HLV Hoàng Anh Tuấn: 'Khi U19 Việt Nam thất bại xin nhớ lúc thành công'

29/10/2018 05:47 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Vừa về nước sau giải U19 châu Á, HLV Hoàng Anh Tuấn đã có những chia sẻ thẳng thắn, chân tình và đầy trách nhiệm cùng Thể thao&Văn hóa. Theo ông Tuấn, thất bại hay thành công với bóng đá trẻ cũng là lẽ thường tình trong bóng đá...

Bóng đá trẻ luôn biến động

HLV trưởng đội U19 quốc gia nhìn nhận, với cả 3 trận thua thì đương nhiên buồn, nhưng mọi việc không đến nỗi tồi tệ thế: "Lâu nay, chúng ta cứ mặc nhiên rằng cứ đi đá giải nào là phải thắng giải đó. Không phải thế, nhất là với bóng đá trẻ, mỗi lứa cầu thủ mỗi khác. Chúng ta dự World Cup U20, không phải là trình độ đã đạt đẳng cấp thế giới. Hay đội U23 giành ngôi Á quân châu Á, là mình đã tiệm cận trình độ châu lục. Cơ bản ở bóng đá trẻ là tùy thuộc vào chất lượng cầu thủ, mỗi lứa mỗi khác".

U19 Việt Nam thua U19 Hàn Quốc ở lượt trận cuối cùng vòng bảng VCK U19 châu Á

Ông Hoàng Anh Tuấn cũng chia sẻ thêm: “2 năm trước trong tay tôi là những nhân tố chất lượng, Quang Hải, Đức Chinh, Văn Hậu, Trọng Đại hay Tiến Dũng, họ là đại diện tiêu biểu ở lứa sinh năm 1997. Bây giờ thì không được như thế, nhưng tôi cũng không đổ lỗi cho ai, với cương vị HLV trưởng, tôi là người chịu trách nhiệm đầu tiên. Nhưng không vì thế mà đổ lỗi cho các cầu thủ trẻ, họ đá tốt dần lên trong giải đấu, vững vàng hơn sau mỗi trận. Tín hiệu đó là đáng mừng, các em đã trưởng thành hơn, tự tin hơn cho tương lai”.

“Có bột mới gột nên hồ”, cơ bản mọi thứ phải như thế, HLV Hoàng Anh Tuấn khẳng định: “Không phải U19 lứa này, không có ai xuất sắc, cũng có những nhân tố tốt, nhưng họ gặp chấn thương, đâu đá được bao nhiêu. Đặng Văn Tới, Nhâm Mạnh Dũng chẳng hạn. Các em ấy tốt cả, nhưng lại dính chấn thương, không thể ra sân nhiều, cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chiến thuật, lối chơi của toàn đội”.

“Thật lòng cá nhân tôi không phải lăn tăn trong câu chuyện chọn quân, gọi cầu thủ lên tuyển. Mình cứ làm đúng chức trách, nhiệm vụ. Mình không thiên vị ai theo kiểu quân anh- quân tôi. Làm nghề mà ai không muốn có được con người tốt, cầu thủ chất lượng. Các CLB vẫn tạo những điều kiện tốt nhất cho mình tập trung quân số. Tuy nhiên, những điều kiện khách quan, như việc những cầu thủ của trẻ Hà Nội, đến sát ngày lên đường mới hội quân, cũng khiến U19 gặp khó khăn.

Chúng ta phải dám nhìn vào sự thật, mới có những đánh giá chuẩn xác về giải đấu này của U19 Việt Nam. Đừng nhìn trên thành tích của 2 năm trước, mà quên mất điều cơ bản rằng, bóng đá trẻ mỗi năm mỗi lứa và bóng đá trẻ không phải lúc nào cũng ổn định, đều như gieo được. Đội tuyển quốc gia là có tính kế thừa, lớp lang. Chẳng hạn như lứa trẻ tạo tiếng vang mấy năm qua, bây giờ là nòng cốt trên đội tuyển quốc gia. Thậm chí có thể đá về lâu, về dài, khi họ còn trẻ, còn phát triển được. Trách nhiệm HLV tôi không thoái thác. Liên đoàn cũng không giao nhiệm vụ cụ thể giải này phải thế này thế nọ. Vì thế cũng chẳng có áp lực nào ở đây.

Chúng ta chỉ có thế, không thể đòi hỏi cao hơn. Thầy trò chúng tôi đã làm hết mình, nhưng lực bất tòng tâm. Quan trọng là qua thất bại này, chúng ta nhìn thẳng, để đánh giá, nhìn nhận chúng ta đang có gì và sẽ làm gì, làm một cách nghiêm cẩn nhất cho tương lai".

Những việc cần làm ngay

HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng trình độ cầu thủ trẻ chúng ta không đến nỗi thiếu hụt, nhưng khai phá - trau dồi - rèn giũa cho họ theo đúng phương cách mới khó. Cầu thủ trẻ phải được cọ xát, ra sân thật nhiều mới hy vọng tiến bộ.

"Thời gian qua, chúng ta đã có nhiều trung tâm, nhiều lò đào tạo trẻ ra đời. Ít nhiều những sản phẩm tốt cũng đã chào sân, góp phần vào thành công chung của bóng đá nước nhà. Có nhiều việc để làm trong tổng hòa các phương pháp đó, nhưng ít nhất có 2 việc mà chúng ta phải làm, để nâng cao chất lượng. Đấy là quá trình các CLB phải chú tâm vào chuyện đào tạo trẻ và các trung tâm phải làm bài bản, khoa học, nghiêm túc.

Thua U19 Hàn Quốc, HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn tự hào về U19 Việt Nam

Thua U19 Hàn Quốc, HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn tự hào về U19 Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Bekasi, Indonesia, ngay khi bước vào buổi họp báo sau trận đấu cuối ngày 26/10, HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết ông rất hài lòng và tự hào với các học trò của mình.

Tôi nói một chuyện cơ bản thôi, đó là chuyện ăn uống. Lứa trẻ đang tuổi ăn, tuổi lớn, dứt khoát chế độ dinh dưỡng là điều cần thiết. Tôi thấy nhiều CLB ở ta, phần ăn cho các lứa trẻ chỉ trên dưới 100.000đ/1 ngày, thậm chí có nơi chỉ 70.000Đđ. Cái này chúng ta phải cần cải thiện. Bởi chế độ dinh dưỡng, đặc biệt cho độ tuổi này cần đáp ứng tốt nhất. Chỉ có như thế, thể hình, thể lực, tố chất, kỹ năng mới nâng cao và phát triển được.

Những lứa trẻ được ra đời từ những trung tâm gần đây đã giúp chúng ta nở mày, nở mặt. Khách quan cần ghi nhận và đánh giá như thế, nhưng mọi thứ phải cần lộ trình tốt hơn nữa, mỗi trung tâm có thể có cách làm khác nhau. Chúng ta không đòi hỏi họ phải có chung mẫu hình. Quan trọng ở đây là sự chuyên nghiệp, bài bản, căn cơ và khoa học. Biết giao lưu, kết hợp và tận dụng tất cả những ưu việt, để xây dựng và phát triển”. Ông Tuấn khẳng định.

0. U19 Việt Nam dù rất cố gắng, nhưng vẫn không có được trận thắng nào, điểm số nào ở giải U19 châu Á 2018.

3. Đá 3 trận, thua cả 3 đó là thành tích của các cầu thủ trẻ Việt Nam ở giải đấu năm nay.

7. Các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn nhận 7 bàn thua sau 3 trận vòng bảng. Trong khi bàn thắng ghi được vào lưới đối phương là 3 bàn.

Hồng Đào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm