HLV Đặng Anh Tuấn: ‘Ánh Viên lẽ ra đã có trên 10 HCV ở SEA Games 29’

28/08/2017 18:32 GMT+7 | SEA Games 29

(Thethaovanhoa.vn) - Theo HLV Đặng Anh Tuấn, con số HCV của Ánh Viên tại SEA Games 29 lẽ ra không dừng lại ở số 8 nếu như không có cách sắp xếp lịch thi đấu bất lợi và cả những thay đổi khó hiểu của nước chủ nhà SEA Games ở môn bơi lội.

* Trong 8 HCV của Ánh Viên ở SEA Games 2017, có thành tích nào ông cảm thấy hài lòng và có thành tích nào chưa hài lòng?

- Đầu tiên tôi phải nói là thay mặt Ánh Viên thì tôi gửi lời xin lỗi tới lãnh đạo là chúng tôi không hoàn thành mục tiêu đặt ra đối với SEA Games lần này là giành từ 8 tới 10 HCV.
Trong quá trình thi đấu thì có nhiều vấn đề phát sinh. Thực tế thì chúng tôi đã mất 3 HCV, quan trọng nhất là ở nội dung đầu tiên, 200m bướm. Thất bại ấy hoàn toàn do Ánh Viên mắc lỗi chuyên môn, mà chúng ta hay gọi là tai nạn nghề nghiệp. 

Từ sự cố đó đã dẫn tới ảnh hưởng tâm lý rất lớn. Nếu khi đấy chúng ta không kịp thời kéo vực dậy thì sẽ đổ vỡ tất cả. Trong 8 HCV có được và 3 HCV mất đi là các nội dung 200m bướm, 100m tự do mà chúng ta phá kỷ lục SEA Games nhưng thua đối thủ trong tích tắc, tôi rất muốn Ánh Viên thắng cự ly đó nhưng rất tiếc chúng tôi không thể thành công, và cự ly thứ 3 bị mất HCV là nội dung 200m ếch. 

Tuy nhiên, chúng ta mất HCV 200m ếch là vì BTC thay đổi lịch thi đấu, hôm đó Ánh Viên thi đấu 3 nội dung là 400m hỗn hợp, 50m ngửa và 200m ếch. Ánh Viên bắt đầu thi đấu từ lúc 19h và mục tiêu của chúng ta là lấy cả 3 HCV.

Theo lịch ban đầu của BTC thì 19h10 Ánh Viên sẽ bơi 50m ngửa và 19h40 Ánh Viên thi tiếp 200m ếch, nhưng sau khi Ánh Viên vừa thi đấu xong nội dung 200m hỗn hợp thì BTC lại yêu cầu đứng chờ ở ngoài chứ không được vào phòng nghỉ nên ảnh hưởng rất lớn tới thể lực và sự hồi phục của Ánh Viên.

Và khi Ánh Viên bơi xong 50m ngửa thì BTC lại đưa Ánh Viên ra để trao huy chương luôn, và chúng ta cần biết rằng ở cả 2 nội dung đó đều có sự tranh chấp của VĐV Malaysia. Vì thế Ánh Viên không có thời gian thả lỏng và hồi phục.

Rồi sau khi Ánh Viên trở vào thì lại tiếp tục thi đấu luôn nội dung 200m ếch. Thực tế là chúng ta đã rất tập trung để thi đấu ngày hôm đấy nhưng Ánh Viên đã không kịp hồi phục thể lực tốt nhất. Nếu không bị như thế thì Ánh Viên sẽ hoàn thành nhiệm vụ giành từ 8 tới 10 HCV.

Chú thích ảnh
HLV Đặng Anh Tuấn

*Vậy có thành tích nào khiến ông thực sự hài lòng?

- Có những nội dung thi đấu chúng tôi đặt mục tiêu giành huy chương và có những nội dung khác chúng tôi đặt mục tiêu giành huy chương và phá kỷ lục. 

Thi đấu ở SEA Games là một trận chiến marathon rất dài nên chúng tôi phải có chiến thuật phân phối thể lực. Chúng ta đã đạt được mục tiêu, khi Ánh Viên vừa có huy chương vừa có kỷ lục.

Với cự ly 400m hỗn hợp thì Ánh Viên rất dễ dàng để phá kỷ lục SEA Games nhưng như thế lại ảnh hưởng tới 2 nội dung thi đấu tiếp theo, dễ bị hỏng mục tiêu giành HCV. Ánh Viên có sự tiến bộ ở nội dung 100m tự do và phá kỷ lục nên tôi nghĩ chiến thuật đặt ra là hợp lý.

Tuy nhiên, có một điều là tâm lý thi đấu của Ánh Viên ở SEA Games năm nay bị áp lực rất lớn. Lý do là bởi Ánh Viên đến SEA Games lần này là để bảo vệ, còn ở SEA Games 2015 là Ánh Viên đến đeo đuổi để tìm nên khi đấy thoải mái tâm lý hơn. Trong khi đó, nhiệm vụ bảo vệ thành tích thì vô cùng phức tạp.

Phải nói rằng ngay trong quá trình chuẩn bị cho SEA Games thì Ánh Viên đã có những biểu hiện của tâm lý bị áp lực, mà bản thân tôi phải tháo gỡ rất nhiều. Ngoài ra còn có các vấn đề như Ánh Viên bị chấn thương tay ở giải Budapest mở rộng tại Hungary hồi tháng 6. 

Lúc đó khi đang khởi động thì Ánh Viên bị VĐV chủ nhà va trúng tay, khiến Ánh Viên phải đi bệnh viện để chụp vì tưởng bị gãy tay. May mắn là Ánh Viên không bị gãy tay nhưng phải mất nguyên 4 tuần của tháng 6 không được tập luyện với cường độ cao để dưỡng thương cho cái tay, nếu không thành tích của Ánh Viên ở SEA Games 29 còn tốt hơn nữa.

Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên: Tượng đài mới của Thể thao Việt Nam

Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên: Tượng đài mới của Thể thao Việt Nam

Dù chưa có thêm một kỳ đại hội thực sự như mong muốn cá nhân nhưng với 8 HCV, 2 HCB tại SEA Games 29 kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên đã trở thành một tượng đài mới và nắm giữ những kỷ lục vô tiền khoáng hậu về thành tích của Thể thao Việt Nam (TTVN) tại đấu trường khu vực.

* Ở 2 kỳ SEA Games liên tiếp thì Ánh Viên đều đạt 8 HCV. Liệu đây có phải là cái ngưỡng mà VĐV có thể đạt được trong 1 kỳ SEA Games hay không?

- Nếu lịch thi đấu SEA Games 29 như lịch thi đấu SEA Games 28 năm 2015 thì Ánh Viên hoàn toàn có thể đạt được từ 10 tới 11 HCV. Ở SEA Games 2015 thì mỗi ngày Ánh Viên chỉ thi đấu 2 cự ly, và khoảng thời gian nghỉ giữa 2 cự ly tối thiểu phải cách nhau 50 phút, còn tại SEA Games 29 thì từ cự ly thứ nhất tới cự ly thứ 2 chỉ cách nhau từ 15 tới 30 phút mà thôi.
Do đó với Ánh Viên thì hoàn toàn không tồn tại cái ngưỡng 8 HCV. 2 HCB của Ánh Viên hoàn toàn có thể biến thành HCV, chưa kể tai nạn nghề nghiệp ở cự ly 200m bướm.

Chẳng hạn như ở ngày thi đấu cuối cùng của môn bơi thì cự ly đầu tiên là 100m bướm chỉ cách cự ly thứ 2 là 200m hỗn hợp có 5 phút, nếu Ánh Viên tham dự 100m bướm thì sẽ không thể giành HCV và phá kỷ lục SEA Games ở cự ly 200m hỗn hợp. Nếu như nội dung 200m hỗn hợp được đẩy lên thi đấu trước 100m bướm thì Ánh Viên hoàn toàn có thể lấy được cả 2 HCV ở các nội dung này.

* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi

Huy Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm