HLV Đoàn Minh Xương: 'Đành phải chờ đội tuyển lột xác ở lượt về'

22/03/2024 05:19 GMT+7 | Bóng đá Việt

"Đội tuyển Indonesia đã có chiến thắng trên sân nhà nhưng đội bạn cũng không phải quá mạnh hoặc quá vượt trội đến nỗi đội tuyển Việt Nam phải khó đá đến vậy", chuyên gia Đoàn Minh Xương nhìn lại trận đấu với chia sẻ như thế.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng cái được của đội tuyển Việt Nam ở trận đấu nằm ở yếu tố tinh thần: "Đá trên sân khách, dưới sức ép của khán giả như thế, nhưng chúng ta không ngợp là điều đáng ghi nhận. Tuy nhiên, tinh thần chưa đủ để đội tuyển Việt Nam ra về với kết quả đủ để hài lòng.

Ở trận đấy này, HLV Troussier đã có những thay đổi về con người so với Asian Cup 2023. Đã có những cựu binh ra sân đá chính để làm chỗ dựa, phát huy năng lực, kinh nghiệm. Tuy nhiên, tôi không hiểu sao có những vị trí cầu thủ trẻ gần đây phong độ không tốt, lại hay mắc sai sót vẫn được sử dụng. Chúng ta không trách móc hay chê bai gì những cầu thủ trẻ, phải hết sức động viên và cổ vũ để các cầu thủ trẻ phát huy năng lực, trưởng thành. Tuy vậy, với một trận đấu rất nóng, mang tính quyết định thế này, rất cần kinh nghiệm. Kinh nghiệm là điều các cầu thủ trẻ chưa thể có được để đối mặt với những tình huống "vỗ mặt" như thế.

Rõ ràng, những quả ném biên mạnh, hiểm là những tình huống cần sự tỉnh táo, xử lý tốt nhất của hàng thủ chúng ta. Chính vì thế, cũng có đôi chút khó hiểu như việc Nguyễn Thành Chung không được đăng ký cho trận đấu.

Bên cạnh đó, những Vũ Văn Thanh, Hồ Tấn Tài cũng không được sử dụng ngay từ đầu. Cũng bởi ở những vị trí đó, các cầu thủ trẻ như Pham Tuấn Tài hay Võ Minh Trọng còn non và luống cuống trong việc chống đỡ đối phương. Bàn thua của chúng ta xuất phát đến từ pha xử lý có phần lóng ngóng của cả Tuấn Tài lẫn Minh Trọng".

Chuyên gia Đoàn Minh Xương nhìn nhận đội tuyển Indonesia đã có đấu pháp hợp lý ở trận đấu này: "Rất dễ nhận ra, ở mỗi hiệp đấu, đội tuyển Indonesia có cách tiếp cận và triển khai lối chơi khác nhau. Trong hiệp 1, họ đá chậm và chắc, chủ động chơi bóng nhỏ, bóng ngắn, áp sát, tranh chấp để hạn chế những đường lên bóng của đội tuyển Việt Nam.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương: “Đành phải chờ “lột xác” ở trận lượt về” - Ảnh 1.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng HLV Troussier đã cho Tiến Linh vào sân quá muộn. Ảnh: Minh Dân

Về cơ bản, lối đá của đội tuyển Việt Nam mang lại cảm giác yêm tâm, tạo ra sự hưng phấn. Tuy nhiên, tất cả cũng chưa mang lại hiệu quả. Điều cốt lõi là với những gì diễn ra trong hiệp 1, rõ ràng, các cầu thủ đội tuyển Việt Nam mất sức rất nhiều ở những pha va đập, tranh chấp, đua tốc độ.

Ngược lại, hiệp 2, đội tuyển Indonesia đã đẩy tốc độ lên cao với lối chơi bóng dài, bóng bổng. Những quả ném biên của cầu thủ Pratama Arhan cũng chính là tấn công bóng dài, bóng bổng. Kiểu đá này rất khó cho chúng ta tổ chức phòng ngự khi không có những trung vệ có chiều cao ở hàng thủ. Chính vì thế, tôi rất tiếc, khi Nguyễn Thành Chung không được sử dụng.

Ở đây, tôi rất lăn tăn tại sao chúng ta vẫn có đủ con người để chơi tốt lại không được sử dụng ngay từ đầu hoặc sớm hơn. Nếu những Vũ Văn Thanh, Hồ Tấn Tài, Tiến Linh, Văn Toàn có mặt ở đội hình xuất phát hoặc vào sân sớm hơn có thể đội tuyển Việt Nam sẽ tấn công nhuyễn hơn, tạo ra nhiều cơ hội hơn.

Ở trận đấu này, Nguyễn Hoàng Đức được đẩy lên cao nhưng lại đá lệch phải, khó thể phát huy hết điểm mạnh của cầu thủ này. Đó cũng là điều khiến chúng ta lăn tăn khi tại sao các cầu thủ chưa được đặt đúng nơi đúng chỗ để họ đá một cách thanh thoát nhất.

Chúng ta mới chỉ ổn khi chơi phòng ngự, trừ sai sót cá nhân. Ngược lại, mặt trận tấn công vẫn chưa thấy tín hiệu sáng sủa khi chưa có nhiều bài vở, chưa có những mảng miếng để có thể ăn bàn lập tức.

Cho đến lúc này, chúng ta đành phải chờ những phương án hợp lý, mang lại tính đột biến trong lối chơi ở trận đấu lượt về để hy vọng về kết quả tốt hơn.

Cho dù có những cầu thủ trụ cột gặp phải chấn thương nhưng tôi vẫn cho rằng chúng ta còn có những con người hội đủ phẩm chất để chơi, thậm chí chơi tốt trước Indonesia. Vấn đề ở chỗ, họ phải được ra sân, phải được sử dụng hợp lý cho trận đấu lượt về". 


Trần Tuấn (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm