HLV Ancelotti bị cáo buộc trốn thuế không ảnh hưởng đến Real Madrid

08/03/2024 20:28 GMT+7 | Bóng đá Tây Ban Nha

Văn phòng Công tố Madrid yêu cầu mức án 4 năm 9 tháng tù với Carlo Ancelotti về tiền thuế hơn 1 triệu euro trong nhiệm kỳ đầu của ông ở Real Madrid.

Nhà cầm quân từng 4 lần giành danh hiệu Champions League và vô địch cả 5 giải đấu lớn ở châu Âu quyết định ra tòa tự bào chữa. Điều này không tác động quá lớn đến Real Madrid trong giai đoạn đua nước rút.

Không phải trường hợp đầu tiên

Ngay trước khi Real Madrid bước vào trận lượt về vòng 1/8 Champions League với RB Leipzig, Văn phòng công tố Madrid đưa ra yêu cầu 4 năm 9 tháng tù đối với Carlo Ancelotti, vì khoản nợ kho bạc 1.062.079 euro trong các năm tài chính 2014 (386.361 euro) và 2015 (675.718 euro). Cơ quan chức năng cáo buộc ông vi phạm 2 quy định với Kho bạc. Ancelotti kê khai thuế thu nhập với tư cách cá nhân nhận lương từ Real Madrid, nhưng không đề cập đến thu nhập tương ứng về bản quyền hình ảnh mà ông chuyển nhượng cho đơn vị khác.

Sau cáo buộc này, Real Madrid may mắn có trận hòa 1-1 với Leipzig, qua đó giành chiếc vé vào tứ kết Champions League nhờ chiến thắng 1-0 trong trận lượt đi. Đó là quyết định sai lầm của Carletto về mặt chiến thuật, ông tìm cách giúp Madrid tránh khuyết điểm nhưng không thành công và bộc lộ nhiều hạn chế để Leipzig khai thác. Ngoài ra, Vinicius tránh được thẻ đỏ sau pha va chạm với cầu thủ đội khách mà VAR không vào cuộc.

"Nếu thay hết những cầu thủ thi đấu không tốt, tôi thậm chí sẽ thay cả HLV", Ancelotti không bào chữa và nhận lỗi về mình. "Đó là trận đấu kém cỏi với cường độ thấp. Khía cạnh tâm lý đã ảnh hưởng rất nhiều. Đối thủ không còn gì để mất và chúng tôi bị chậm ngay từ đầu". Cách bố trí đội hình chính của ông, nhất là hàng tiền vệ, đã không hiệu quả. "Có thể tôi đã mắc sai lầm trong đội hình. Tiếng la ó huýt sáo từ khán đài là xứng đáng".

HLV Ancelotti bị cáo buộc trốn thuế: Không thể ảnh hưởng đến Real Madrid - Ảnh 1.

Ancelotti bình thản trước cáo buộc trốn thuế

Sai lầm này không đến từ những vấn đề về thuế mà Ancelotti vừa bị cáo buộc. Đây là câu chuyện bắt đầu từ 2020. Mùa hè 2021, khi Carletto nhận lời mời của Florentino Perez và chuẩn bị trở lại sân Bernabeu, Cơ quan thuế gửi công văn đến văn phòng Real Madrid với yêu cầu tịch thu khoản lương đầu tiên mà CLB trả cho Ancelotti (trả vào tháng Giêng 2022), qua đó chấm dứt những tranh cãi. Dù vậy, câu chuyện không được giải quyết.

Ancelotti là một trong rất nhiều nhân vật trong giới thể thao ở Tây Ban Nha gặp rắc rối với Cơ quan Thuế  không phải là nhân vật đầu tiên trong giới thể thao gặp rắc rối với Cơ quan Thuế trước và sau đại dịch Covid-19. Riêng bóng đá có Lionel Messi, Cristiano Ronaldo, Gerard Pique, Dani Alves, Xabi Alonso, Luka Modric. Neymar thậm chí có khoản nợ lên đến 34 triệu euro và thoát khỏi "danh sách đen" vào đầu năm 2021. Jose Maria del Nido Carrasco, chủ tịch Sevilla và là con trai cựu chủ tịch Del Nido, cũng bị cáo buộc nợ 1,7 triệu euro vào thời điểm giữ vai trò phó chủ tịch.

Tự bào chữa

Nhà cầm quân người Italy xác nhận ông sẽ ra tòa tự bào chữa sau cáo buộc trốn thuế. Trong trường hợp bị kết án cũng đồng nghĩa với việc giảm án sau khi khắc phục các thiệt hại. Vì thế, Ancelotti sẽ tốn chút thời gian cho các phiên điều trần và không ảnh hưởng nhiều đến Real Madrid. Thực tế, con trai Davide và là trợ lý của ông, cùng các thành viên khác trong BHL, hoàn toàn có khả năng thay thế thực hiện tập luyện cho đội.

Bản cáo trạng cho rằng Ancelotti ký hợp đồng làm việc với tư cách HLV Real Madrid từ 4/7/2013 đến 30/6/2016, "nêu rõ mức thù lao của ông trong thời gian đó, ngoài thu nhập từ công việc, thu nhập có được từ việc chuyển giao quyền hình ảnh cho CLB". Khi làm việc và cư trú tại Tây Ban Nha, ông có một bất động sản ở quảng trường trung tâm Madrid. Tuy nhiên, Carletto kết thúc quá trình làm việc sớm, từ 25/5/2015.

Cáo buộc nói rằng, trong suốt năm 2015, "Tây Ban Nha là trung tâm chính của các mối quan hệ cá nhân và công việc của ông". Về phần mình, Ancelotti nhấn mạnh sau khi giành vé tứ kết Champions League: "Đó là câu chuyện cũ, từ 8 năm trước. Tiền đã được chuyển vào Văn phòng Công tố. Bây giờ luật sư đang tìm kiếm một giải pháp. Tôi nghĩ mình không phải là cư dân ở đây vào năm 2015 và các luật sư cũng nghĩ như vậy. Hãy xem thẩm phán nói gì". "Tôi hoàn toàn ngủ ngon. Đó là câu chuyện cũ không ảnh hưởng đến tôi", Ancelotti kết luận. "Vấn đề duy nhất của tôi là đội phải chơi tốt hơn". Thay vì quan tâm đến cáo buộc, ông muốn tập trung giành La Liga và Champions League.

Ngọc Linh

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm