Hình thành đoàn người di cư ở Mexico tìm đường tới Mỹ

07/06/2022 07:30 GMT+7 | Tin tức 24h

Đoàn người di cư khoảng 6 nghìn người, trong đó phần lớn là người ở khu vực Trung Mỹ, đã xuất phát từ thành phố Tapachula, bang Chiapas của Mexico, giáp biên giới với Guatemala, để tìm đường tới Mỹ.   

Đoàn người di cư Trung Mỹ tiếp tục hành trình qua Mexico để tới Mỹ

Đoàn người di cư Trung Mỹ tiếp tục hành trình qua Mexico để tới Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 24/10, Viện Di trú quốc gia Mexico cho biết đoàn người di cư gồm khoảng 4.000 người, chủ yếu là người Honduras và El Salvador, tiếp tục hành trình vượt qua Mexico để tới Mỹ, bất chấp nỗ lực ngăn cản của lực lượng chức năng.

Đây là đoàn người di cư thứ bảy và lớn nhất được hình thành kể từ đầu năm đến nay từ biên giới phía Nam của Mexico. Mới đây, ngày 1/6, Chính phủ Mexico đã cho phép 11.000 người di cư bị mắc kẹt trong 2 tháng nay tại thành phố Tapachula, bang biên giới miền nam Chiapas, được di chuyển tới 10 bang khác để làm thủ tục nhập cư và xin thị thực có giá trị một năm.  

Chú thích ảnh
Người di cư di chuyển tới Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Đoàn người di cư hình thành đúng thời điểm bắt đầu Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ diễn ra tại thành phố Los Angeles của Mỹ, khi các nhà lãnh đạo sẽ tập trung vào vấn đề di cư, bao gồm các biện pháp ngăn chặn và bảo vệ người di cư.   

Thời gian qua, tình hình ở miền Nam của Mexico phản ánh tình trạng di cư tiếp tục gia tăng mạnh, đặc biệt tại khu vực Trung Mỹ. Thống kê cho thấy, trong năm 2021, lực lượng Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ đã bắt giữ 1,7 triệu người di cư trái phép ở biên giới phía Nam với Mexico. Trong khi đó, Mexico cũng đã trục xuất hơn 114.000 người di cư trái phép trong năm qua.   

Theo các tổ chức, mỗi năm, hàng trăm nghìn người di cư Trung Mỹ vượt qua Mexico để tìm đường tới Mỹ trong cuộc hành trình dài và nguy hiểm.   

Việt Hùng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm