Hiền Nguyễn Soprano toả sáng đam mê với opera

02/03/2024 16:20 GMT+7 | Giải trí

Trong đêm diễn La Passione diễn ra tối 1/3 tại Phòng Hoà nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, giọng soprano Hiền Nguyễn đã toả sáng đam mê với opera cùng thầy giáo người Ý Gianni Kriscak và giải nhất giọng hát thính phòng 2023 bass-baritone Quốc Đạt.

Chương trình gồm 2 phần: Thanh nhạc cổ điển với các tác phẩm của các tác giả: Luigi Aridti - Il bacio (Nụ hôn), Đặng Hữu Phúc - Ru con mùa đông, Ernesto De Curtis – Torna a Surriento, J C.Gounod - Je veux vivre (Tôi muốn sống), Ernesto De Curtis – Non ti scordar di me, Paolo Tosti – Tristezza (Nỗi buồn), Vincenzo Bellini – Ah! per sempre io ti perdei và Gioachino Rossini – Come un'ape ne' giorni d'aprile.

Phần 2 là các tác phẩm bán cổ điển của các tác giả như Lara Fabian – Je t'aime (Em yêu anh), Lucio Dalla - Caruso, Consuelo Velazquez - Besame mucho (Yêu em nhiều hơn), Gianni Boncompagni - Parla piu piano (Hãy nói khe khẽ), Việt Anh – Đêm đêm nằm mơ phố, Cao Việt Bách - Cung đàn mùa xuân, La voce del Silenzio (Tôi muốn ở một mình) và Trần Tiến - Chuyện tình thảo nguyên.

Hiền Nguyễn Soprano toả sáng đam mê với opera - Ảnh 1.

Được "nâng đỡ" bởi tiếng đàn mực thước của Giáo sư Gianni Kriscak, Hiền Nguyễn Soprano đã cho thấy bản lĩnh đĩnh đạc trong trình diễn thanh nhạc cổ điển và đam mê luôn bùng cháy với âm nhạc hàn lâm.

Trước đó cô từng chia sẻ: được thầy đệm đàn trong đêm diễn này vừa là niềm vinh hạnh rất lớn, nhưng cũng là một thách thức trong sự nghiệp biểu diễn của mình.

Hiền Nguyễn Soprano toả sáng đam mê với opera - Ảnh 2.

Giáo sư Gianni Kriscak

Với concert La Passione lần này, Hiền Nguyễn Soprano còn cho thấy khả năng làm chủ sân khấu, ứng tác tốt với pianist và bạn hát bass-baritone Quốc Đạt. Các nghệ sĩ đã cùng nhau kiến tạo nên một buổi hoà nhạc mang tinh thần trio hoà quyện, mang nhiều phong vị: sang trọng, thư thái và tươi trẻ.

Sau nhiều nỗ lực làm sản phẩm, đa dạng phong cách bán cổ điển, khi trình diễn hai bản hit tình ca kinh điển CarusoJe T'aime, một lần nữa, Hiền Nguyễn Soprano đã thực sự chinh phục người nghe.

Giọng ca Hiền Nguyễn Soprano trong đêm La Passione

Hiền Nguyễn Soprano toả sáng đam mê với opera - Ảnh 4.

Giọng bass-baritone Quốc Đạt vừa đạt giải nhất cuộc thi hát thính phòng 2023. Tuy lần đầu song ca cùng Hiền Nguyễn Soprano nhưng cả hai đã có những màn song ca ăn ý trên sân khấu.

Luôn ấp ủ sẽ đóng góp cho dòng nhạc cổ điển ở Việt Nam và trở thành cầu nối, đại diện giới thiệu di sản văn hoá Ý cho công chúng yêu nghệ thuật trong nước, Hiền Nguyễn luôn đánh dấu hành trình hoạt động nghệ thuật của mình với các dự án giao thoa văn hoá giữa Việt Nam - Ý.

Trước đêm diễn này cô đã ra mắt cuốn sách khảo cứu Lịch sử Opera Ý (I) hướng tới phục vụ  tham khảo cho giới chuyên môn cũng như công chúng yêu mến loại hình nghệ thuật này. Cuốn sách khảo cứu lịch sử Opera Ý giai đoạn từ sơ khai đến đầu thế kỉ XVIII do giáo sư Gianni Kriscak chủ biên, đồng tác giả gồm Nguyễn Thị Hiền, Trịnh Thị Oanh.

Hiền Nguyễn Soprano toả sáng đam mê với opera - Ảnh 5.

Nữ ca sĩ đã có những khoảnh khắc thăng hoa trong đêm diễn La Passione

Hiền Nguyễn Soprano chia sẻ: điều cô muốn làm với âm nhạc chính là làm thế nào phải được kể được câu chuyện một cách mới mẻ, từ nội dung đến hình ảnh để lan toả tình yêu âm nhạc hàn lâm tới mọi người.

"Trở về từ Ý, tôi nhận thấy nhạc cổ điển vẫn "kén" khán giả trong nước. Từ những nền tảng nhạc lý và kỹ thuật thanh nhạc được học, tôi có một ý chí muốn thay đổi, đa dạng phong cách hát cổ điển, tiếp cận một lớp khán giả mới. 

Trong nỗ lực đó, tôi muốn khán giả của mình dần định hình Hiền Nguyễn Soprano là chân dung nữ nghệ sỹ biểu diễn cá tính, nhiều đam mê và chuyên chú vào phong cách bán cổ điển, có những đóng góp vào sự phát triển chung cho nhạc cổ điển ở Việt Nam." - nữ ca sĩ cho biết. 

Lam Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm