Hiệp hội Y khoa Australia kêu gọi siết chặt các quy định sử dụng thuốc lá điện tử

22/03/2023 15:55 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Hiệp hội Y khoa - cơ quan y tế hàng đầu của Australia - đang kêu gọi siết chặt các quy định về việc sử dụng thuốc lá điện tử, sau khi báo cáo mới đây do Giáo sư Emily Banks tại trường Đại học Quốc gia Australia làm chủ biên nêu bật những tác hại nghiêm trọng mà thuốc lá điện tử gây ra đối với sức khỏe.

Theo Giáo sư Emily Bank, thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử có khả năng hút thuốc lá cao gấp 3 lần thông thường. Nghiêm trọng hơn, thuốc lá điện tử gây hại đáng kể, đặc biệt là đối với những người không hút thuốc, trẻ em và thanh thiếu niên. Những rủi ro đối với sức khỏe gồm nghiện ngập, ngộ độc ở trẻ nhỏ, co giật và mất ý thức, nhức đầu, ho, rát cổ họng và bỏng do pin phát nổ. 

Hiệp hội Y khoa Australia kêu gọi siết chặt các quy định sử dụng thuốc lá điện tử - Ảnh 1.

Thuốc lá điện tử. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông cho rằng chứng nghiện ngập là một điều thực sự nghiêm trọng buộc các bậc cha mẹ phải đề phòng, đồng thời nhấn mạnh cần hiểu rằng những người trẻ tuổi chính là nạn nhân bởi thuốc lá điện tử đang được tích cực tiếp thị tới giới trẻ một cách khéo léo. Điều này đã tạo ra những cơn nghiện và những người trẻ tuổi sau đó cần được hỗ trợ để vượt qua.

Trước tình hình này, Hiệp hội Y khoa Australia cho rằng cần đưa ra các quy định chặt chẽ hơn về thuốc lá điện tử, chẳng hạn như in các cảnh báo về tác hại trên các gói thuốc lá điện tử và xử phạt nghiêm những người bán thuốc lá điện tử cho trẻ dưới 18 tuổi, coi đó là hành vi bất hợp pháp.

Giáo sư Steve Robson - Chủ tịch Hiệp hội Y Khoa Australia – cho rằng nếu muốn bảo vệ thế hệ tiếp theo của Australia khỏi những nguy cơ mà thuốc lá điện tử gây ra thì cần phải thực thi nghiêm túc các luật lệ hiện hành. Hiện nay, nhiều bang và vùng lãnh thổ đang thực thi luật một cách lỏng lẻo.

Cơ quan Quản lý sản phẩm trị liệu (TGA) cho biết sẽ sớm đề xuất với chính phủ liên bang về một số biện pháp để hạn chế tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng trong giới trẻ.

Thanh Tú/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm