HLV Hoàng Anh Tuấn: U19 Việt Nam sẽ tập huấn tại học viện bóng đá lớn nhất thế giới

16/05/2018 20:35 GMT+7 | Các ĐTQG

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều nay (16/5), U19 Việt Nam đã hoàn thành buổi tập đầu tiên để chuẩn bị cho giải U19 Đông Nam Á 2018, diễn ra từ ngày 02/7 đến 14/7 tại Jakarta (Indonesia). Trước khi buổi tập diễn ra, HLV Hoàng Anh Tuấn đã có những chia sẻ về tình hình hiện tại của U19 Việt Nam, cũng như tiết lộ các kế hoạch trong thời gian tới.

Phóng viên: Thưa HLV Hoàng Anh Tuấn, lần tập trung này của U19 Việt Nam có khác gì so với các lần trước không, cụ thể là giải đấu giao hữu Suwon JS Cup 2018 tại Hàn Quốc? Về số lượng, danh sách cầu thủ và phản ứng của các CLB khi chưa đưa các cầu thủ lên hết.

- HLV Hoàng Anh Tuấn: Đây là lần tập trung thứ 2, số lượng cầu thủ nhiều hơn và có thời gian dài để chuẩn bị. Từ đó tôi sẽ có sự đánh giá, chọn lọc chuẩn xác nhất để chuẩn bị khi bước vào giải U19 Đông Nam Á 2018. Số lượng cầu thủ chưa có đủ vì V-League và Cúp Quốc gia đang diễn ra, các đội hạng Nhất cũng đang thi đấu.

Các cầu thủ U19 lần này đều thi đấu cho các đội hạng Nhất, Nhì và hầu hết lại là cầu thủ chính thức tại CLB chủ quản. Chúng ta phải cân nhắc và chia sẻ với các CLB đó. Vào cuối ngày hôm nay sẽ có thêm 6 cầu thủ tập trung muộn.

PV: Giải pháp của LĐBĐ Việt Nam đưa ra để xử lý vấn đề này như thế nào vì đôi lúc ông cần các cầu thủ nhưng CLB không đưa lên?

- HLV Hoàng Anh Tuấn: Không phải là không đưa lên mà là không lên cùng lúc. Chúng ta phải chia sẻ quyền lợi và nhiệm vụ của CLB, của ĐTQG. Chúng ta còn thời gian rất dài. Đương nhiên các cầu thủ U19 được thi đấu chính thức tại CLB vẫn tốt hơn là những buổi tập như thế này hoặc các trận giao hữu.

Giao hữu của U19 không giống như trận đấu ở V-League hay hạng Nhất. BHL chúng tôi và VFF cũng cân nhắc tới việc đó, đồng thời dành nhiều sự quan tâm tới các cầu thủ U19 trong đợt tập trung lần này.

PV: Ông có chia sẻ gì về việc CLB Hà Nội B đang có những động thái xin hoãn giải hạng Nhất để nhường lại cầu thủ cho U19 Việt Nam?

- HLV Hoàng Anh Tuấn: Thực ra cái đó là qua báo chí. Còn về thông tin chính thức thì tôi chưa nghe.

PV: Sau giải đấu giao hữu ở Hàn Quốc thì U19 Việt Nam học hỏi được những gì để chuẩn bị cho giải U19 Đông Nam Á 2018 sắp tới?

- HLV Hoàng Anh Tuấn: Thứ nhất là chúng ta có những trải nghiệm quốc tế. Thứ hai là chúng ta gặp những đối thủ rất mạnh, vượt tầm đẳng cấp.

Có rất nhiều điều để học hỏi. Nếu các bạn xem trực tiếp những trận đấu của U19 Việt Nam thì đã có câu trả lời rồi. Ngoài chuyên môn, chiến thuật, thể lực ra thì giá trị cốt lõi nhất là kinh nghiệm thi đấu. Chúng ta đã có những bài học quý giá từ giải đấu này.

Chú thích ảnh
Cuối ngày hôm nay 16/5 sẽ có thêm 7 cầu thủ tập trung lên tuyển U19 Việt Nam. (Ảnh: Ngọc Anh)

PV: Ông đánh giá thế nào về màn trình diễn của các cầu thủ U19 Việt Nam ở giải đấu tại Hàn Quốc vừa rồi? Những gì đã làm ông hài lòng và cả đội cần cải thiện điều gì?

- HLV Hoàng Anh Tuấn: Ba trận đấu đó là ba thái cực. Trận đấu đầu tiên thua 0-4 trước Mexico, chúng ta không thua về cục diện nhưng thua về những lỗi ngớ ngẩn của các cá nhân. Trận thứ 2 với Ma-rốc, chúng ta có lợi thế hơn 2 người nhưng không giải quyết được và đành chấp nhận tỷ số hoà.

Đó là cái cần phải xem xét. Trận thứ 3 lại là một thái cực khác. U19 Việt Nam đang trong thế có nhiều cầu thủ chấn thương nhưng vẫn chơi đôi công, thể hiện tất cả những gì chúng ta có thì kết quả lại rất khả quan.

Từ 3 trận đấu đó thì chúng ta biết đang thiếu điều gì. Nếu nói nghiêm túc, ở sân chơi Đông Nam Á chúng ta có những đối thủ thấp hơn. Còn ở châu Á thì chúng ta phải tập luyện, chuẩn bị rất nhiều, khắc phục nhược điểm như ở ba trận đấu đó.

PV: Những nhược điểm của U19 Việt Nam mà ông đã nhìn ra là gì?

- HLV Hoàng Anh Tuấn: Trận thua đầu tiên chúng ta thua ở lỗi cá nhân, xuất phát từ kinh nghiệm. Để giải quyết bài toán đó thì chúng ta cần nhiều trận đấu giao hữu hơn, cần nhiều trận đấu với những đối thủ mạnh hơn. Đặc biệt những trận đấu đó thì phải là những đối thủ nước ngoài.

Những nhược điểm khác như ở thế trận hơn người trước Ma-rốc, chúng ta không thể giải quyết những tình huống và cơ hội ghi bàn thì cần phải xem xét lại. Ở trận đấu với Hàn Quốc thì chúng ta chơi đôi công, thậm chí vượt trội hơn nhưng không tận dụng tốt cơ hội.

Đó là những nhược điểm mà chúng ta cần khắc phục. Khi chúng ta gặp những đối thủ mạnh thì 3 yếu tố đó phải nằm ở 1 trận đấu để khắc phục chứ không thể chia ra ở 3 trận đấu. Ví dụ trong bảng đấu 4 đội, chúng ta đá 3 trận mà thể hiện những nhược điểm như thế thì sẽ thất bại.

Chú thích ảnh
Sáng nay 16/5, U19 Việt nam được kiểm tra y tế để rà soát tình trạng sức khỏe, chấn thương. (Ảnh: Ngọc Anh)

PV: Ông có thể chia sẻ về kế hoạch của U19 Việt Nam trong vòng 2 tháng tới?

- HLV Hoàng Anh Tuấn: Tính từ ngày tập trung đến ngày kết thúc giải U19 Đông Nam Á 2018 thì có 2 tháng. Nhưng trừ đi 2 tuần của AFF Cup 2018 thì chúng ta chỉ có 1 tháng rưỡi thôi.

Trong khoảng thời gian đó, U19 Việt Nam sẽ có những chương trình tập luyện ở đây (Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ Việt Nam), ở PVF, và dự kiến là chuyến tập huấn tại Quảng Châu. Năm 2016, chúng ta đã có chuyến tập huấn tại Học viện Quảng Châu Evergrande - học viện bóng đá lớn nhất thế giới. Ở đây, U19 Việt Nam có những chế độ tập luyện và ăn uống rất tốt. Đặc biệt đối tượng của chúng ta ở thời điểm đó là đội B U20 Quảng Châu Evergrande rất chất lượng.

Và lần này cũng sẽ như vậy, VFF đang cố gắng tạo điều kiện cho U19 Việt Nam có 3 trận đấu ở Học viện Quảng Châu Evergrande. Tôi nghĩ 3 trận đấu đó sẽ rất bổ ích.

PV: Còn về kế hoạch của ông cho U19 Việt Nam trước VCK U19 châu Á 2018 thì sao?

- HLV Hoàng Anh Tuấn: Chúng ta còn 5 tháng nữa. Giải U19 Đông Nam Á 2018 thì coi như là bản lề để chúng ta tiếp tục củng cố và chuẩn bị cho VCK U19 châu Á 2018. Đến tháng 10 tới đây, U19 Việt Nam sẽ có những đợt tập huấn ở nước ngoài cũng như trong nước.

AFF cho đăng ký danh sách là 40 cầu thủ tại giải U19 Đông Nam Á 2018. Tôi nghĩ 40 cầu thủ đó không nhiều nhưng không phải là ít. Nhưng chúng ta cần biết việc tìm ra những cầu thủ chất lượng để thi đấu được ở cấp châu lục là điều không hề dễ dàng. Chúng ta cần thời gian và cần sự hỗ trợ từ các CLB.

Tôi nghĩ rằng danh sách tập trung lần này nếu đầy đủ thì đó là những gì tốt nhất mà chúng ta đang có. Chúng tôi đã theo dõi sát sao tất cả trong những giải đấu vừa qua như VCK U19 Quốc gia ở Huế, VCK U19 Quốc tế ở Gia Lai. Tất cả những gì tinh tuý đều nằm hết ở đấy rồi.

Hoàng An

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm