02/08/2013 13:07 GMT+7 | V-League
(Thethaovnahoa.vn) - Có khởi đầu ngọt ngào ở sân Lạch Tray, ít ai ngờ huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn cùng đội bóng trải qua 7 trận không biết thắng. Trận thắng “bốn sao” trước ngựa ô Đồng Nai ở vòng 17 V-League như cơn mưa giải cơn khát ở Vicem Hải Phòng.
* Đả bại đối thủ vừa thắng đậm đương kim vô địch SHB Đà Nẵng có thể xem là món quà tuyệt vời cho ông và học trò ?
- Các bạn cũng biết Vicem Hải Phòng đang trải qua giai đoạn khó khăn với 7 trận liền không thắng. Cầu thủ gặp nhiều vấn đề tâm lý, chưa kể áp lực từ phía cổ động viên cũng rất lớn. Dù gặp đối thủ khó chơi như Đồng Nai, tất cả đều hiểu Vicem Hải Phòng cần một trận thắng. Bằng sự nỗ lực, quyết tâm khi chính cầu thủ cũng không mắc sai lầm như trước, chúng tôi có ba điểm quan trọng. Nó giải quyết nhiều vấn đề như tâm lý, cải thiện điểm số lẫn thứ hạng. Điều quan trọng nhất là toàn đội thấy được hướng đi trong thời điểm V-League chỉ còn năm vòng đấu.
* Ông có tiếc nuối chuỗi mở đầu ấn tượng ở sân Lạch Tray trong giai đoạn đầu mùa?
- Tôi không hề tiếc nuối mà lường trước mọi diễn biến xảy ra chứ. Ở giai đoạn khởi đầu, khi chúng tôi có đầy đủ lực lượng, chơi tập trung ắt sẽ có kết quả tốt. Lúc ấy, Vicem Hải Phòng luôn có mặt ở tốp ba, thậm chí leo lên vị trí thứ hai chỉ sau Sông Lam Nghệ An. Nhưng đến giai đoạn giữa mùa, nhiều biến cố xảy ra. Lần lượt các trụ cột như trung vệ nhập tịch Lê Văn Phú, Lê Tấn Tài, Justice dính chấn thương từ năm-chín trận liền. Nặng nhất là thủ môn Danh Hoàng Tuấn nghỉ hết mùa.
Kể cả hàng thủ từng là điểm mạnh của Vicem Hải Phòng như Văn Phú, Như Thành, Minh Đức... cũng nảy sinh nhiều vấn đề do chấn thương, sa sút phong độ. Lường trước khó khăn, nhưng tôi vẫn không ngờ cơn khát chiến thắng lên con số bảy trận. Như trận gặp Hà Nội T&T chẳng hạn, chúng tôi dẫn trước hai bàn, lấn lướt đối thủ suốt cả trận, nhưng lại thua ngược 2-3 ở cuối trận. Bóng đá đôi khi nghiệt ngã thế, sai lầm tích tắc cũng trả giá bằng thất bại.
* Ông nghĩ sao về thông tin ác ý việc ông chỉ dùng cầu thủ Khánh Hòa thay vì bản địa gây ra sự bất phục từ hậu trường?
- Cuộc chuyển giao giữa mới và cũ lúc nào cũng xảy ra những va chạm khó tránh khỏi. Cá nhân tôi phải lựa chọn cầu thủ tốt nhất, phù hợp ý đồ chiến thuật chứ không dựa vào cảm tính. Khi Khánh Hòa chuyển giao ra Hải Phòng, có 14 cầu thủ được tiếp nhận theo quy chế. Trong số ít cầu thủ cùng theo tôi ra Bắc chỉ có một số gương mặt xuất sắc như Tấn Tài, Văn Phong, Justice, Hoàng Tuấn... mà thôi.
Vicem Hải Phòng lúc ấy cũng là tập hợp cầu thủ tứ xứ chứ không đơn thuần người gốc đất cảng. Nhìn lại những cầu thủ cũ gốc Hải Phòng chỉ có Minh Châu đáp ứng chuyên môn thật sự. Đấy là vấn đề bóng đá Hải Phòng nhiều năm qua có ít cầu thủ giỏi, chứ không phải tôi chuộng ai, ghét ai cả. Cá nhân tôi chọn đội hình để giành chiến thắng, chứ không theo sở thích.
Đây không phải đội bóng người Khánh Hòa hay Hải Phòng mà là đội bóng Vicem Hải Phòng, của người dân Hải Phòng. Bản thân tôi trong giai đoạn vừa qua cũng cho các cầu thủ Hải Phòng ra sân thi đấu, song họ không hoàn thành nhiệm vụ. Thế nên, thông tin tôi không dùng cầu thủ Hải Phòng là ác ý, cố tình phá hoại sự đoàn kết đội bóng. Tôi biết không phải khán giả Hải Phòng nào cũng muốn tôi từ chức. Tôi có may mắn khi được các anh lãnh đạo thành phố cũng như câu lạc bộ tin tưởng, ủng hộ.
* Trong gian khó mới rõ lòng người tốt hay xấu đúng không thưa ông?
- Đúng như vậy. Tôi rút ra nhiều bài học xương máu trong công tác tuyển quân, huấn luyện ở môi trường cầu thủ tứ xứ như Vicem Hải Phòng ở thời điểm này. Có nhiều sự va chạm, bất đồng xảy ra, nhất là khi đội bóng sa sút. Điều quan trọng là lãnh đạo thành phố vẫn ủng hộ, động viên tinh thần toàn đội kịp thời. Đông đảo cổ động viên đất cảng hiểu rõ khó khăn trong lòng đội bóng, ủng hộ hết mình kể cả khi thất bại. Đôi khi kết quả thất vọng, cổ động viên phàn nàn, phản ứng là điều tất yếu. Nhưng cái tâm của họ là mong bóng đá Hải Phòng vững mạnh cũng là tham vọng của tôi. Chuyện vừa qua, có vài cá nhân thiểu số muốn tôi mất chức, ra đi, nhưng là người có chuyên môn, cá tính, tôi không bao giờ từ nan. Với tôi việc từ chức, rút lui vì áp lực như thế không bao giờ là việc đúng đắn, đàn ông cả.
* Theo ông, bóng đá Hải Phòng cần làm gì để xây dựng tính bản sắc như mong muốn?
- Làm bóng đá chuyên nghiệp áp lực cực lớn, nhất là ở một địa phương yêu bóng đá cuồng nhiệt như Hải Phòng. Tôi hay các cầu thủ khi sinh sống, thi đấu ở sân đấu cuồng nhiệt như sân Lạch Tray càng trân trọng tình cảm cổ động viên nơi đây. Có thể coi đây là năm bản lề chuyển giao, mọi thứ vẫn còn bề bộn, nhưng tôi tâm đắc đề án tái cơ cấu tuyến trẻ của đội bóng. Muốn có thành tích ổn định, bản sắc thì làm đào tạo trẻ là quyết sách.
Hiện tôi còn là chủ tịch Hội đồng huấn luyện tại Vicem Hải Phòng và tâm nguyện tôi cũng muốn gắn bó với bóng đá nơi đây. Có lẽ giải U21 toàn quốc 2013 vào cuối năm do sân Lạch Tray tổ chức sẽ là thước đo cho bóng đá trẻ Hải Phòng, vốn bị xem “vùng trắng” nhiều năm qua. Kết quả giải đấu sẽ giúp hoạch định công tác huấn luyện, xây dựng tuyến trẻ của tôi được đúc kết và thực hiện từ mùa sau. Chưa kể Liên đoàn bóng đá Hải Phòng sắp ra mắt sẽ tăng thêm sức mạnh, hoạt động cho bóng đá thành phố Hải Phòng. Cá nhân tôi dự đoán thêm 4, 5 năm đào tạo từ lứa U11, U13, bóng đá Hải Phòng sẽ có dàn cầu thủ bản địa để chơi bóng ở đẳng cấp cao nhất.
* Còn đội một Vicem Hải Phòng đặt mục tiêu cụ thể gì ở cuối V-League 2013?
- Tháo được nút thắt tinh thần ở vòng 17 vừa qua, Vicem Hải Phòng cũng đón chào nhiều trụ cột trở lại sau thời gian dài dưỡng thương. Đội bóng đã tự tin, hưng phấn và bớt đi nhưng sai sót cá nhân không đáng có là điều tôi vui nhất. Đó cũng là lời cảm ơn từ toàn đội với lãnh đạo thành phố lẫn những cổ động viên Hải Phòng. Từ đây đến cuối mùa, Vicem Hải Phòng phải hoàn tất mục tiêu có mặt trong tốp năm và việc có ba điểm trên sân Kiên Giang như nhiệm vụ phải hoàn thành. Cá nhân tôi trải qua nhiều sóng gió, tôi vẫn tin mình trụ vững và thành công cùng Vicem Hải Phòng. Bởi trong thâm tâm tôi thấy không nơi nào sự cuồng nhiệt, đam mê bỏng cháy, rực lửa lớn bằng sân Lạch Tray cả.
* Xin cảm ơn ông và chúc ông đạt mục tiêu tốp 5 cùng Vicem Hải Phòng!
Mộc Miên (thực hiện)
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất