HLV Calisto trút bầu tâm tư sau cuộc chia tay ĐTVN

02/03/2011 19:01 GMT+7 | Bóng đá Việt

(TT&VH Online) - Khẳng định quyết định từ chức không phải bởi áp lực quá lớn, HLV Calisto cho rằng việc ông cảm thấy thất vọng cũng như đã không còn cảm thấy hạnh phúc với công việc huấn luyện chính là nguyên nhân dẫn đến việc chia tay đội tuyển Việt Nam. Đấy là những chia sẻ của ông Calisto ở cuộc gặp mặt với giới truyền thông chiều 2/3 sau khi ông làm việc với đại diện VFF.

Chỉ một ngày sau khi VFF xác nhận thông tin HLV Calisto xin rút lui khỏi chiếc ghế HLV của ĐTVN, Liên đoàn bóng đá VN đã tiến hành cuộc họp báo nhằm  tạo điều kiện để HLV người Bồ Đào Nha giải đáp những thắc mắc liên quan đến quyết định chia tay bất ngờ này. Buổi họp  báo kéo dài gần 2h đồng hồ có mặt ông Nguyễn Lân Trung, Phó chủ tịch Liên đoàn bóng đá VN và Trần Quốc Tuấn,  Tổng thư kí VFF.

* Không phải áp lực, tiền hay thành tích

Mở đầu cho cuộc họp báo, HLV Calisto đã trực tiếp phủ nhận thông tin việc ông từ chức là do không chịu nổi áp lực mà một số báo chí đã đưa. Theo ông Tô lý giải thì ông là một HLV ưa thích những áp lực và điều này chỉ càng khiến cho ông thêm có động lực để làm việc thay vì nghĩ tới quyết định ra đi. "Tôi đã làm nghề HLV được 31 năm, từng chịu rất nhiều những áp lực với mức độ khác nhau. Với tôi áp lực chỉ là thách thức để làm tốt công việc của mình hơn mà thôi. Trong quan điểm cá nhân, với tôi một HLV không thể chịu được áp lực thì đó không phải là một HLV bóng đá", ông Calisto mở đầu cuộc họp báo. Cũng theo như HLV người Bồ Đào Nha,  việc ông từ chức đã được tính đến từ trước khi AFF Suzuki Cup 2010 khởi tranh. Do đó, quyết định từ chức không phải xuất phát từ áp lực sau khi ĐTVN thất bại ở giải vô địch Đông Nam Á.

HLV Calisto từ chức vì không còn thấy hạnh phúc

Loại bỏ lý do khía cạnh áp lực, ông Calisto còn nói rằng yếu tố tài chính cũng không phải là nhân tố quyết định đến sự ra đi của ông. "Tôi đã từng nhận được rất nhiều lời đề nghị hấp dẫn từ Dubai, từ 3 CLB của Trung Quốc và một số đến từ Bồ Đào Nha. Có 2 CLB của Việt Nam cũng đã đưa ra lời mời, nhưng tôi đều từ chối. Tất cả tôi làm đều chỉ bởi tôi có tình yêu và sự hào hứng, thứ đã gắn tôi với với ĐTVN. Do đó, chuyện tôi ra đi vì những lời mời hấp dẫn hơn cũng không phải là lý do.".

Ngoài ra, HLV Calisto đã liệt kê một số thành tích trong 11 năm gắn bó cùng bóng đá VN khi dẫn dắt CLB Đồng Tâm Long An trước khi trở thành HLV trưởng ĐTVN. Theo ông Calisto, lý do ông ra đi vì không có được thành tích cũng không chính xác. "Nếu chưa có được thành tích nào, tôi sẽ phải ở lại để chứng minh mình có khả năng để đưa đội bóng đến với những danh hiệu."

* Thất vọng trước sự chỉ trích của báo chí

Sau khi phủ nhận những lý do chính mà một số báo chí đề cập trong thời gian qua, ông Calisto đưa ra lý do chính dẫn đến quyết định chia tay là bởi ông cảm thấy thất vọng và không còn hạnh phúc với công việc huấn luyện của mình. Theo như HLV người Bồ Đào Nha, sự thất vọng này không phải đến từ việc ông không nhận được sự tin tưởng tuyệt đối từ phía VFF mà bởi ông phải đối mặt với quá nhiều những chỉ trích của báo chí cũng như giới truyền thông.  Ông Calisto thậm chí còn gọi đích danh một tờ báo đã nhằm thẳng vào ông cũng như ĐTVN ngay trước thềm trận đấu giữa ĐTVN và Singapore ở vòng bảng AFF Suzuki Cup 2010. "Hàng ngày khi bạn mở tờ báo ra và đọc được những bài viết nhắm thẳng vào mình với nội dung thiếu tính xây dựng, cảm giác bạn cảm thấy như thế nào? Tôi cảm thấy thất vọng khi báo chí luôn đổ lỗi cho thất bại của ĐTVN là bởi sai lầm của HLV trong khi thực tế không phải như vậy. Càng ngày tôi càng cảm thấy thất vọng trước sự chỉ trích của báo chí và cảm thấy mình không còn đủ nhiệt huyết cũng như niềm vui. Đó chính là lý do tôi đưa ra quyết định từ chức".

HLV Calisto trong cuộc họp báo chiều 2/3/2011 tại Hà Nội- Ảnh CTV
 
Khi được hỏi vì sao lại chọn thời điểm này thay vì ngay sau thất bại ở AFF Suzuki Cup 2010 để nói lời chia tay, ông Calisto cũng thẳng thắn lý giải. " Sau AFF Suzuki Cup 2010 tôi muốn về nước và cần có thời gian để nghỉ ngơi, cũng như xem xét xem có những chuyện gì khác xảy ra. Hơn nữa, nếu như tôi từ chức khi ấy, đó sẽ chẳng khác gì hành động thừa nhận mình đã sai lầm và thất bại." Cũng theo HLV Calisto, ông cảm thấy "thật khó để nói lời chia tay" với các thành viên của VFF, ban huấn luyện và các cầu thủ đội tuyển Việt Nam sau một thời gian dài gắn bó.

Được biết HVV Calisto đã chấp nhận thực hiện đúng hợp đồng với VFF để được chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Theo đó, ông sẽ đền bù 2 tháng tiền lương cho VFF. Liên quan đến chuyện tương lai, ông Calisto cho rằng ở thời điểm này ông đã nhận được lời mời từ một đội bóng mới, nhưng ông muốn giải quyết hợp đồng với VFF cho xong xuôi trước khi tiến hành đến những kế hoạch mới. "Lúc này, tôi đang là người tự do", ông Calisto kết luận.

Nhật Quang

VFF sẽ có 15 ngày để tìm kiếm HLV mới

Tổng thư kí VFF, ông Trần Quốc Tuấn đã khẳng định rằng quyết định chia tay của HLV Calisto là một mất mát lớn và đẩy VFF vào bộn bề những khó khăn. Dẫu vậy, theo ông Tuấn thì từ nay cho đến ngày thứ Sáu tới (5/3), VFF sẽ cố gắng để ổn định lại bộ khung trong BHL và sẽ tính đến chuyện tìm HLV mới cho ĐTVN trong vòng 15 ngày nữa.

Trong khi đó, ông Nguyễn Lân Trung nói rằng mọi việc vẫn trong tầm kiểm soát và VFF luôn có những phương án để chủ động đối phó với những tình huống xảy ra ngoài dự kiến.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm