'HLV Hữu Thắng có thêm nhiều lựa chọn từ U20 Việt Nam'

31/05/2017 05:49 GMT+7 | Các ĐTQG

(Thethaovanhoa.vn) - Trao đổi với Thể thao & Văn hóa, ông Trần Quốc Tuấn khẳng định HLV Hữu Thắng có toàn quyền trong việc việc lựa chọn và sử dụng cầu thủ U20 Việt Nam cho đội tuyển U22 Việt Nam tại vòng loại U23 châu Á và SEA Games 29.

* Thưa ông Trần Quốc Tuấn, ông có thể cho biết đánh giá của mình về kết quả thi đấu vừa qua của U20 Việt Nam?

- Đầu tiên cần phải nói rằng U20 World Cup 2017 là một sự kiện mang tính lịch sử với bóng đá Việt Nam, vì đây là lần đầu tiên chúng ta có đại diện tham dự một kỳ World Cup dành cho sân bóng 11 người.

Vì thế, U20 Việt Nam đến với U20 World Cup 2017 vừa là vinh dự song đồng thời cũng là trách nhiệm, bởi U20 World Cup 2017 là nơi mà chúng ta chứng tỏ cho cả thế giới thấy rằng bóng đá Việt Nam có thể làm được những gì.

Trong 3 trận đấu tại Hàn Quốc, các cầu thủ U20 Việt Nam đã thi đấu với tinh thần rất fair-play, nỗ lực trong từng trận đấu, luôn nhập cuộc với tư tưởng bóng đá tấn công.

Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn: 'U20 Việt Nam gặp khó cũng bình thường thôi’

Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn: 'U20 Việt Nam gặp khó cũng bình thường thôi’

Chia sẻ với Thể thao & Văn hóa, PCT VFF Trần Quốc Tuấn cho biết, U20 Việt Nam đang gặp một số khó khăn như việc thiếu hụt lực lượng trong đợt tập trung tại Nha Trang tới đây.

Vì thế, đội tuyển U20 Việt Nam đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi cũng như thiện cảm của bạn bè quốc tế cũng như người hâm mộ Việt Nam ở Hàn Quốc.

Thực tế là mỗi trận đấu của đội tuyển U20 Việt Nam ở U20 World Cup 2017 đều thu hút được gần 1 vạn khán giả tới sân để theo dõi và cổ vũ, chỉ chịu thua kém chủ nhà Hàn Quốc mà thôi.

Xét về kết quả thì 1 điểm có được sau 3 trận đấu không phải là thành tích quá mức xuất sắc, nhưng dù sao chúng ta cũng là đội bóng Đông Nam Á đầu tiên giành được điểm số ở đấu trường World Cup.

Nếu may mắn hơn thì U20 Việt Nam thậm chí đã có thể vượt qua vòng bảng ngay ở lần đầu tiên tham dự World Cup, nhưng việc thể hiện được lối chơi và tinh thần thi đấu ấn tượng tại U20 World Cup 2017 cũng đã có thể xem là một thành công với chúng ta.

* Vậy theo ông bóng đá Việt Nam sẽ được thừa hưởng những kết quả tích cực ra sao nhờ hiệu ứng U20 World Cup 2017?

- Điều đầu tiên cần phải nói rằng các tuyển thủ U20 Việt Nam đã cho thấy họ đã đủ khả năng chơi bóng ở trình độ chuyên nghiệp. Tất nhiên các em còn phải phấn đấu và rèn luyện hơn nữa để thực sự trưởng thành, nhưng đội bóng chủ quản của các em có thể sẽ nhìn vào màn trình diễn của các em ở U20 World Cup 2017 để đưa ra kế hoạch sử dụng cầu thủ của mình sao cho tốt nhất.

Rất nhiều cầu thủ U20 Việt Nam đã trở thành trụ cột ở CLB tại V-League như Quang Hải ở CLB Hà Nội hay Đình Trọng của CLB Sài Gòn, nhưng cũng có một số khác thì chưa được thi đấu thật nhiều.

Các tuyển thủ U20 Việt Nam mới ở độ tuổi 20, tài năng của họ sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai nên các em cần được chú ý và quan tâm nhiều hơn để bảo đảm quá trình trưởng thành diễn ra đúng như ý muốn.

Qua sự kiện này cũng cần khẳng định chất lượng đào tạo ở một số CLB như PVF, HAGL, Hà Nội, Viettel… đã có những chuyển biến tích cực và hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều hơn các CLB có giải pháp sử dụng và tiếp tục đầu tư cho các cầu thủ trẻ của chúng ta.

5 nhân tố U20 Việt Nam đủ sức sát cánh cùng đàn anh U22

5 nhân tố U20 Việt Nam đủ sức sát cánh cùng đàn anh U22

U20 Việt Nam vừa kết thúc chiến dịch FIFA U20 World Cup lần đầu tiên trong lịch sử. Đội hình ấy chứa đựng nhiều nhân tố có thể trở thành miếng ghép hoàn hảo cho U22 Việt Nam tham dự SEA Games 29 vào tháng 8 tới đây.

* VFF có kế hoạch bổ sung một số tuyển thủ U20 nổi bật vào thành phần U22 Việt Nam chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á và SEA Games 29?

- Đúng là U20 Việt Nam đang sở hữu một lứa cầu thủ rất tài năng và đã khẳng định được mình ở U20 World Cup 2017, nhưng theo tôi đây chỉ là cơ sở để Ban huấn luyện U22 Việt Nam xem xét tuyển chọn nhân sự cho vòng loại U23 châu Á và SEA Games 29.

Quyền quyết định lựa chọn và sử dụng cầu thủ là của HLV trưởng đội tuyển U22 Việt Nam và chúng ta cần phải tôn trọng điều này.

Hơn nữa U20 Việt Nam dù rất tài năng nhưng các em vẫn kém hơn các đàn anh ở U22 Việt Nam từ 1 đến 2 tuổi và với bóng đá trẻ thì chênh lệch 1, 2 tuổi đã là rất đáng kể nên chúng ta không thể vì quá nóng vội mà đốt cháy giai đoạn với các em.

*Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi

0. U20 Việt Nam không thể ghi được bàn thắng nào tại U20 World Cup

1. U20 Việt Nam là đội bóng đầu tiên của khu vực Đông Nam Á có điểm tại U20 World Cup.

6. U20 Việt Nam để thủng lưới 6 bàn sau 3 trận vòng bảng.

Huy Hùng (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm