Hình ảnh mô tả hành trình gian nan ra ngoài hang bằng cáng của đội bóng thiếu niên Thái Lan

13/07/2018 16:24 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Giới chức Thái Lan công bố phương án giải cứu các thành viên đội bóng mắc kẹt trong hang là cho các em bơi và lặn ra ngoài với sự hỗ trợ của hai thợ lặn. Tuy nhiên, trong thực tế, các em được buộc vào cáng, nằm yên và được khiêng ra ngoài.

Theo lực lượng cứu hộ Thái Lan, phương án giải cứu được giữ bí mật đến phút chót để tránh bị truyền thông, người thân các em gây áp lực. Theo Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, các em đã được uống thuốc an thần trước khi được đưa ra ngoài bằng cáng.

Các thợ lặn hang người Anh đã đưa từng người ra một trên những quãng đường khó khăn, đầy hiểm nguy, lúc ngập nước, lúc lởm chởm đá nhọn. Vừa khiêng các em, họ phải vừa giám sát bong bóng khí để đảm bảo các em vẫn đang thở.

Khi hai thợ lặn đưa cáng ra khỏi đoạn đường ngập nước khó khăn nhất sau 2 tiếng, cáng sẽ được chuyển cho các thành viên khác khiêng trên những đoạn dễ đi hơn. Gọi là dễ đi hơn những cũng đầy thách thức, vì chỉ cần sai một động tác, chiếc cáng sẽ bị rơi.

Các thành viên SEAL Hải quân Thái Lan đã thành lập các nhóm tiếp sức để đưa thành viên đội bóng xuống những đoạn dốc, trơn trượt.

Có lúc, cáng được đặt trên một loại ống chuyên dùng cho máy bơm nước để trượt cáng đi. Có lúc, các sợi dây thừng sẽ đỡ chiếc cáng lơ lửng để có thể di chuyển cáng qua những đoạn lởm chởm đá trong hang.

Có chặng, chiếc cáng được cho thả trôi trên mặt nước còn người nhái Thái Lan lặn bên dưới để đẩy cáng ra ngoài.

Từ ngày 8 đến 10/7, 12 thành viên đội bóng đã được ra ngoài trong 3 đợt theo cách trên. Còn huấn luyện viên được cho là tự bơi và lặn ra ngoài với sự hỗ trợ của thợ lặn.

Sau đây là hình ảnh mô tả các chặng đường trong hành trình ra ngoài trên cáng của 12 cầu thủ đội bóng Wild Boars (nguồn: New York Times)

Chú thích ảnh
Thợ lặn buộc thành viên đội bóng vào cáng và đẩy đi dưới nước
Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ trượt từng cáng lên các ống nước ghép vào nhau ở đoạn trơn và dốc
Chú thích ảnh
Các nhóm 8 nhân viên cứu hộ khiêng từng em trên cáng qua hang ở đoạn có thể đi bộ được

  

Chú thích ảnh
Mỗi cáng được gắn vào dây thừng treo lơ lửng có ròng rọc để đi qua đoạn lởm chởm
Chú thích ảnh
Nhân viên cứu hộ chuyền tay chiếc cáng xuống đoạn đường dốc và ướt
Chú thích ảnh
Một chiếc bè được sử dụng để chở cáng qua đoạn nước không ngập kín trần hang. Thợ lặn đẩy bên dưới bè

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm