gia Vũ Mạnh Hải phân tích.

Tuy nhiên, xét ở khía cạnh nội tại, quá nhiều vấn đề được bộc lộ sau trận thua đó. Trước trận đấu, cả HLV Hữu Thắng lẫn Công Phượng cho rằng U22 Việt Nam có thể đá sòng phẳng với U20 Argentina. Đây chính là vấn đề của U22 Việt Nam khi không đánh giá đúng năng lực của đối thủ và chính mình. Trước vấn đề này, ông Hải nêu quan điểm: “Cũng có thể nói là như vậy. Tất cả những gì thể hiện trên sân cho thấy những ý kiến về đối thủ là không có cơ sở. Cũng có thể vì lâu quá không được tiếp xúc với những đội bóng ở trình độ cao nên mới thiếu thông tin như vậy. Đó là hạn chế khi không đánh giá đúng đối thủ dẫn đến những sai lầm trong đấu pháp”.

Sau gần 2 năm làm HLV trưởng ĐTQG lẫn U22 Việt Nam, chuyên gia Vũ Mạnh Hải có cái nhìn tổng quan về những dấu ấn của HLV Hữu Thắng. “Về cơ bản, có những điều tốt mà HLV Hữu Thắng đặt dấu ấn. Tuy nhiên, cũng có một vài hạn chế bộc lộ ra. Đó là cách xây dựng đội bóng có nhiều vấn đề cần xem xét lại nếu không rất nguy hiểm”.

Để làm rõ luận điểm của mình, ông Hải phân tích: “Đầu tiên là sự đánh giá đối thủ, nhất là trận đấu với U20 Argentina, HLV Hữu Thắng thiếu những thông tin và anh ấy cần thiết phải có những người hỗ trợ tích cực. Đấu pháp chiến thuật chưa hợp lý. Tất cả đó bộc lộ ở trận gặp U20 Argentina vừa rồi.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: ‘Làm gì có chuyện khai tăng tuổi để đá ở cấp độ cao hơn’

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: ‘Làm gì có chuyện khai tăng tuổi để đá ở cấp độ cao hơn’

Trước vụ lùm xùm liên quan tới gian lận tuổi, tố nhau qua lại giữa U15 FLC Thanh Hóa và U15 Hà Nội, chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng, đó là câu chuyện đáng buồn của bóng đá Việt Nam.

Trong cuộc đời cầm quân thì những điều này giúp ích cho một HLV rất nhiều. Trong thời gian sắp tới, những hạn chế sẽ giúp HLV Hữu Thắng thấy rõ và điều chỉnh tốt hơn. Song, sự uy tín cũng như sự mong đợi của người hâm mộ với HLV Hữu Thắng có giảm đi đôi chút. Qua những trận đấu như thế thì HLV mới có sự tiến bộ được còn nếu chúng ta cứ đóng cửa thì sẽ không có sự tiến bộ”.

Theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải, để có thể hiện thực hóa mục tiêu giành HLV SEA Games 29, bên cạnh những vấn đề kể ra phía trên, HLV Hữu Thắng cần chú trọng đến công tác tuyển chọn nhân sự. “U22 Việt Nam cần có sư lựa chọn nhân sự một cách kỹ càng hơn. Ở trận gặp U20 Argentina vừa rồi cho thấy khoảng trống khá lớn, có sự chênh lệch về trình độ, tư duy chơi bóng giữa các cầu thủ và vẫn chưa đáp ứng yêu cầu. Các cầu thủ HAGL thì khá tốt còn các cầu thủ ở đội bóng khác thì cần tính toán làm sao cho hợp lý hơn”, ông Hải chia sẻ.

Nam Giao
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm