Hết thời lương "bèo bọt", sinh viên chớp thời cơ vừa ra trường kiếm 15 triệu/tháng

27/09/2023 15:43 GMT+7 | GenZ

Dù chỉ mới tốt nghiệp đại học, thế nhưng nhiều bạn trẻ đã nhận được mức lương lý tưởng, thậm chí còn có cơ hội thăng tiến cao.

Đến nay nhiều người vẫn giữ suy nghĩ "sinh viên mới ra trường chỉ có thể nhận được mức lương ba cọc ba đồng". Thế nhưng trên thực tế, có rất nhiều bạn trẻ dù chỉ mới cầm bằng tốt nghiệp chưa bao lâu nhưng đã sở hữu mức thu nhập đáng ngưỡng mộ, thậm chí có người còn được cân nhắc lên chức nhanh.

photo-1695799495518

Có mức lương cao là điều mà tất cả các bạn trẻ đều mong ước khi ra trường. (Ảnh minh họa: Kknews/Lao Động)

Mới ra trường đã có lương chục triệu, còn được cân nhắc lên sếp

Bạn H.N.H (sinh năm 2001) chia sẻ: "Hiện tại mình đang làm quản lý cho một công ty thiên về truyền thông. Trước mình đi phỏng vấn, nghe HR nói mức lương khởi điểm 10 triệu đồng/tháng cũng bất ngờ lắm. Vì mình mới ra trường, lại bằng cao đẳng nên chỉ tính khoảng 5 triệu đồng lấy kinh nghiệm thôi. Nhưng sau khi trúng tuyển thì lương cả thưởng cũng phải tới 15-16 triệu đồng. Sau mới biết là do mình đã có kinh nghiệm từ trước, lại thêm chứng chỉ ngoại ngữ nên được đề cao. Mấy bạn trẻ cùng tuổi vào cùng đợt với mình cũng không ai lương dưới 8 con số."

Giống như H., cậu bạn Q.L cũng có mức lương tương tự dù chỉ mới ra trường được vài tháng. Công việc mà cậu đang theo đổi là lập trình máy tính. Dù thu nhập thuộc loại khá, nhưng mỗi ngày sau khi đi làm về, L. vẫn tranh thủ đọc thêm sách liên quan đến lập trình nâng cao, cố gắng phát triển năng lực bản thân.

Trong khi đó, cô bạn H.T (sinh năm 2004) tuy chưa ra trường nhưng lại không ngừng nỗ lực nâng mức thu nhập bằng cách làm nhiều công việc khác nhau. Ngoài thời gian đi học, thực tập ở công ty, T. còn tự mày mò bán quần áo online trên các sàn thương mại điện tử. Số tiền cô nhận về tài khoản có lúc lên đến 20 triệu đồng/tháng.

photo-1695799496516

Nhiều bạn trẻ có mức lương cao. (Ảnh: VTC News)

photo-1695799497518

Một số bạn còn được đề cử lên sếp. (Ảnh: Talentnet)

photo-1695799498517

Bán hàng online là công việc được nhiều người trẻ lựa chọn. (Ảnh: Doanh Nghiệp Tiêu Dùng)

Nhiều bạn trẻ chưa ra trường đã miệt mài tìm cơ hội phát triển

Chia sẻ với VTC News, chị Lương Thanh Nga, Phòng Quản lý nhân sự, Công ty Giải pháp công nghệ và truyền thông tại Cầu Giấy, Hà Nội nhận định, việc các bạn trẻ mới ra trường đã có mức lương từ 10-15 triệu đồng là điều không quá bất ngờ.

Hiện nay, rất nhiều trường đại học, cao đẳng có chất lượng đào tạo tốt, vừa giảng dạy lý thuyết vừa tạo điều kiện cho sinh viên đi thực tiễn, tiếp xúc với công việc từ sớm. Thế nên khi ra trường các bạn trẻ mới có kỹ năng, kinh nghiệm đáp ứng được công việc đề ra.

photo-1695799499520

Sinh viên ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường đã phải tính đến cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. (Ảnh: HUPH)

photo-1695799500040

Việc học tập, phát triển bản thân rất quan trọng đối với mỗi sinh viên. (Ảnh: VOV)

Thực tế, không phải bạn trẻ nào vừa mới ra trường cũng nhận được đãi ngộ tốt từ các công ty. Có những người dù vất vả rải CV nhưng lại không nhận được kết quả như ý muốn, thậm chí còn phải làm những công việc chân tay để kiếm thu nhập sống qua ngày. Điều quan trọng nhất ở đây đó là mục tiêu và sự nỗ lực của mỗi người.

Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, nhiều sinh viên đã tính toán đến con đường sự nghiệp tương lai. Ngoài việc học tập tại trường, họ còn tất bật đi thực tập, học thêm ngoại ngữ, trau dồi kĩ năng mềm. Nhờ vậy khi tốt nghiệp, ngoài tấm bằng trên tay, những bạn trẻ này đã sở hữu những yếu tố mà nhà tuyển dụng nào cũng "săn đón" nhiệt tình.

photo-1695799500524

Đi thực tập cũng là cách để sinh viên học hỏi thêm kinh nghiệm thực tiễn. (Ảnh: Đại học Nguyễn Tất Thành)

photo-1695799500948

Các bạn trẻ cũng nên trau dồi thêm ngoại ngữ, các chứng chỉ chuyên môn. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)

Tất nhiên không phải ai khi ra trường cũng nhận được mức lương tốt như mong muốn của bản thân. Dù vậy mọi người cũng đừng từ bỏ việc nỗ lực, không ngừng nâng cao giá trị của bản thân. Từ đó mới có thể nhận về nhiều cơ hội nghề nghiệp lý tưởng. 

MUỐN DỄ TÌM VIỆC, SINH VIÊN NÊN NÂNG CAO GIÁ TRỊ BẢN THÂN NGAY KHI CÒN ĐI HỌC

Dù đã ra trường hay chưa, sinh viên khi đi tìm việc cũng đều phải cố gắng nâng cao mức độ cạnh tranh của mình bên cạnh hàng loạt ứng viên khác. Để làm được điều đó, ngay từ khi còn đi học, mọi người cần phải tích lũy thêm kiến thức, cả mặt lý thuyết lẫn kinh nghiệm thực tiễn. Bên cạnh đó, đừng quên đầu tư phát triển các kĩ năng mềm và trình độ ngoại ngữ.

Trúc Linh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm