Hình ảnh 'bóng ma' ám ảnh mang tên túi nilon rác

05/06/2018 12:07 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Chất thải nhựa hiện là một thách thức lớn đối với cộng đồng thế giới, trong đó Việt Nam không phải là ngoại lệ.

Ngày Môi trường thế giới năm 2018 với chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon”. Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm con người thải ra một khối lượng nhựa đủ để trải quanh Trái đất 4 lần, có khoảng 500 tỷ túi nhựa được tiêu thụ trên thế giới song phần lớn lượng rác thải nhựa không được chôn trong các bãi chôn lấp.

Với nhịp độ sử dụng nhựa như hiện nay, sẽ có thêm 33 tỷ tấn nhựa được sản xuất vào năm 2050 và một phần lớn trong số đó sẽ nằm trong các đại dương nơi mà nó sẽ tồn tại trong nhiều thế kỷ.

Với đặc tính bền vững trong tự nhiên, rác thải nhựa (chai nhựa, túi ni lông, hộp đựng đồ ăn, cốc,…) cùng với các chất gây ô nhiễm môi trường khác đã và đang tác động tiêu cực đến môi trường, kinh tế, xã hội và sức khỏe con người.

Chú thích ảnh
Rất nhiều túi nilon và chai nhựa dưới chân cầu Long Biên, Hà Nội. Thói quen sinh hoạt gắn liền với túi nilon và đồ nhựa của con người đang vô hình góp phần vào việc hủy hoại môi trường sống của chính mình.
Chú thích ảnh
Một người bán hàng rong với rất nhiều mặt hàng đựng trong túi nilon. Thói quen sinh hoạt gắn liền với túi nilon của con người đang vô hình góp phần vào việc hủy hoại môi trường sống của chính mình.
Chú thích ảnh
Một người phụ nữ chở những chai nhựa thu lượm được để bán lại cho các cơ sở thu mua, tái chế hoặc tái sử dụng, và cũng có thể sẽ lại trở thành rác thải hủy hoại môi trường.
Chú thích ảnh
Những công nhân thu gom rác với rất nhiều túi nilon đựng rác chất cao quá đầu người ở ngõ 274 Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội. Thói quen sinh hoạt gắn liền với túi nilon của con người đang vô hình góp phần vào việc hủy hoại môi trường sống của chính mình.
Chú thích ảnh
Một xe thu gom rác với rất nhiều túi nilon đựng rác chất cao quá đầu người ở ngõ 274 Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội. Thói quen sinh hoạt gắn liền với túi nilon của con người đang vô hình góp phần vào việc hủy hoại môi trường sống của chính mình.
Chú thích ảnh
Thói quen sinh hoạt gắn liền với túi nilon của con người rất khó có thể thay đổi một sớm một chiều. Với rất nhiều người, chiếc túi nilon thật tiện lợi cho việc đựng rác cũng như khi vứt rác.
Chú thích ảnh
Hình ảnh những chiếc xe chở rác với rất nhiều túi nilon đựng rác chất cao quá đầu người đã trở nên rất quen thuộc với người dân Thủ đô. Thói quen sinh hoạt gắn liền với túi nilon của con người đang vô hình góp phần vào việc hủy hoại môi trường sống của chính mình.
Chú thích ảnh
Chất thải nhựa, nilon và rác thải sinh hoạt ứ đọng gây ô nhiễm môi trường tại khu dân cư trên đường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội.
Chú thích ảnh
Chất thải nhựa, nilon và rác thải sinh hoạt ứ đọng gây ô nhiễm môi trường tại khu dân cư trên đường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội.
Chú thích ảnh
Chất thải nhựa, túi nilon với đặc tính bền vững trong tự nhiên, thời gian phân hủy phải mất hàng trăm năm, đã và đang là một thách thức với xã hội hiện đại vì sự tác động tiêu cực lớn với môi trường.
Chú thích ảnh
Chất thải nhựa, túi nilon đã và đang là một thách thức không nhỏ với xã hội hiện đại vì sự tác động tiêu cực lớn của chúng với môi trường.
Chú thích ảnh
Những đồ ăn mua từ chợ được người dân đựng trong túi nilon. Thói quen sinh hoạt gắn liền với túi nilon của con người đang vô hình góp phần vào việc hủy hoại môi trường sống của chính mình.

 

Ngày này năm xưa: Nguồn gốc Ngày Môi trường thế giới và lời kêu gọi 'Giải quyết ô nhiễm nhựa và ni lông'

Ngày này năm xưa: Nguồn gốc Ngày Môi trường thế giới và lời kêu gọi 'Giải quyết ô nhiễm nhựa và ni lông'

Bắt đầu từ năm 1972, ngày 5 tháng 6 hàng năm được Đại hội đồng Liên hợp quốc chọn là Ngày Môi trường thế giới, với mục đích là tập trung sự chú ý của toàn thế giới vào tầm quan trọng của môi trường, khuyến khích sự quan tâm chính trị và hành động bảo vệ môi trường.

TTXVN/Trọng Đạt

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm