HLV Hoàng Văn Phúc: 'U22 Việt Nam sẽ lấy sức nhàn thắng sức mỏi'

08/05/2023 05:48 GMT+7 | SEA Games 32

HLV Hoàng Văn Phúc tin đội tuyển U22 Việt Nam sẽ giành chiến thắng trước đối thủ nhiều duyên nợ U22 Malaysia để sớm ghi tên vào vòng bán kết SEA Games 32.

HLV Hoàng Văn Phúc cho biết: "Một đội bóng mới, HLV mới, triết lý bóng đá mới như U22 Việt Nam cần thời gian, sự kiên trì để hướng đến cái đích cuối cùng. So sánh thì khập khuyễn nhưng thực tế các cầu thủ trẻ đang đá SEA Games lúc này có nhiều thua thiệt so với đàn anh. Tuy vậy, có một điều may mắn khi đội tuyển U22 Việt Nam có được lịch thi đấu thuận lợi. Khách quan để nhìn nhận, đội tuyển U22 Việt Nam đã lột xác nhanh qua hai trận đấu. HLV Troussier đã giải quyết, khắc phục những tồn tại, tạo sự chuyển biến, khởi sắc trong lối chơi của chỉ sau một thời gian ngắn như một tín hiệu đáng mừng. Quan trọng hơn, hai chiến thắng vừa rồi đã phần nào cởi bỏ áp lực tâm lý, gánh nặng thành tích quá lớn mà các đàn anh để lại.

Khi đội tuyển U22 Việt Nam đá trận sau ổn hơn trận trước là chỉ dấu đáng mừng. Hy vọng biểu đồ phong độ của cầu thủ sẽ đi lên sau từng trận đấu. Chiến thuật kiểm soát bóng từng bước tiến bộ, bớt đi sự lúng túng để duy trì ở cường độ cao trong thời tiết khắc nghiệt. Cùng với đó, lực lượng chưa sứt mẻ vì chấn thương hay thẻ phạt. Đáng kể nhất là áp lực phải thắng từ cầu thủ đến HLV được giải tỏa.

Mọi thứ đến thời điểm này có vẻ diễn ra như tính toán của HLV Troussier từ điểm rơi phong độ, biện pháp xoay tua đến thái độ kiên định của ông trong cách chơi, cách dùng người. U22 Việt Nam đã thắng hai trận nhưng đối thủ đều nhẹ cho nên gặp U22 Malaysia sẽ nhận diện được chân dung đích thực của chúng ta. Bài toán mang tên U22 Malaysia khó nhằn nhưng tôi tin HLV Troussier cùng học trò sẽ giải được.

HLV Hoàng Văn Phúc: “U22 Việt Nam sẽ lấy sức nhàn thắng sức mỏi” - Ảnh 1.

Lợi thế ngày nghỉ sẽ giúp U22 Việt Nam tạo ra sự khác biệt trước U22 Malaysia.Ảnh: VFF

Trong hai trận đấu đã qua, người xem dễ nhận ra nhiều tình huống đội tuyển U22 Việt Nam không chơi bóng với đúng yêu cầu của HLV Troussier về việc kiểm soát bóng hay ban bật nhỏ, nhuyễn. Thay vào đó, các cầu thủ thường xuyên sử dụng những đường chuyền dài, vượt tuyến. Không biết chuyện phá lệ do cầu thủ hay HLV Troussier yêu cầu để đưa ra chiêu thức nhằm tạo bất ngờ cho đối thủ, chỉ có điều, mảng miếng tấn công của đội tuyển U22 Việt Nam chưa thấy được vai trò của một tiền vệ cầm nhịp, tổ chức đích thực ở giữa sân. Để thua U22 Thái Lan, các cầu thủ trẻ Malaysia buộc phải thắng chúng ta mới còn cửa đi tiếp. Tình thế đó sẽ khiến họ phải dồn lên chơi tất tay. Có thể điều này sẽ giúp U22 Việt Nam chủ động giăng bẫy để nhử đối thủ khi họ chơi tấn công. Có nhiều ngày nghỉ hơn U22 Malaysia rõ ràng là lợi thế quá lớn cho chúng ta bởi đá dưới thời tiết nóng nung người như thế này thì sức nhàn sẽ thong thả hơn sức mỏi.

Hơn ai hết, HLV Troussier hiểu rõ mâm cơm dọn ra còn có sạn và cả những trở ngại ban đầu với triết lý bóng đá mà mình áp dụng cho U22 Việt Nam, từ đó, ông điều chỉnh, khỏa lấp. Tâm lý thoải mái, số ngày nghỉ nhiều hơn, lịch thi đấu thuận lợi… tất cả như đang ủng hộ thầy trò HLV Troussier. U22 Việt Nam sẽ biến thuận lợi này thành ưu thế, mang về những kết quả có thể làm hài lòng người hâm mộ".

 

Trần Tuấn (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm