HLV Đặng Trần Chỉnh: 'U23 Việt Nam còn nguyên khả năng vô địch'

16/05/2022 05:59 GMT+7 | Bóng đá Việt

Trên hành trình vào bán kết năm nay, thầy trò HLV Park Hang Seo đã gặp phải hai khó khăn, trận hòa Philippines và trận thắng U23 Myanmar 1-0. HLV Đặng Trần Chỉnh cho rằng đấy cũng là điều dễ hiểu, cần chia sẻ.

Bảng xếp hạng bóng đá SEA Games 31 - BXH bóng đá U23 Việt Nam hôm nay

Bảng xếp hạng bóng đá SEA Games 31 - BXH bóng đá U23 Việt Nam hôm nay

Bảng xếp hạng bóng đá SEA Games 31. Bảng xếp hạng bóng đá nam SEA Games 31. Bảng xếp hạng bảng A, bảng B môn bóng đá nam. Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá nam SEA Games 31.

“Việt Nam là đội chủ nhà nhưng đây là một trận đấu rất quan trọng để quyết định đi tiếp hoặc bị loại. Các cầu thủ không được thoải mái do áp lực, chỉ có Hùng Dũng vẫn giữ được bản lĩnh, sự tỉnh táo trên sân nhờ kinh nghiệm.

Vượt qua trận đấu này, đặc biệt trận thắng U23 Timor Leste, các cầu thủ đã phần nào gỡ được áp lực tâm lý. Chắc chắn vào bán kết các em sẽ có được tinh thần thoải mái hơn. Và đây cũng là khoảng thời gian cho ông Park có nhiều sự tính toán lựa chọn, để có một đội hình tốt nhất cho trận bán kết”.

Dưới góc độ chuyên môn, ông Chỉnh đánh giá điểm mạnh của U23 Việt Nam là tập thể đồng đều, có chiều sâu lực lượng. Tinh thần kỷ luật cao, hệ thống phòng ngự chơi chắc chắn. Dù thế, hàng tấn công cần có nhiều phương án sắc bén và cần có nhiều vị trí có khả năng ghi bàn, một khi Tiến Linh bị đối phương phong tỏa. Nếu cải thiện được khâu dứt điểm đó thì chúng ta không quá khó khăn để vô địch.

Những năm gần đây, bức tranh bóng đá Đông Nam Á không có biến động nhiều. HLV Đặng Trần Chỉnh cho rằng bóng đá Việt Nam vẫn có nhiều tiến bộ nhất do có sự định hướng sự phát triển bóng đá đúng đắn, khoa học. Trước đây Thái Lan được xem là “vua bóng đá” Đông Nam Á nhưng vài năm trở lại đây Việt Nam đã ngang tầm Thái Lan, thậm chí đã có những thời điểm vượt lên trên bảng xếp hạng của FIFA.

U23 Việt Nam hiện nay lực lượng không có nhiều ngôi sao như thế hệ trước. Do đó, cách sắp xếp nhân sự, chiến thuật của huấn luyện viên Park Hang Seo cũng thể hiện một tư duy khác. “Theo tôi, ông Park chọn 3 cầu thủ trên 23 tuổi rất chính xác. Vì ba cầu thủ này có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với U23 Việt Nam. Họ là điểm tựa vững chắc trên sân cỏ cũng như ngoài sân cỏ.

SEA Games 31, bóng đá SEA Games 31, lịch thi đấu vòng bán kết bóng đá nam SEA Games, U23 Việt Nam, Park Hang Seo, trực tiếp SEA Games hôm nay, trực tiếp bóng đá
Thay vì áp lực thì các cầu thủ trẻ cần biến sự cổ vũ vô cùng nhiệt tình của khán giả thành sức mạnh. Ảnh: Hoàng Linh

Dũng xứng đáng đeo băng đội trưởng. Lựa chọn cầu thủ này là thủ lĩnh thật xứng đáng, vì Dũng là cánh tay đắc lực của ông Park. Về khả năng chuyên môn, tư cách đạo đức, khả năng tập hợp của Hùng Dũng giống như “huấn luyện viên phó” trên sân. Tiền vệ Hoàng Đức có tư duy chiến thuật tốt, phong độ ổn định, trầm tính, thông minh và sắc sảo. Còn ở vị trí tiền đạo cắm hiện nay sự lựa chọn không ai ngoài Tiến Linh do phù hợp chiến thuật của Park Hang Seo”.

HLV Đặng Trần Chỉnh không giấu việc bản thân rất hâm mộ ông Park Hang Seo. Chưa một lần gặp nhau trực tiếp ngoài đời nhưng với những gì ông ấy đã thể hiện cho bóng đá Việt Nam từ trước tới nay, chỉ có thể nói rằng ông Park rất giỏi về chuyên môn, có khả năng tập hợp nhân tâm. Ngoài ra ông còn giỏi về nắm bắt tâm lý văn hóa của đất nước Việt Nam. Điều ấy giúp ông thích nghi nhanh và gặt hái được nhiều thành quả trong sự nghiệp huấn luyện của mình cũng như đem về cho Việt Nam nhiều thành tựu nổi bật về bóng đá trên đấu trường khu vực.

Việt Nam còn nguyên cơ hội vô địch”, HLV Đặng Trần Chỉnh tin tưởng như vậy.

Lý Thu Thủy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm