HLV Hoàng Văn Phúc: 'Đá thế này U22 Việt Nam không ngại Indonesia'

12/05/2023 05:43 GMT+7 | SEA Games 32

HLV Hoàng Văn Phúc cho rằng nếu cứ đá được như thế này, đội tuyển U22 Việt Nam đã thấy sáng cửa hơn rất nhiều để đi đến cái đích cuối cùng là bảo vệ tấm HCV SEA Games.

HLV Hoàng Văn Phúc đánh giá: "Dù không thắng được U22 Thái Lan nhưng U22 Việt Nam đã chơi một trận đấu tốt nhất về chuyên môn, mang đến nhiều xúc cảm nhất cũng như tạo ra được niềm tin cho người hâm mộ rằng chúng ta có thể bảo vệ được tấm HCV SEA Games.

 Do đã vào bán kết nên cả U22 Việt Nam lẫn U22 Thái Lan đều đưa đội hình có nhiều thay đổi để đá trận đấu chỉ còn mang tính thủ tục. Cả U22 Việt Nam lẫn U22 Thái Lan hiểu rằng trận đấu loại trực tiếp vốn rất khó lường ở bán kết mới là điều đáng quan tâm. 

Chính vì lẽ đó, những cầu thủ chưa hoặc ít có cơ hội thể hiện trong 3 trận đã qua đã có cơ hội ra sân. Nói chung, không thắng được U22 Thái Lan nhưng tôi nghĩ những tính toán của HLV Troussier đã có được kết quả sau trận đấu này. Trong một trận đấu đối phương có nhiều lợi thế hơn, bị dẫn bàn sớm nhưng U22 Việt Nam vẫn không để mất thế trận vào tay đối thủ. 

Xem ra, chính chúng ta mới là người nuối tiếc nhiều hơn khi kết thúc trận đấu với tỉ số 1-1. Nuối tiếc bởi nếu Khuất Văn Khang, Nguyễn Văn Trường nắn nót hơn, tỉnh táo hơn thì chúng ta đã lại thắng bóng đá trẻ Thái Lan như thời gian gần đây".

HLV Hoàng Văn Phúc nhìn nhận: "Có thể cảm nhận một số cầu thủ U22 Việt Nam tiếp cận trận đấu bị căng cứng. 

Bàn thua đầu tiên xuất phát từ sự luống cuống của Lương Duy Cương. Anh bị vấp ngã để đối phương cướp bóng mở tỷ số ngay phút thứ 2. Đó chỉ tai nạn chứ sau đó  Duy Cương và hàng thủ của đội tuyển U22 Việt Nam đã bình tĩnh để chơi tốt cả trận. 

Một nét tích cực nữa dù nhận bàn thua rất sớm nhưng các cầu thủ đã nhanh chóng lấy lại tinh thần. Họ vẫn chủ động cầm bóng chặt chẽ, triển khai bóng khá mạch lạc, tạo ra nhiều cơ hội ghi bàn. Điển hình là cú đánh đầu của Khuất Văn Khang trong hiệp 1 đã loại thủ môn Thái Lan.

HLV Hoàng Văn Phúc: “Đá thế này U22 Việt Nam không ngại Indonesia” - Ảnh 1.

Những cầu thủ dự bị như Văn Trường khi được vào sân đều chơi tốt.Ảnh: Hoàng Linh

Hiệp hai thực sự là màn trình diễn tưng bừng của các học trò ông Troussier. Không còn rập khuôn triết lý kiểm soát bóng, ở trận này đội tuyển U22 Việt Nam đã thoải mái với cung cách chơi bóng của mình. 

Những bài tấn công đa dạng, cả việc điều chỉnh cách chơi nhằm phù hợp với diễn biến trên sân cũng đã được các cầu thủ thể hiện rất rõ. Nhìn sự thể hiện của Ngọc Thắng, Nguyễn Văn Trường, nhất là thủ môn Đoàn Huy Hoàng đã có được cảm giác yên tâm về quân dự bị nếu lúc nào đó cần họ chi viện cho hành trình tiếp theo.

Chúng ta thấy HLV Troussier đã từng phát biểu muốn vô địch. Có lẽ vì thế, ngoài chuyện thắng thua ở trận đấu này, ông Troussier còn đưa ra những con tính cho các mục tiêu trước mắt. 

Đó là chuyện giải phóng sức ì, giải tỏa tâm lý cho các học trò không chỉ cho trận đấu này mà còn cho trận chiến quan trọng ở bán kết. 

Một khi sức ép thắng, thua được cởi bỏ, cảm xúc, cảm giác chơi bóng sẽ rất khác, lập tức sự thăng hoa sẽ đến nơi các cầu thủ trẻ Việt Nam.

Bóng đá trẻ luôn rất khó lường và tiềm ẩn những bất ngờ thú vị. Nếu cứ đá được như trận đấu hôm nay dù không thắng nhưng đã thấy rất sáng cửa để bảo vệ thành công tấm HCV, điều mà U22 Việt Nam còn khiến người hâm mộ nghi ngại trong những trận đấu trước đó.

Biết đâu câu chuyện điểm rơi phong độ hay cái mà người ta hay là sự thăng hoa, phát tiết sẽ đến vào lúc cần điều đó nhất". 


Trần Tuấn (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm