HLV Hoàng Anh Tuấn: 'U18 Việt Nam sẽ đá bóng ngắn ở giải U18 Đông Nam Á'

01/09/2017 19:35 GMT+7 | Các ĐTQG

(Thethaovanhoa.vn) - HLV Hoàng Anh Tuấn khẳng định đội tuyển U18 Việt Nam sẽ đá bóng nhỏ ở giải U18 Đông Nam Á 2017 diễn ra vào ngày 5/9 tới đây tại Myanmar.

U18 Việt Nam sẽ đá bóng ngắn, thể lực đã cải thiện

* Xin chào HLV Hoàng Anh Tuấn, ông cho thể cho biết quá trình chuẩn bị của đội U18 Việt Nam trong gần 1 tháng qua đã tiến triển như thế nào?

Quá trình chuẩn bị theo tôi là tạm ổn và vẫn còn nhiều việc phải làm. Trận đấu đầu tiên 6 ngày nữa mới diễn ra. Ngày mai đội lên đường, tôi hy vọng chúng ta có 4 buổi tập ở bên Myanmar sẽ cải thiện thêm chiến thuật và đá phạt cố định.

* Ngày 4/8, đội U18 bước vào tập luyện buổi đầu tiên. Ông đã đánh giá thấp thể lực của các cầu thủ. Quan điểm của ông liệu đã thay đổi chưa?

Các em tiến bộ rất nhiều thông qua hai trận đấu gần đây. Tôi không tính trận Hong Kong vì khi đó chúng ta mới tập được 4 ngày và đội đó rất yếu. Chúng ta may mắn khi có hai trận đá với đội V-League là FLC Thanh Hóa và Thanh Quảng Ninh.

Hai đối tượng rất mạnh, kinh nghiệm, họ cũng đang chuẩn bị cho V-League và cầu thủ chất lượng tốt. Các em có may mắn khi được chơi những trận đấu đó. Thông qua đối tượng vượt trội các em vẫn chơi ngang ngửa thì có thể đánh giá một phần rằng sự phát triển về chuyên môn và thể lực giải quyết được nhiều vấn đề. Đặc biệt trận đấu hôm qua đá với Than Quảng Ninh, càng về cuối các em đều chơi tốt hơn đội Than Quảng Ninh.

Chú thích ảnh
HLV Hoàng Anh Tuấn đã tự tin hơn với thể lực của các cầu thủ đội U18 Việt Nam. Ảnh: VFF.

* Lối chơi của U18 Việt Nam sẽ trình diễn tại giải U18 Đông Nam Á là gì thưa ông?

Lối chơi chắc chắn có thay đổi vì thế hệ cầu thủ này khác biệt với lứa trước. Thể hình nhỏ bé hơn theo đánh giá chung của tôi nhưng lối chơi về mặt cá nhân tôi thấy là mềm mại hơn rất nhiều. Thế nên lối chơi sắp tới tôi nghĩ là mềm mại, đá bóng ngắn, nhỏ thì tôi nghĩ là phù hợp. Với cơ thể này chúng ta không thể chơi bóng bổng, bóng dài được. Đội tuyển A họ phát triển đầy đủ về thể chất, thể hình và kinh nghiệm thì có thể sử dụng lối chơi đó còn đặc thù người Việt Nam không thể chơi bóng dài được.

* Mới đây U22 Việt Nam thất bại tại SEA Games 29 một phần do vấn đề tâm lý. Ông đã làm gì để cải thiện yếu tố này ở các cầu thủ trẻ đội U18?

Chuẩn bị tâm lý cũng là một phần trong kế hoạch chuẩn bị của một đội bóng. Tâm lý là vấn đề nan giải không phải ngày một ngày hai giải quyết được. Các buổi tập đều phải làm. BHL đều làm công tác tâm lý cho các em. Cái chính là thái độ tập luyện và thi đấu sẽ phản ánh tâm lý.

Nếu các em tập nghiêm túc, tập trung, thi đấu tốt, tự tin và quyết tâm thì cải thiện rất nhiều về tâm lý. Khi đó chúng ta không e ngại bất cứ đội nào hoặc là chúng ta không lo lắng sợ sệt. Chúng ta có bài học từ hai đội bóng đàn anh FLC Thanh Hóa và Than Quảng Ninh, hai trận đấu đem lại nhiều bài học bổ ích.

Chú thích ảnh
U18 Việt Nam đã có gần 1 tháng tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF. Ảnh: VFF.
HLV Hoàng Anh Tuấn: 'Đoàn Văn Hậu là sản phẩm của sự khổ luyện'

HLV Hoàng Anh Tuấn: 'Đoàn Văn Hậu là sản phẩm của sự khổ luyện'

HLV Hoàng Anh Tuấn không mấy bất ngờ về phong độ chói sáng của học trò cưng Đoàn Văn Hậu bởi lẽ, theo đánh giá của HLV U18 Việt Nam, Đoàn Văn Hậu là “sản phẩm của chăm chỉ tập luyện”.

Đặt nặng thành tích cho đội tuyển trẻ là sai lầm

* Đến với giải U18 Đông Nam Á 2017, mục tiêu của ông cùng toàn đội là gì?

Bản thân mình tôi muốn ở vị trí cao nhất. Đương nhiên chúng ta không thể nói mà phải làm. 4 tuần vừa rồi cả đội làm việc cật lực và tinh thần các cầu thủ rất tốt, ý chí các cầu thủ cũng muốn đá trận chung kết, giành cúp vô địch. Đó là ước mơ, mục tiêu chính xác và xác đáng. Còn chưa đấu thì còn nhiều vấn đề phải làm. Một phần trong bóng đá muốn thành công cần may mắn nữa và chúng ta phải tận dụng. Nếu tận dụng tốt thì cơ hội thành công rất lớn.

* Liên đoàn bóng đá Việt Nam thì sao thưa ông, họ có đặt chỉ tiêu cho U18 Việt Nam?

Các giải đấu trẻ thì VFF không đặt mục tiêu rõ ràng. Nhiệm vụ của chúng tôi là đào tạo trẻ, mục tiêu rõ ràng là dành cho đội tuyển quốc gia. Từ lứa U15 đến U20, lãnh đạo VFF luôn đặt mục tiêu phù hợp tức là làm sao thi đấu tốt nhất trong khả năng mình có.

Tất cả chúng ta có thể đều có mong muốn lọt vào trận đấu cuối cùng. Thực tế thì chưa biết được. Làm đào tạo trẻ không phải là chạy theo thành tích, các bạn phải hiểu như thế. Làm sao có cầu thủ tốt nhất phục vụ đội tuyển sau này mới là quan trọng nhất.

* Về danh sách đội U18 Việt Nam, liệu ông có mang theo hậu vệ Đoàn Văn Hậu?

Trong danh sách đăng ký cho AFC và AFF thì có Đoàn Văn Hậu, còn cậu ấy có đi hay không thì lại là chuyện khác vì Hậu cũng làm nhiệm vụ quốc gia. Các bạn cũng biết là V-League đá lại vào ngày 8/9. Chính xác là chưa có quyết định chính thức.

* Câu hỏi cuối cùng dành cho HLV Hoàng Anh Tuấn, ông đánh giá lứa U18 Việt Nam so với các đội tuyển khác trong khu vực như thế nào?

Các đối thủ trong bảng và ở giải chúng ta đều biết hết rồi. Cấp độ U16, U17 đều đã thi đấu với chúng ta ở lứa này. Vấn đề cuối cùng là chúng ta chuẩn bị như thế nào và tôi đã nói với các em là tất cả các đối thủ như nhau đừng đánh giá chủ nhà Myanmar hay Malaysia, Thái Lan là mạnh. Chúng ta tôn trọng tất cả các đối thủ.

* Xin cảm ơn ông về cuộc phỏng vấn. Xin chúc U18 Việt Nam thi đấu thành công trên đất Myanmar!

Lịch thi đấu của đội tuyển U18 Việt Nam tại giải U18 Đông Nam Á 2017:

- 2/9, lên đường sang Myanmar. Đội tuyển U18 Việt Nam nằm ở bảng B.

- 14h30, 7/9, U18 Việt Nam – U18 Brunei, SVĐ Thuwunna.

- 14h30, 9/9, U18 Việt Nam – U18 Philippines, SVĐ Thuwunna.

- 14h30, 11/9, U18 Việt Nam – U18 Indonesia, SVĐ Thuwunna.

- 17h30, 13/9, U18 Việt Nam – U18 Myanmar, SVĐ Thuwunna.

Chú thích ảnh
HLV Hoàng Anh Tuấn muốn các cầu thủ thể hiện tốt nhất những gì mình có. Ông khẳng định thành tích không nên đặt nặng cho những cầu thủ trẻ. Ảnh: Thanh Hà.

Hiếu Lương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm