HLV Calisto chia tay ĐTVN: Buồn, tiếc song không thất vọng

02/03/2011 14:32 GMT+7 | Các ĐTQG

(TT&VH) - Sự kiện HLV Calisto nói lời chia tay thực sự là cơn địa chấn với bóng đá VN nói chung và những người mà ông thầy người Bồ Đào Nha từng hợp tác cũng như huấn luyện nói riêng. 10 năm gắn bó (và hơn) là cả một quá trình. TT&VH ghi lại lời người trong cuộc trước sự kiện này với những tâm sự rất riêng.

Tiền đạo Lê Công Vinh: “Tôi đã rất bất ngờ, thậm chí là sốc, khi nghe thông tin này từ HLV Calisto. Lúc chiều (1/3), HLV Calisto có gọi điện cho tôi và thông báo về ý định ấy. Ông ấy cho rằng, ông không nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của xung quanh, đặc biệt là báo chí, dư luận. Giới truyền thông chỉ trích HLV Calisto quá nhiều, thậm chí nặng lời, sau thất bại ở AFF Suzuki Cup 2010. Ông Calisto nói với tôi rằng, không thể đòi hỏi ở một HLV chức vô địch ở mọi giải đấu mà đội bóng tham dự. Ông tỏ ra chán nản”.

“Sự thật là các ĐTQG dưới thời HLV Calisto đã định hình được một lối chơi có bài miếng và mang tính thống nhất. Người ta có thể tự hào về một lối-chơi-VN. Trước đây, gần như chưa một HLV người nước ngoài nào làm được điều đó. Đội bóng đá rất có cá tính và có danh hiệu. Chúng ta phải ghi nhận những đóng góp của HLV Calisto, thay vì chỉ biết đòi hỏi. Rất nhiều anh em cầu thủ như tôi, cảm thấy mất mát khi người-cha-tinh-thần của mình nói lời chia tay”.

Tiền đạo Nguyễn Quang Hải: “Khi thủ môn Santos thông báo với tôi điều này vào buổi sáng hôm qua (1/3), tôi cứ nghĩ rằng Santos đùa. Nhưng đó là sự thật. Chia tay một người thầy mà mình đã gắn bó suốt một thời gian dài, bất cứ ai cũng cảm thấy mất mát. HLV Calisto đã làm được rất nhiều việc cho bóng đá VN. Nhưng theo tôi nghĩ, việc tìm những thử thách mới, cũng là một lựa chọn hợp thời, với những HLV cá tính kiểu HLV Calisto. Chúng ta đều thấy, như HLV Mourinho chẳng hạn. Ông đã chia tay Chelsea, khi đang thành công rực rỡ, để tìm đến Inter Milan (cũng thành công) và sau này là Real Madrid. Người làm (và chơi) bóng đá là thế. Họ ghét điều gì đó cũ kỹ”.

Tiền đạo Nguyễn Việt Thắng: “Tôi sẽ không có ngày hôm nay, nếu HLV Calisto không ở ĐT.LA và lên làm việc trên ĐT. Năm 2007, tôi đã rất nỗ lực, để hy vọng trở lại khoác áo màu áo ĐTVN. Nhưng HLV Alfred Riedl không nghĩ thế và cũng không thừa nhận. Chỉ khi HLV Calisto lên nắm ĐT, cơ hội mới lại mở ra với Việt Thắng. Tôi tin rằng không chỉ có tôi, mà phần lớn các cầu thủ từng là học trò của HLV Calisto, đều có chung suy nghĩ như thế. Đó là một sự mất mát rất lớn”.

Trung vệ Lê Phước Tứ: “Chúng tôi sẽ phải chia tay một ông thầy tận tụy và giỏi về chuyên môn. Tôi cảm thấy tiếc nuối và thậm chí mất mát. Nhưng có thể nó sẽ mở ra một chương mới cho bóng đá VN. Tất cả chúng ta đều hy vọng thế. Tôi chúc thầy Calisto thành công với cương vị mới, ở một miền đất mới”.

Tiền vệ Phan Văn Tài Em: “Tôi đã gắn bó với HLV Calisto từ rất lâu rồi, thậm chí là lâu nhất trong số các đồng nghiệp từng là học trò của ông ấy, từ cấp CLB lên bình diện ĐT. HLV Calisto là người thầy có năng lực nhất, cá tính nhất và cũng tình cảm nhất mà tôi từng gắn bó. Lối chơi của các đội bóng dưới thời HLV Calisto luôn rất có cá tính, có cả vũ khí chiến thắng. Tôi tin rằng, nếu còn tiếp tục dẫn dắt các ĐTQG VN, HLV Calisto còn có thể đem lại thành công hơn nữa, chứ không chỉ có chức vô địch Đông Nam Á”.

Tiền vệ Phạm Thành Lương: “Tôi lên ĐT lần đầu tiên năm 2008 là do HLV Calisto gọi. Tôi được đá chính vài trận ở AFF Suzuki Cup năm đó, rồi làm đội trưởng U23 QG ở SEA Games 2009, cũng là chủ ý của thầy Calisto. Với HLV Calisto, tôi tìm thấy động lực và còn có thể nhận ra rằng, mình tiến bộ. Thầy Calisto ra đi, rất nhiều người, trong đó có tôi cảm thấy mất mát. Nhưng cuộc sống vẫn phải tiếp tục và chúng ta phải chứng minh cho tất cả thấy sự tiến bộ của bóng đá VN là có căn cơ”.

Tiền vệ Nguyễn Minh Châu: “Ngày đầu tiên khi tôi được gọi lên tập trung ĐT, rất nhiều những ý kiến tò mò, thắc mắc, đại loại như Minh Châu là ai, tại sao lại gọi một cầu thủ vô danh lên ĐT?! HLV Calisto nói với tôi rằng, tôi có thể chơi bóng và chơi cho ĐT, với điều kiện tôi phải nỗ lực hơn nữa. Tôi lấy lời thầy như kim chỉ nam và nỗ lực. Câu chuyện về một người thầy tận tụy là như thế đấy. Có nhiều khi không cùng quan điểm hay sự thống nhất, ví như trận bán kết lượt đi AFF Suzuki Cup 2010 với Malaysia, trận đấu mà HLV Calisto đã nói với tôi rằng tôi chơi chính nhưng sau đó lại dự bị…, nhưng tôi cho rằng, thầy không chỉ giỏi về chuyên môn, mà còn giúp VĐV rất nhiều trong cuộc sống”.

Tiền vệ Lê Tấn Tài: “Chỉ có thể nói là tiếc, rất tiếc thế thôi. Tôi chúc thầy Calisto thành công ở cương vị mới”.

Trợ lý HLV Nguyễn Văn Sỹ: “Không chí có trách nhiệm với công việc trực tiếp trên bình diện các ĐTQG, thầy Calisto còn có công trong việc đào tạo – huấn luyện các HLV trẻ VN. Trước HLV Calisto, tôi chưa thấy bất cứ ông thầy ngoại nào có ý thức về điều này. Tôi may mắn từng là học trò và là trợ lý cho HLV Calisto. Tôi học hỏi từ ông ấy rất nhiều, không chỉ có chuyên môn”.


TÙY PHONG (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm