Hết hi vọng tìm người sống sót trong thảm họa chìm tàu sông Dương Tử

05/06/2015 16:39 GMT+7 | Trong nước

Giới chức Trung Quốc thừa nhận không hy vọng tìm thêm được người sống sót trên tàu "Ngôi sao Phương Đông" bị chìm trên sông Dương Tử, trong khi những chiếc cần trục ngày 5/6 từ từ nâng con tàu lên trong sự chờ đợi tuyệt vọng của gia đình các nạn nhân.

Tại cuộc họp báo chiều tối 4/6, người phát ngôn của Bộ Giao thông Trung Quốc Từ Thành Quang cho biết chỉ 14 trong số 456 người trên tàu "Ngôi sao Phương Đông" được cứu sống sau khi tàu chìm tối 1/6. Cho đến nay, 97 người được xác nhận đã thiệt mạng trong khi 345 người vẫn mất tích, nhiều người được cho là đang mắc kẹt bên trong thân tàu.

Theo người phát ngôn trên, một cuộc tìm kiếm toàn diện và phân tích thực tế cho thấy cơ hội tìm thêm được hành khách còn sống "ngày càng mong manh". Căn cứ vào đánh giá tổng thể không có khả năng còn người sống sót, đồng thời để tìm được những người mất tích trong thời gian ngắn nhất có thể cũng như bảo vệ những thi thể nạn nhân đã thiệt mạng, nhà chức trách muốn trục con tàu lên khỏi mặt nước "sớm nhất có thể".


Phó Thủ tướng Trung Quốc Mã Khải chỉ đạo công tác cứu hộ tàu chìm tại Hồ Bắc ngày 5/6. Ảnh: THX

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sau vụ chìm tàu “Ngôi sao Phương Đông”, nhiều nhóm tour du lịch Trung Quốc đã hủy hoặc hoãn các chuyến du lịch bằng tàu trên sông Dương Tử và chuyển sang các tour ngắm cảnh trên bộ.

Tổng giám đốc Hãng lữ hành Xiyanghong ở Tô Châu, tỉnh Giang Tô, ông Hoàng Hà cho biết các khách hàng bắt đầu hủy tour đã đặt từ trước ngay sáng 2/6. Hơn 400 khách đặt tour du lịch trên sông Dương Tử của công ty trong tháng 6 và tháng 7, nhưng đến ngày 4/6 đã có hơn 50 khách hủy và dự kiến sẽ có thêm nhiều người hủy tour trong những ngày tới. Tổng giám đốc của Xiyanghong cho biết rất nhiều công ty du lịch khác ở Tô Châu cũng phàn nàn về tình trạng hủy tour tương tự. Theo quan chức trên, tình trạng này sẽ không thay đổi ngay vì nhiều người vẫn lo ngại về sự an toàn và về thời tiết.

Chi nhánh ở Nam Kinh của Hãng lữ hành Shanghai Xiehe, đơn vị tổ chức chuyến đi trên sông Dương Tử của tàu Ngôi sao Phương Đông, đã hủy tour dự kiến khởi hành ngày 8/6. Chi nhánh này còn cho biết một chuyến du lịch khác dự kiến khởi hành hôm 17/6 cũng có thể bị hủy. Hàng loạt hãng lữ hành ở Trường Châu, Vô Tích… cũng đã hủy tour theo yêu cầu của khách hàng.

Theo ông Chu Tiểu Bình, phụ trách Trung tâm Thông tin, Cục Du lịch Giang Tô, trong nhiều năm qua cơ quan này đã nỗ lực để tour du lịch Dương Tử hấp dẫn hơn và thoải mái hơn, tuy nhiên, an toàn trên sông vẫn là một vấn đề. Mùa Hè đến cũng là mùa mưa, vì vậy, cơ quan này đang làm việc với các bộ ngành địa phương thực hiện các biện pháp kiểm tra an toàn đối với tàu thuyền trên sông Dương Tử.

Trong khi đó, ông Lý Cao Sơn, Tổng giám đốc Hãng lữ hành Jinling cho biết sự thoải mái của các tour du lịch bằng tàu đã giúp tăng số lượng du khách trong những năm gần đây, tuy nhiên, thảm họa tàu “Ngôi sao Phương Đông” sẽ ảnh hưởng tới thị trường này.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm