HLV Hoàng Văn Phúc: 'Bóng đá Việt Nam cần xốc lại để bước tiếp'

22/07/2022 10:20 GMT+7 | Bóng đá Việt

HLV Hoàng Văn Phúc cho rằng sau những thất bại ở AFF Cup nữ 2022 cũng như giải U19 Đông Nam Á vừa rồi, bóng đá nước nhà cần nhìn lại mình để tìm thêm giải pháp cho chặng đường phát triển tiếp theo.

HLV Đinh Thế Nam chốt xong đội hình U19 Việt Nam dự giải châu Á

HLV Đinh Thế Nam chốt xong đội hình U19 Việt Nam dự giải châu Á

HLV Đinh Thế Nam đã có những thay đổi nhỏ trong thành phần đội tuyển U19 Việt Nam tham dự vòng loại U20 châu Á 2023 so với VCK U19 Đông Nam Á cách đây chưa lâu.

HLV Hoàng Văn Phúc chia sẻ: “Chuyện thành bại trong bóng đá là bình thường. Việc đội tuyển nữ Việt Nam không thể bảo vệ ngôi vô địch cũng như đội U19 Việt Nam để thua Malaysia không phải là “thảm họa”. Tuy nhiên, sau những kết quả đó, chúng ta rút ra được những điều sau đây.

Rõ ràng, đã có những sự trỗi dậy của bóng đá nữ và bóng đá trẻ ở các quốc gia trong khu vực. Từ thực tế đó, bóng đá Việt Nam phải nhìn lại mình, nhanh chóng tìm ra các giải pháp tiếp theo để giữ vững được vị thế trong thời gian đến”.

HLV Hoàng Văn Phúc nhìn nhận: “Điều quan trọng là chúng ta thấy được gì sau thất bại? Ví dụ như thực tế đã thấy Philippines đang mạnh lên nhờ chính sách thu gom nhân tài là cầu thủ nhập tịch, Phi kiều.

Từ đó, đội tuyển nữ Việt Nam cần chuẩn bị thể lực cũng như nguồn cầu thủ như thế nào, để đối đầu với họ ở những giải đấu tiếp theo.

Bây giờ là lúc chúng ta bắt tay vào những việc cần làm ngay để trước mắt đội tuyển nữ Việt Nam không quá thất thế ở World Cup nữ 2023. Sau đó trở lại và giữ vừng được vị thế của mình ở khu vực cũng như ngày càng nâng tầm đội tuyển”.

HLV Hoàng Văn Phúc cho rằng những ý tưởng về việc phải được tập huấn nước ngoài, giao hữu với đối thủ chất lượng cần được triển khai. Quan trọng nhất vẫn là con người: “Chính HLV Mai Đức Chung cũng đã cho rằng muốn thay đổi lại con người, tăng cường thêm lực lượng.

Hiện tại, đội hình đội tuyển nữ Việt Nam đang rơi vào tình thế các cầu thủ trẻ còn non kinh nghiệm, chưa đáp ứng được ngay, trong khi những trụ cột thì lại gặp vấn đề về thể lực. HLV Mai Đức Chung thời gian qua cũng đã tích cực gọi lên nhiều gương mặt trẻ, nhưng cần một quá trình tích lũy kinh nghiệm chứ chưa thể thích nghi trong ngày một ngày hai.

bóng đá Việt Nam, dtvn, u19 việt nam, tuyển nữ Việt Nam, HLV Mai Đức Chung, V-League, aff cup, trực tiếp bóng đá hôm nay, trực tiếp bóng đá V-League, lịch thi đấu VLeague
Với những cầu thủ như Văn Trường (14) thì tương lai của U19 Việt Nam cũng không đến nỗi nào. Ảnh: Song Ngọc

Chế độ dinh dưỡng tốt nhằm tăng cường thể trạng và sức bền, bởi đá ở World Cup, các đối thủ đều vượt trội so với chúng ta. Nên chỉ có tăng cường thể lực, chúng ta mới có thể trình diễn những trận đấu chất lượng”.

“Cho dù chỉ về hạng 3, chưa thể đáp ứng kỳ vọng nhưng tôi cho rằng lứa cầu thủ trẻ U19 hiện nay rất nhiều tiềm năng. Đội tuyển U19 Việt Nam cần được củng cố lại trong thời gian tới với những con người tốt nhất, lực lượng đồng đều nhất để tranh tài vòng loại với mục tiêu tìm vé dự VCK U20 châu Á 2023”, HLV Hoàng Văn Phúc đưa ra đánh giá về đội tuyển U19 Việt Nam như thế và nhìn nhận: “Thực tế này đòi hỏi U19 Việt Nam cần phải bổ sung về nhân sự chất lượng. Vẫn còn những nhận tố tốt trong độ tuổi cần được tập hợp cho những lần tập trung sắp đến. Nếu như thế, đội U19 Việt Nam sẽ mạnh lên rất nhiều và đủ sức để tranh chấp suất dự VCK U20 châu Á.

Hạn chế lớn nhất của bóng đá trẻ Việt Nam là ít được thi đấu, kinh nghiệm quốc tế còn hạn chế. Do đó, không chỉ U19 Việt Nam đi tập huấn ở Nhật Bản, tất cả các đội tuyển khác cũng nên được thường xuyên đi tập huấn, thi đấu quốc tế.

Điều kiện thi đấu có giá trị lớn trong việc phát triển của mỗi cá nhân và tập thể. Nếu được thực chiến với những nền bóng đá phát triển thì bản thân càng phát triển năng lực chuyên môn.

Không chỉ đội U19 mà các đội tuyển trẻ khác đều là những lứa kế cận cho đội tuyển U23 Việt Nam. Với bóng đá trẻ, chúng ta cần hoạch định những chiến lược dài hơi, cụ thể, căn cơ nhất.

Ví như hiện nay, HLV Gong Oh Kyun đang nắm đội U23 thì phải có được một hợp đồng dài hạn với HLV này để ông ấy có thể tạo những bước đi rõ ràng, cụ thể cho đội U23 nói riêng và bóng đá trẻ nói chung.

Cần có hợp đồng dài hạn như thế để HLV người ta yên tâm cống hiến và thực hiện rốt ráo được những ý tưởng, nhiệm vụ của mình. Cũng từ đó, HLV Gong Oh Kyun sẽ có thêm những kết nối với các đội tuyển trẻ để quan sát, chọn lựa, bổ sung lực lượng cho đội tuyển U23 Việt Nam”.

“Tựu trung lại, thất bại ở những giải đấu vừa rồi như lời cảnh tỉnh cần thiết, đúng lúc để bóng đá Việt Nam xốc lại hành trang và bước tiếp”, HLV Hoàng Văn Phúc khép lại câu chuyện với góc nhìn như thế.

Trần Tuấn (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm