HLV Hoàng Anh Tuấn: 'U23 Việt Nam phải tùy cơ ứng biến'

14/08/2018 11:41 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Dưới góc nhìn của một người làm nghề và từng nắm các đội trẻ quốc gia, HLV Hoàng Anh Tuấn đã có những chia sẻ cùng Thể thao& Văn hóa về trận đấu chiều nay giữa Olympic Việt Nam và Olympic Pakistan.

Thứ Ba, ngày 14/8

16h00: U23 Việt Nam vs U23 Pakistan (Bảng D)

16h00: U23 Uzbekistan vs U23 Bangladesh (Bảng B)

16h00: U23 Trung Quốc vs U23 Timor-Leste (Bảng C)

19h00: U23 Nhật Bản vs U23 Nepal (Bảng D)

19h00: U23 Thái Lan vs U23 Qatar (Bảng B)

19h00: U23 U.A.E vs U23 Syria (Bảng C)

Link trực tiếp U23 Việt Nam vs U23 Pakistan (16h00, 14/8) sẽ được cập nhật tại đây, khoảng 1 tiếng trước trận đấu.

Xem trực tiếp bóng đá Asiad 2018. Trực tiếp bóng đá U23 Việt Nam

Xem trực tiếp bóng đá Asiad 2018. Trực tiếp bóng đá U23 Việt Nam

Xem trực tiếp bóng đá nam Asiad 2018, lịch thi đấu bóng đá Asiad, lịch thi đấu U23 Việt Nam, chung kết futsal châu Á Thái Sơn Nam vs Mes Sungun (Iran).

“Phải nói thẳng với nhau rằng, trận đầu ra quân, bao giờ cũng khó khăn, không khác được. Cho dù lúc này chúng ta có thể được đánh giá trên tầm đối thủ. Đó mới chỉ là có thể dựa trên suy luận, lý thuyết là vậy. Bởi nên nhớ, chúng ta có quá ít những thông tin về Pakistan, thậm chí mù mờ. Hẳn nhiên đó cũng là thuận lợi hơn về tâm lý cho họ”, HLV Hoàng Anh Tuấn đã có cái nhìn cơ bản như thế về trận đầu vòng bảng đầu tiên của Olympic Việt Nam.

HLV họ Hoàng cho rằng Olympic Việt Nam sẽ không còn nhiều yếu tố bất ngờ: “Ngược lại vào lúc này, chúng ta không còn vị thế của một đội bóng lạ lẫm, để núp gió và chờ thời cơ như thời điểm đá U23 châu Á được nữa. Vẫn con người chủ chốt đó, bộ khung đó, chúng ta đang bị “soi” rất kỹ. Nhiều đội lại đang đặt Olympic Việt Nam vào cửa trên. Với tâm thế của trên, nếu các cầu thủ không vững vàng, tâm lý bất ổn, sẽ rất khó đá”.

Theo ông Tuấn, may mắn ở chỗ, cho đến lúc này, học trò của ông Park đều bình tâm được. Họ vẫn giữ điềm tĩnh, cân bằng được trạng thái. Không quá hào hứng, cũng không tự ti. Đó là điều cần thiết ở những thời điểm quan trọng.

Ông Tuấn bình nhận định trận khai màn bao giờ cũng khó đá. Ngay cả ở những giải đấu lớn như World Cup cũng vậy, rất nhiều đội được đánh giá cao hơn, nhưng vì không biết mình, biết người. Đồng thời với sự chủ quan cộng với sức ép tâm lý, đã phải bị động và “bể” từ bước khởi động.

Nhìn lại toàn bộ quá trình chuẩn bị của HLV Park Hang Seo, ở góc độ chuyên môn, ông Tuấn “con” cho biết khá yên tâm. “Đương nhiên những quyết định của ông ấy về chọn quân và sử dụng con người, có thể để lại tranh cãi hay ý kiến trái chiều. Ông ấy có cái lý của ông ấy, chúng ta nên tôn trọng điều đó. Giải giao hữu tứ hùng vừa rồi, chính là nơi ông Park lắp ghép và thử nghiệm những vấn đề mà Olympic Việt Nam còn khiếm khuyết. Cái khiếm khuyết đó, không chỉ cho ASIAD lần này, còn cho cả sân chơi được xem quan trọng và mục tiêu chính của chúng ta, đó là AFF Cup vào cuối năm”.

HLV Hoàng Anh Tuấn cũng nghĩ rằng, với một người làm việc cẩn trọng, chuyên nghiệp và có cái nhìn đa chiều như HLV Park Hang Seo, ông ấy biết phải làm gì để chuẩn bị cho học trò mình ở trận đấu đầu tiên. Suy cho cùng, chúng ta trên lý thuyết có thể ở cửa trên so với đối thủ, nhưng để xua quân đá tất tay nhằm đánh úp là điều không thể. Vậy nên, lúc này cái cần nhất là sự tự tin, quyết tâm và cần thêm kinh nghiệm trận mạc. Có thể chúng ta sẽ ra sân thận trọng, bởi thận trọng là điều cần thiết. Nếu đặt ra tình huống, chúng ta bị bất ngờ từ sức mạnh của đối phương, thì lúc đó kinh nghiệm là điều vô cùng quý giá, để dễ toan tính và đá theo kiểu tùy cơ ứng biến.

HLV Hoàng Anh Tuấn nhìn nhận rằng, vào lúc này bộ khung chúng ta cơ bản ổn định. Vì thế chắc hẳn ông Park cũng sẽ dựa vào những điều cốt lõi đó để sắp xếp đội hình ra sân. Các cầu thủ Olympic đang hứng khởi, có tâm thế tốt. Họ chơi đã quen mảng miếng, sẽ phát huy được khả năng, nếu chúng ta cần thời điểm tấn công.

U23 Việt Nam đón tin cực vui ngay trước trận gặp U23 Pakistan

U23 Việt Nam đón tin cực vui ngay trước trận gặp U23 Pakistan

Tiền vệ của U23 Việt Nam, Nguyễn Quang Hải đã sẵn sàng góp mặt ở trận đấu với U23 Pakistan tại vòng bảng ASIAD 2018. Đây là tin không thể vui hơn với HLV Park Hang Seo và các CĐV Việt Nam.

“Theo tôi nghĩ, với 3 cầu thủ trên tuổi U23 Việt Nam lúc này, đương nhiên Văn Quyết sẽ có một suất đá chính. Nhiều khả năng cả Anh Đức cũng sẽ vào sân ngay từ đầu và đá cao nhất trên hàng công. Dù gì đi nữa, trong bối cảnh này, lứa trẻ vẫn cần những người chia lửa và dẫn đường. Mà kinh nghiệm là hành trang dẫn dắt quan trọng nhất.

Nói tóm lại vào lúc này, cái vốn cơ bản chúng ta đã có, quan trọng nhất chỉ là tâm thế và cách tiếp cận trận đấu của chúng ta. Nếu đá biết mình biết người, tùy cơ ứng biến, tôi nghĩ chúng ta sẽ có kết quả thuận lợi. HLV Hoàng Anh Tuấn đã nhìn tổng quan như thế về trận xuất quân của thầy trò ông Park chiều nay”.

Hồng Đào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm