Hiểu rõ 5 điểm mù trong kinh doanh: Cách giúp túi tiền của bạn vơi lại đầy!

13/03/2023 13:42 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Ông chủ của Landry's Inc., sở hữu và điều hành nhiều khách sạn, nhà hàng và sòng bạc hoặc từ chương trình của ông trên đài CNBC – Billion Dollar Buyer (Người mua hàng tỷ đô) đã đưa ra lời khuyên khi vận hành kinh doanh: Hiểu rõ 5 điểm mù. Đó là những gì?


Không những vậy, Tilman còn là chủ sở hữu của Houston Rockets hoặc với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Quản trị tại Đại học Houston, nơi ông đã tận tâm xây dựng tổ chức và các chương trình thể thao ngày càng nổi bật hơn. Ông vẫn liên tục giám sát các công việc kinh doanh với niềm đam mê và nhiệt huyết như khi mở nhà hàng đầu tiên của mình vào hơn 35 năm trước… Tilman Fertitta đã chỉ ra những điểm mù thường gặp dễ dẫn tới sai lầm trong kinh doanh và đưa ra các chiến lược đã được chứng minh giúp việc kinh doanh phát triển. Trong cuốn sách "5 điểm mù trong kinh doanh nhà hàng", mỗi phần nói về một lĩnh vực cốt lõi có thể giết chết một doanh nghiệp nếu người cầm cương không nhận ra những điểm mù trong kinh doanh. Bao gồm:

1. Lòng hiếu khách ("Nếu khách hàng muốn ăn trứng bác")

2. Hiểu rõ những con số của bạn

3. Quy tắc 95:5: Năm phần trăm của bạn là gì?

4. Nhìn thấy cơ hội, nắm bắt cơ hội

5. Thể hiện khả năng lãnh đạo

Hiểu rõ 5 điểm mù trong kinh doanh: Cách giúp túi tiền của bạn vơi lại đầy!  - Ảnh 2.

Mỗi chương kết thúc với mục có tên gọi là "Bài học của Tilman" – một bản tóm tắt nhanh gọn, dễ tham khảo về các điểm chính đã được trình bày. Đây là một cách hữu ích để ghi nhớ lại các khái niệm chính.

Theo Tilman Fertitta, mỗi người chủ doanh nghiệp hoặc sắp hiện thực hóa một ý tưởng kinh doanh nào đó, phải nhớ: "Hãy thành thật với bản thân về tất cả những điều bạn không biết và bạn có thể làm gì để cải thiện nó".

Ông đã lấy ví dụ về "Lòng hiếu khách" cụ thể về lời đề nghị ăn món trứng bác vô cùng đơn giản của một vị khách vào thời điểm oái ăm. Bây giờ là 11:02 trưa. Có thể bạn đang dự một cuộc họp quan trọng hoặc vừa từ sân bay đến, nhưng khi bước vào một nhà hàng và muốn dùng món trứng bác thì đây là những câu trả lời có thể nhận được:

"Xin lỗi, chúng tôi đã ngừng phục vụ bữa sáng lúc 11 giờ."

"Chúng tôi chỉ phục vụ trứng vào bữa sáng."

"Thưa anh, giá như anh đến đây sớm hơn 15 phút thì anh sẽ được phục vụ món trứng bác…".

Đáp số chung là: Chúng tôi không thể đáp ứng yêu cầu của bạn!

Có thể khách hàng phải tranh cãi với nhân viên về việc chỉ cần ném một vài quả trứng vào chảo. Hay nhún vai và thỏa hiệp yêu cầu xem thực đơn bữa trưa. Hoặc có thể đi ra ngoài và cố gắng tìm nơi khác để ăn.

Về lý thuyết kinh doanh, theo ông hãy áp dụng một giả định cho câu chuyện món trứng bác. Giả định tốt nhất là nhà bếp để dành một vài quả trứng hay món ăn sáng phục vụ các khách đến trễ. Nhà bếp cũng có thể làm sẵn một số món bánh nhanh đi kèm với món trứng bác. Hãy ghi nhớ: lòng hiếu khách là điều thiết yếu trong tất cả các loại hình kinh doanh

Hiểu rõ 5 điểm mù trong kinh doanh: Cách giúp túi tiền của bạn vơi lại đầy!  - Ảnh 3.

Ông nhắn nhủ: Đừng bao giờ nói không với khách hàng. Ngoài việc đánh mất một khách hàng vui vẻ, còn rất nhiều lý do khác để bạn không bao giờ nói KHÔNG với khách hàng. Nếu bạn không thể nói Có, hãy đưa ra các lựa chọn thay thế.

Tiếp nữa, nếu muốn doanh nghiệp của mình bứt phá, hãy phục vụ cho đại chúng thay vì từng nhóm. Tạo ra nhiều lựa chọn cho khách hàng là một cách phục vụ tốt cho đám đông đã được chứng minh. Hãy xem xét các sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn đang cung cấp, có thể thêm gì vào "thực đơn" để thu hút nhiều khách hàng hơn, những sản phẩm hoặc dịch vụ nào sẽ bổ sung cho những gì bạn đã bán?

Tilman Còn đưa ra quy tắc 95: 5. Bởi vì, hầu hết các doanh nghiệp thành công ở mức vừa phải đều làm tốt khoảng 95% công việc. 5% phần trăm còn lại giúp xác định liệu doanh nghiệp có vượt trội hơn những đối thủ cạnh tranh khác hay không? Có thể nói 5% là yếu tố thúc đẩy sự khác biệt thực sự, điểm giới hạn mà khi được giải quyết đúng cách và nhất quán, sẽ đưa nhà hàng bạn vượt qua mức 95% đó. Đáng buồn là khi 5% đó không được quan tâm, mọi việc có thể trở nên nghiêm trọng…

Có thể coi, những điều ông chia sẻ chính là tấm bản đồ giúp các doanh nhân trẻ, người khởi nghiệp phần nào định hướng kinh doanh và giành được chiến thắng giữa thương trường khốc liệt. 


Ngọc Tú

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm