HLV Hoàng Văn Phúc: 'V-League vẫn còn nhiều trăn trở'

05/08/2022 15:41 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Lee Nguyễn tái xuất ở CLB TP.HCM, Đỗ Merlo đang “gánh” Sài Gòn FC, trong khi trình độ của ngoại binh mới đến không cao. Có phải đó là tín hiệu đáng báo động cho chất lượng V-League? Vấn đề này đã được HLV Hoàng Văn Phúc chia sẻ qua góc nhìn của mình trong câu chuyện cuối tuần.

V-League từ góc nhìn ngoại binh: Nhiều vẫn nhiều, ít thì vẫn ít

V-League từ góc nhìn ngoại binh: Nhiều vẫn nhiều, ít thì vẫn ít

Cầu thủ ngoại gắn liền với bóng đá chuyên nghiệp, bóng đá Việt cũng không là ngoại lệ. Chỉ có điều, nguồn ngoại lực này còn chỉ ra những bất cập của cả nền bóng đá xứ sở.

HLV Hoàng Văn Phúc nhìn nhận không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng cùng đóng góp của ngoại binh vào bức tranh toàn cảnh bóng đá nước nhà trong lịch sử của V-League: “Họ đã để lại nhiều dấu ấn, nhiều tấm gương và nhiều hình mẫu cho giải đấu.

Tuy nhiên, có một thực tế, những năm gần đây ngoại binh đến với V-League không còn chất lượng như trước đây nữa. Gần đây không ít cầu thủ người nước ngoài sang Việt Nam đa phần ở trình độ làng nhàng, một số khác chỉ chơi bóng nghiệp dư. Do vậy ở thời điểm này, việc tìm kiếm một ngoại binh là điều khó khăn, không như ý muốn”.

Theo HLV Hoàng Văn Phúc có vài nguyên do cho điều này: “Trước hết phải kể đến câu chuyện “tiền nào của nấy” trong việc mua sắm ngoại binh. Môi trường V-League bây giờ, không phải đội bóng nào cũng có “của ăn của để” dư dả cho việc tìm được về những ngoại binh chất lượng.

Hơn thế, 2 năm qua, dịch Covid -19 đã khiến việc tìm kiếm và tuyển chọn ngoại binh ở V-League không dễ dàng. Các ngoại binh mới có nhiều, nhưng chất lượng kém.

Không có nhiều thời gian để thẩm định trình độ của họ, bởi có chuyện thông qua môi giới, các ngoại binh luôn kèm theo bản CV hoành tráng, giá trị được thổi phồng. Hoặc các đội bóng, HLV thẩm định qua băng hình mà thôi.

Chính vì thế, có nhiều cầu thủ ngoại mới đến vài ngày đã ra sân thi đấu ngay cho CLB. Điều này buộc các CLB phải dùng lại các ngoại binh cũ dù họ đã lớn tuổi và phong độ đi xuống. V-League hiện nay, ngoại binh đang được sử dụng ở các đội bóng theo kiểu “cũ người mới ta”.

Thêm một nguyên nhân nữa khi V-League không còn là mảnh đất “màu mỡ” với ngoại binh. V-League hiện tại bị cạnh tranh quyết liệt từ Thai League, Liga 1 (Indonesia) hay Super League (Malaysia), thậm chí cả giải Myanmar. Những giải đấu này chất lượng đang được nâng dần lên, đãi ngộ cho cầu thủ cũng rất tốt nên sẽ hút ngoại binh giỏi”.

Chú thích ảnh
CLB Hà Nội là đội bóng duy nhất ở V-League hiện nay có thể tung ra sân đội hình xuất phát 100% là nội binh, trong đó có tới ¾ là cầu thủ do đội bóng này tự đào tạo. Ảnh: Hoàng Linh

HLV Hoàng Văn Phúc cho rằng không phải vì năng lực ngoại binh không cao, nhiều lão tướng được trọng dụng để đánh giá chất lương V-League đi xuống cũng chưa hẳn chính xác: “Tuy nhiên, từ những câu chuyện như thế đã như tín hiệu báo động cho giải đấu.

May mắn là những trường hợp của Huỳnh Kesley, Đỗ Merlo, Hoàng Vũ Samson, Fagan… không phải số đông hay đại diện chung cho cả V-League. Đã có những CLB như Hà Nội FC, Viettel, HAGL, SLNA, Đà Nẵng vẫn đang nỗ lực dùng sản phẩm mà mình tạo ra, chứ cả giải đấu chờ hết vào “ông già” thì thực sự đáng để buồn cho V-League.

Chúng ta không phủ nhận năng lực, trình độ và những đóng góp của những cái tên điển hình ở trên cho V-League. Tuy nhiên, V-League cần những làn gió mới, chất lượng và trẻ trung hơn.

Nhất là khi bóng đá Việt Nam đang muốn thực hiện được chiến lược trẻ hóa để tạo ra nguồn lực cho các U23 và ĐTQG. Vấn đề cốt lõi ở đây là làm sao để cầu thủ nội, cầu thủ có chỗ đứng, có được vị trí ở các đội bóng.

Phần lớn các đội bóng tại V-League lúc này vẫn đang duy trì một hệ thống đào tạo trẻ, các lứa U… nhưng dường như lại ít dám sử dụng thành quả do chính mình tạo ra.

Cũng có thể trong trường hợp thời gian sắp đến, nếu có những ngoại binh chất lượng, các đội bóng lại để những cầu thủ trẻ ngồi ở vị trí dự bị. Đặc biệt là những cầu thủ đá ở hàng tấn công”.

“Bóng đá cần thành tích và thành tích sẽ ảnh hưởng, chi phối đến nhiều câu chuyện khác bao quanh đội bóng. Dẫu biết rằng, yếu tố thành tích đối với các CLB là không hề nhẹ và dễ dàng. Nhưng nhìn ra xa và rộng hơn cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam thì chúng ta đang tụt lùi so với các nước trong khu vực cũng như châu lục về nguồn lực từ các cầu thủ trẻ, dù mỗi năm đào tạo không ít.

Chính vì thế, việc trẻ hóa đang là vấn đề nan giải đối với bóng đá Việt Nam. Phải nâng tầm được V-League trong mối hài hòa câu chuyện thành tích và trọng dụng nội lực đang có của bóng đá nước nhà”, HLV Hoàng Văn Phúc chia sẻ trăn trở như thế khi khép lại câu chuyện.

Trần Tuấn (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm