HLV Hoàng Văn Phúc: 'Tuyển Việt Nam tận dụng cơ hội để nâng tầm'

01/07/2021 10:30 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Trước thềm lễ bốc thăm vòng loại thứ ba World Cup 2022, HLV Hoàng Văn Phúc đã có những chia sẻ thú vị về đội tuyển Việt Nam.

 

TRỰC TIẾP bốc thăm vòng loại thứ ba World Cup 2022

TRỰC TIẾP bốc thăm vòng loại thứ ba World Cup 2022

Lễ bốc thăm, chia bảng vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ 14h00 ngày 1/7 tại Kuala Lumpur (Malaysia).

 

Sau 14h00 hôm nay, tại buổi lễ bốc thăm được tổ chức ở Kuala Lumpur, chúng ta sẽ biết mình ngồi chung “mâm” với đội tuyển Quốc gia nào cho 2 bảng đấu được phân định. "Không thành công cũng thành nhân", câu chuyện tranh chấp 4,5 chiếc vé đến Qatar vào cuối năm sau quá thú vị. Tuy nhiên, được đá cùng những ĐTQG của Nhật Bản, Hàn Quốc hay Saudi Arabia... cũng đủ để chúng ta vỡ ra nhiều điều đáng học hỏi, nói cách khác là cơ hội tuyệt vời để nâng tầm.

HLV Hoàng Văn Phúc chia sẻ: “Theo tôi, được đối đầu với những đội tuyển mạnh nhất châu lục bắt đầu từ tháng 9 đến sẽ giúp bóng đá nước nhà thể hiện được năng lực của mình. Ở đó có cả mục tiêu cụ thể cho từng trận đấu cũng như chiến thuật, chiến lược dài hơi cho câu chuyện mang khát khao World Cup. Những trận đấu trên đất UAE vào đầu tháng 6 năm nay đã giúp bóng đá Việt Nam cán đích ở cột mốc lịch sử. Chính từ dấu mốc quan trọng đó, giúp chúng ta có được nhìn tổng quát hơn để có thể đưa ra những chiến lược cho chặng đường tiếp theo”.

Chặng đường tiếp theo, rõ ràng với việc phân nhánh để bốc thăm chia bảng, đội tuyển Việt Nam sẽ phải đối đầu cùng những nền bóng đá mạnh nhất châu lục. Nhật Bản, Hàn Quốc hay Saudi Arabia cùng Australia đều là những vị khách quen thuộc đại diện châu Á cho mỗi kỳ World Cup. Những lá thăm ngẫu nhiên, có thể sẽ đưa đội tuyển Việt Nam vào bảng đấu có sự hiện diện của những đội bóng kể trên. Còn nếu không gặp họ thì cũng sẽ phải đối đầu cùng với Iraq, Oman, Syria đều là những đội "chiếu trên" châu lục. Chính vì thế, đừng mong rằng chúng ta ở vào bảng đấu nặng hay nhẹ. Nói cách khác, đã đi đến đây, kiểu gì chúng ta cũng phải gặp những ông lớn châu lục cả thôi.

bốc thăm Vòng loại thứ 3 World Cup 2022, Vòng loại thứ 3 World Cup 2022, Vòng loại World Cup 2022, bốc thăm vòng loại World Cup 2022, Vòng loại World Cup 2022 châu Á
Đội tuyển Việt Nam sẽ thu về những điều bổ ích tại vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á. Ảnh: Hoàng Linh

Chính vì thế, theo HLV Hoàng Văn Phúc, chúng ta không quá mơ mộng rằng sẽ tranh chấp sòng phẳng những tấm vé đi tiếp. Nhưng cũng không phải tự ti đến mức mình không để lại được điều gì cả: “Cho dù tự tin hay tâm lý rất thoải mái nhưng rất khó để chúng ta làm được điều gì đó ở tầm mức cao nhất vào lúc này. Chúng ta có những bước tiến vượt bậc với tấm vé vào đến vòng loại cuối cùng. Đó là sự tưởng thưởng xứng đáng dành cho những nỗ lực cũng như lộ trình phát triển thời gian qua. Tuy nhiên, nhìn toàn diện, bóng đá nước nhà khi đối đầu ở chỗ 12 đội thế này thì vẫn ở một mức độ thấp hơn so với các ĐTQG hàng đầu châu lục”.

Tâm lý thoải mái, áp lực cũng không quá nặng nề khi chúng ta bước vào vòng loại cuối cùng. Theo HLV Hoàng Văn Phúc đó chính là tiền đề để đội tuyển Việt Nam chơi với tinh thần cao nhất: “Chúng ta đang có được lứa cầu thủ tốt cùng những ứng biến của HLV Park Hang Seo. Hy vọng, khi không chịu nhiều áp lực giống như phải vượt qua vòng loại thứ 2 chẳng hạn sẽ giúp anh em chơi bóng với hết khả năng của mình ở vòng loại cuối cùng sắp đến. Ở đó, khi được đá với những ĐTQG hàng đầu như thế sẽ giúp chúng ta “vỡ” ra nhiều thứ bổ ích. Tất cả đều quý giá cho dù có thể chúng ta thua trong những trận đấu cụ thể như thế. Tuy nhiên, cái được vẫn rất lớn bởi chơi với người cao trình hơn mình, không ít thì nhiều sẽ học hỏi và thu về nhiều điều bổ ích. Chúng ta sẽ biết mình là ai, đang ở đâu. Mình có gì, thiếu gì và cần gì cho lộ trình phát triển tiếp theo. Hãy nhìn nhận mọi thứ tích cực như thế”.

“Nói tóm lại, vào lúc này gặp ai, đối thủ nào của bóng đá châu lục không phải là điều quá quan trọng. Quan trọng, trước mỗi đối thủ, từng trận đấu như thế, bóng đá Việt Nam sẽ thể hiện năng lực cụ thể ra sao. Đấu với đội này đá kiểu gì, đối đầu cùng đội kia thu về vốn quý thế nào. Tất cả đều tốt cho cả mục tiêu của từng trận, từng thời điểm và cho cả chiến lược dài hơi mang tên World Cup mà chúng ta đã, đang và sẽ đi”. HLV Hoàng Văn Phúc khép lại những trao đổi với nhìn nhận như thế.

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm