HLV Gong Oh Kyun cho U23 Việt Nam đá 4-3-3: Khả thi hay không khả thi?

29/05/2022 06:36 GMT+7 | Các ĐTQG

HLV Gong Oh Kyun đang cho cầu thủ U23 Việt Nam tập đá 4-3-3. Có vẻ như ông Gong muốn làm mới và tạo dấu ấn riêng của mình nhưng…

VCK U23 Châu Á: Thế khó của HLV Gong Oh Kyun ở U23 Việt Nam

VCK U23 Châu Á: Thế khó của HLV Gong Oh Kyun ở U23 Việt Nam

Tiếp quản đội U23 Việt Nam từ HLV đồng hương có thành tích “đầy mình” như Park Hang Seo đặt ông Gong Oh Kyun vào thế khó.

Mấy năm qua U23 Việt Nam vẫn chơi 3-4-3 và/hoặc 3-5-2 dưới thời HLV Park Hang Seo. Hai chiến thuật này cho thấy là rất phù hợp với cầu thủ chúng ta vì nó mang tính cơ động, linh hoạt cao, cho phép chúng ta đảm bảo tốt khâu phòng ngự và không rơi vào tình trạng quá mỏng người ở trung tuyến.

Nhưng sẽ thế nào nếu trong các trận đấu sắp tới của U23 Việt Nam ở VCK U23 Châu Á 2022, ông Gong cho các cầu thủ đá 4-3-3? Đây là chiến thuật tấn công và đòi hỏi đội bóng phải có những cầu thủ chạy cánh chất lượng mới có thể phát huy tốt hiệu quả.

Chú thích ảnh
U23 Việt Nam sẽ đá 4-3-3 ở VCK U23 Châu Á? Ảnh: Hoàng Linh

Nhưng thực tế cho thấy các đội tuyển của Việt Nam hiếm khi chơi tấn công tốt mà thường chỉ đá phòng ngự phản công tốt. Chỉ khi gặp các đội bị đánh giá thấp hơn thì chúng ta mới có thể đá tấn công áp đặt và hi vọng thành công.

Sở dĩ, các đội bóng của chúng ta ít khi tấn công hiệu quả là do các cầu thủ tuy phối hợp ban bật ở đoạn ngắn khá nhuần nhuyễn nhưng họ chỉ có thể luân chuyển bóng với tốc độ chậm do hạn chế về thể lực và tốc độ nên tính bất ngờ bị giảm đi.

Như đã nói, chất lượng chuyên môn của lứa cầu thủ U23 hiện tại không thực sự đảm bảo. Mọi chuyện có thể còn khó khăn hơn nữa với ông Gong khi ông phải lắp ghép nhóm cầu thủ mới với nhóm cầu thủ cũ (vừa vô địch SEA Games).

Ngoải ra, việc đá 4-3-3 rõ ràng khiến khâu phòng ngự của chúng ta không còn được đảm bảo tốt như trước vì một khi U23 Việt Nam không cầm bóng hoặc bị phản công, mọi chuyện sẽ trở nên phức tạp hơn với Văn Toản và đồng đội ở hàng phòng ngự khi họ bị đối thủ gây áp lực.

Lí do có lẽ là duy nhất mang đến hi vọng từ chiến thuật tấn công 4-3-3 mà HLV Gong Oh Kyun có thể cho U23 Việt Nam chơi ở VCK U23 Châu Á là các đối thủ của chúng ta cũng đều là tập hợp của những cầu thủ trẻ nên thường là họ chơi thứ bóng đá phóng khoáng, không có nhiều (khả năng) toan tính về chiến thuật vì dù sao họ cũng còn ít kinh nghiệm trận mạc nên U23 Việt Nam vẫn có thể thành công với sơ đồ 4-3-3.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm