HLV Chung Hae Seong xứng đáng là Park Hang Seo ở V League

11/03/2020 08:36 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn)- Chiến lược gia lão luyện của TP.HCM đang giúp CLB thăng hoa từ V-League đến giải châu lục AFC Cup. Những gì ông Chung đang thể hiện cho thấy tài năng của HLV này không hề kém cạnh người bạn thân Park Hang Seo ở ĐTQG Hàn Quốc một thời.

HLV Chung Hae Seong giải thích lý do thay sớm Công Phượng

HLV Chung Hae Seong giải thích lý do thay sớm Công Phượng

"Công Phượng ở trận đấu này thể trạng cũng không tốt, tôi phải thay cậu ấy ra sân nhằm có được sự chuẩn bị tốt cho trận gặp Lao Toyota vào ngày 10/3 sắp tới".

Đây là điều được đề cập từ mùa giải 2019, thời điểm ông Chung dẫn dắt TP.HCM một mạch đến chức Á quân V-League. Một thành quả khiến không ít người theo dõi phải bất ngờ vì 2 mùa trước đó, TP.HCM quay lại V-League chỉ với mục tiêu trụ hạng.

Họ xếp 12/14 CLB và dù dưới thời HLV ngoại như Alain Fiard hay Toshiya Miura, TP.HCM cũng chơi thứ bóng đá tẻ nhạt. Đó là lý do họ chỉ tạo ấn tượng xấu với CĐV TPHCM.

Thậm chí so với CLB Sài Gòn mang tiếng của bầu Hiển chuyển từ Hà Nội đến sân Thống Nhất, TP.HCM không thể bì kịp về thành tích.

Ông thầy người Hàn Quốc rất biết khai thác tiềm năng của học trò và đọc trận đấu. Ảnh: TPHCM
Ông thầy người Hàn Quốc rất biết khai thác tiềm năng của học trò và đọc trận đấu. Ảnh: TPHCM

Với HLV Chung Hae Seong, ông đã khiến tất cả phải nhìn TP.HCM bằng cặp mắt khác. Ngay khi chia tay HAGL trong thất vọng, ông Chung xem đó như một bài học đau trong công tác huấn luyện và phải chứng tỏ giá trị của mình ở TP.HCM.

So với HAGL, TP.HCM có thể nhiều tiền hơn nhưng không có nhiều điều kiện để phát triển chuyên môn bằng. Ví dụ như chất lượng cầu thủ, nguồn lực trẻ… Nhưng ông Chung đã cải thiện tình hình rất nhanh bằng chất xám của mình.

Những bản hợp đồng có chất lượng được đưa về dưới cái nhìn của ông và đặc biệt, không khí và sự chuyên nghiệp phải thay đổi đáng kể đã giúp TP.HCM “đổi đời”. TP.HCM như đã biết chỉ chịu thua Hà Nội ở V-League 2019 và tên tuổi HLV Chung Hae Seong lại được nhắc đến như một Park Hang Seo phiên bản V-League.

Mùa bóng 2020 hiện tại, khi ai cũng nhìn nhận được năng lực của TP.HCM và không dễ để họ thực hiện nhiều tham vọng, HLV Chung Hae Seong vẫn là công thức chiến thắng cho CLB. Màn ngược dòng trước Quảng Nam ngày khai mạc V-League 2020 và ba trận bất bại ở AFC Cup 2020 là minh chứng cho tài năng của chiến lược gia người Hàn Quốc.

HLV Chung Hae Seong thay đổi TP.HCM bằng những cầu thủ bình thường như Công Hiển, Tùng Quốc, Thanh Thắng, Anh Tuấn, Xuân Nam, Viết Phú… Những cầu thủ tập tốt được vào sân như cam kết đã tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho TP.HCM và như đã thấy, chính những cái tên không nhiều người hy vọng trước mùa đang giúp TP.HCM bay bổng.

Đó là Viết Phú với bàn gỡ hoà ở Tam Kỳ vòng 1 V-League 2020 và gần nhất, Xuân Nam là tác giả của 4 bàn/2 trận gần nhất cho TP.HCM. Dưới tay HLV Chung Hae Seong, bất cứ cầu thủ nào cũng có thể ngôi sao và đó là động lực để họ cống hiến cho CLB.

HLV Chung Hae Seong là tài năng đặc biệt mà TPHCM may mắn sở hữu. Ảnh: TPHCM
HLV Chung Hae Seong là tài năng đặc biệt mà TPHCM may mắn sở hữu. Ảnh: TPHCM

Về phần những học trò cũ như Công Phượng, Phi Sơn, ông Chung đã hồi sinh họ một cách khó tin. Điển hình như Công Phượng đã có 3 bàn thắng và đặt dấu ấn trong 5/6 trận đấu của TP.HCM. Công Phượng đã chơi tinh quái hơn, ít rườm rà để đối thủ bắt bài và chực chờ bùng nổ khi lắng nghe những góp ý của ông thầy Hàn Quốc. Những hiểu biết của ông Chung tại HAGL đã hồi sinh Công Phượng, bất chấp cầu thủ này mới gia nhập TP.HCM và mất cảm giác nhiều sau thời gian dài dự bị tại Bỉ.

Phi Sơn từ mùa giải 2019 coi như vứt đi vì chấn thương đã được ông Chung giao luôn tấm băng đội trưởng (Văn Thuận chấn thương chưa phục hồi) và toả sáng không ngừng.

Những gì đang diễn ra ở thời điểm đầu mùa giải vẫn chưa nói trước được điều gì khi bóng đá là cuộc đua đường trường. Nhưng với khả năng ứng biến linh hoạt (Xuân Nam toả sáng liên tục 2/2 trận gần nhất khi được HLV Chung Hae Seong thay người trong hiệp 2), hay khơi gợi tiềm năng của học trò để họ nhìn về một hướng, TP.HCM có lẽ không phí phạm tiền của để đầu tư cho chất xám của HLV Chung Hae Seong.

CLB này thậm chí còn phải cảm ơn ông thầy tới từ xứ kim chi đã không phải tốn kém những khoản tiền làm thương hiệu từ sau hậu trường. Bởi với ông Chung, triết lý bóng đá của ông thì “bóng đá trước tiên phải là bóng đá”, những thứ còn lại chỉ được xem xét sau.

Việt Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm