HÌNH ẢNH: Người dân sơ tán sau động đất, sóng thần rung chuyển New Zealand

13/11/2016 23:04 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Trận động đất mạnh 7,8 độ Richter làm rung chuyển miền Trung New Zealand ngày 13/11 đã tàn phá nhiều nhà và gây ra sóng thần ở bờ biển phía Đông Bắc của đảo Nam nước này. Hiện chưa có báo cáo thương vong.

Thông báo trên đài phát thanh New Zealand, nhà địa chấn học Anna Kaiser thuộc Viện Khoa học GNS cho biết sóng cao 1 mét đã được ghi nhận tại vùng Bắc Canterbury của đảo Nam, đồng thời cảnh báo người dân nên thận trọng. Đã có những báo cáo thiệt hại trên diện rộng, với nguồn điện và dịch vụ điện thoại bị gián đoạn ở nhiều khu vực.


Người dân sơ tán ra bên ngoài các tòa nhà trong trận động đất tại Wellington, New Zealand ngày 14/11. EPA/TTXVN

Trước đó, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết, vào khoảng 11h giờ GMT (tức 17h giờ Việt Nam) ngày 13/11, một trận động đất mạnh 7,8 độ Ríchte đã làm rung chuyển New Zealand, với tâm chấn ở độ sâu 10 km và nằm cách thành phố Christchurch lớn nhất của nước này 91 km về phía Bắc-Đông Bắc. 

Trong khi đó, Cơ quan Giám sát Địa chấn Geonet của New Zealand đo được cường độ trận động đất này là 6,6 độ Ríchte ở độ sâu 16 km gần Hanmer Springs – thị trấn du lịch nổi tiếng cách thành phố Christchurch khoảng 130 km về phía Tây Bắc. 

Cơ quan phòng vệ dân sự New Zealand đã ra cảnh báo nguy cơ sóng thần tàn phá dọc toàn bộ vùng biển phía Đông của nước này và hối thúc người dân ở những khu vực thấp sơ tán lên những nơi cao hơn. 

Cơ quan trên cho biết sóng thần có thể cao tới 2 mét và tồn tại trong 2 giờ đồng hồ, mô tả đây là "một sự kiện đe dọa tính mạng hoặc nghiêm trọng cấp quốc gia". Ở một số khu vực, sóng thần thậm chí có thể cao tới 3-5 mét. Tuy nhiên, Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương cho biết dựa trên dữ liệu sẵn có, “dự báo không có sóng thần tàn phá khắp khu vực Thái Bình Dương”.

New Zealand nằm trên “Vành đai lửa”, nơi thường xuyên xảy ra các trận động đất và phun trào núi lửa. Tháng 2/2011, một trận động đất mạnh 6,3 độ Ríchte xảy ra cũng tại thành phố Christchurch đã cướp đi sinh mạng của 185 người và gây thiệt hại nặng về vật chất.


Người dân sơ tán ra bên ngoài các tòa nhà trong trận động đất tại Wellington, New Zealand ngày 14/11. EPA/TTXVN
Cửa kính của các tòa nhà tại Wellington, New Zealand bị vỡ sau trận động đất. EPA/TTXVN

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm