HLV Calisto chia tay VFF: Ừ nhỉ, người đi thật

02/03/2011 10:45 GMT+7 | Các ĐTQG

(TT&VH) - Dù chưa có văn bản cụ thể, nhưng HLV Calisto đã chính thức nói lời đề nghị chia tay ĐTVN và lãnh đạo VFF đã đồng ý. Lý do, theo như HLV Calisto chia sẻ với phó chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung, là bởi ông không chịu được áp lực của báo chí và dư luận vì thất bại của ĐTVN ở AFF Suzuki Cup 2010.

Chiều qua, dù trực tiếp hoặc gián tiếp thì lãnh đạo VFF đều đã xác nhận thông tin HLV Calisto muốn chia tay ĐTVN. Trao đổi với TT&VH, phó chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung cho biết, HLV Calisto đã bày tỏ mong muốn được chấm dứt hợp đồng sớm từ cách đây khá lâu. Cụ thể là sau khi ông Calisto trở lại VN từ chuyến nghỉ phép ở Bồ Đào Nha.

Nguyên nhân, như ông Trung nói, HLV Calisto cảm thấy “báo chí và dư luận đã bất công với ông, chỉ trích có phần không mang tính xây dựng và thiếu thiện cảm vì thất bại của ĐTVN ở AFF Suzuki Cup 2010 mặc dù ông và các cầu thủ đã nỗ lực hết khả năng”. Theo phó chủ tịch Nguyễn Lân Trung, ông Calisto khi còn ở Bồ Đào Nha vẫn thường xuyên theo dõi thông tin báo chí ở VN. “Ngoài VFF, không một ai đứng ra chia sẻ và bênh vực HLV Calisto. Ông ấy cảm thấy áp lực quá nặng nề. Gia đình HLV Calisto cũng cho rằng, ông ấy không đáng bị đối xử như vậy, với những gì đã làm cho bóng đá VN trong 10 năm qua”, ông Trung nói, “HLV Calisto cũng cho rằng, nếu ĐT U23 VN tới đây vô địch SEA Games 26 mà mọi người cho là chuyện bình thường thì không thể chấp nhận được. Trong khi nếu chỉ vào tới trận chung kết thì lại là một thất bại. Thế là bất công”.

HLV Calisto đã quyết định ra đi để tìm kiếm thử thách mới

Cũng theo lời phó chủ tịch Nguyễn Lân Trung, HLV Calisto đã bày tỏ, một trong những lý do khiến cả ông và trước đây là người tiền nhiệm Alfred Riedl luôn phải về nhì vì các cầu thủ VN không quen chịu áp lực. Vì vậy, theo ông Calisto, chỉ có sự ra đi của ông mới giúp giảm bớt áp lực lên vai các cầu thủ ở SEA Games 26 sắp tới

Được biết, HLV Calisto đã có cuộc trao đổi chính thức với phó chủ tịch Nguyễn Lân Trung (trên tư cách bạn bè) và TTK VFF Trần Quốc Tuấn. Theo ông Trung, dù VFF vẫn muốn giữ HLV Calisto, nhưng “tôi nghĩ là không thể được vì ông Calisto rất quyết tâm”. Cho đến cuối chiều qua, chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ xác nhận, Thường trực VFF đã đồng ý với nguyện vọng của HLV Calisto. Trước mắt, TTK Trần Quốc Tuấn được giao nhiệm vụ làm việc với HLV Calisto trên tinh thần “tình cảm, tôn trọng lẫn nhau”.

Cũng theo ông Hỷ, VFF và HLV Calisto không có vấn đề gì với nhau, và cũng không phải vì chế độ đãi ngộ của VFF với HLV Calisto thấp. “Đơn thuần là một số lý do về bóng đá”, ông Hỷ nói.

“Hợp đồng có cho phép HLV Calisto chấm dứt hợp đồng sớm hay không, và liệu HLV Calisto có phải đền bù về tài chính?”, trước câu hỏi trên, chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ và phó chủ tịch Lê Hùng Dũng đều trả lời là có. “Nhưng vấn đề cần giải quyết tình cảm với nhau, bởi nếu HLV Calisto không ưng, có giữ cũng không để làm gì cả”, ông Dũng nói.

Liên quan đến tương lai của HLV Calisto, phó chủ tịch Nguyễn Lân Trung chỉ cho biết “cũng có nghe được một vài thông tin, nhưng thực hư thì chưa nắm rõ, ông Calisto cũng không đề cập đến khi đưa ra đề nghị chấm dứt hợp đồng”.

Vĩnh Xuân

HLV Calisto với các ĐTQG

Vinh quang

Năm 2002: Trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình ở ĐTVN, HLV Calisto đã giúp ĐTVN giành HCĐ Tiger Cup 2002 trong bối cảnh ĐTVN vừa thất bại nặng nề ở Tiger Cup 2000 và đang trong giai đoạn chuyển giao lực lượng. Cùng với đó, HLV Calisto còn giới thiệu một loại gương mặt tài năng cho bóng đá VN như Trường Giang, Tài Em, Minh Phương... Tuy nhiên, do bất đồng với VFF xung quanh vấn đề lựa chọn trợ lý HLV trưởng và nghe nói là cả lương bổng, nên không lâu sau đó HLV Calisto đã chia tay ĐTVN.

Năm 2008: Tháng 3, HLV Calisto có nhiệm kỳ thứ hai trên cương vị HLV trưởng ĐTVN. Cũng năm này, ông đã đưa ĐTVN đến ngôi vô địch Đông Nam Á lần đầu tiên.

Thất bại

Năm 2009: ĐT U23 VN do HLV Calisto huấn luyện dù được đánh giá cao và có tới 3 tháng chuẩn bị nhưng vẫn không thể giành HCV SEA Games, sau khi thua Malaysia trong trận chung kết.

Năm 2010: Tháng 3, HLV Calisto tái ký hợp đồng làm HLV trưởng ĐTVN nhưng đến tháng 12 năm 2010, ĐTVN với HLV Calisto chỉ đạo lại không thể bảo vệ thành công danh hiệu vô địch, khi bị loại từ bán kết, cũng vì thua Malaysia.

Chia tay

Tháng 2 năm 2011, ngay sau khi quay lại VN sau kỳ nghỉ phép ở Bồ Đào Nha, HLV Calisto bày tỏ nguyện vọng ra đi trước thời hạn hợp đồng với lý do “không chịu được áp lực của báo chí, dư luận vì thất bại của ĐTVN ở AFF Suzuki Cup 2010”.

Thành Đạt (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm