Giải trí

"Hello, Goodbye" của The Beatles - Đơn giản là cùng nhau hát lên

18/02/2026 06:42 GMT+7 Google News

Để tạm biệt năm cũ 2025 và chào đón một năm mới 2026 đầy hứng khởi, The Beatles đã chia sẻ lên mạng ca khúc Hello, Goodbye (Xin chào, Tạm biệt). Đây quả là ca khúc rất hợp trong những ngày này.

"Hello, Goodbye đạt vị trí No.1 trên Billboard Hot 100 vào ngày 30/12/1967. Nó đã có 11 tuần trên BXH này" - The Beatles viết.

The Beatles chuyển mình

Khi sáng tác Hello, Goodbye, Paul McCartney hiểu rất rõ rằng: Cuộc sống là sự cân bằng của những mặt đối lập.

Bản thân The Beatles ở thời điểm năm 1967 cũng như vậy. Vào đầu mùa Hè, họ phát hành Sgt. Pepper's Lonely Hearts Club Band - album khiến gần như toàn bộ giới tinh hoa văn hóa buộc phải công nhận nhóm là những nghệ sĩ đỉnh cao. Nhưng vài tháng sau đó, Brian Epstein - người quản lý đã phát hiện ra họ và dạy họ cách trở thành ngôi sao - đột ngột qua đời ở tuổi 32. Hello, Goodbye là bản phát hành đầu tiên của The Beatles sau cái chết của Brian, như phản ứng của họ trước quá nhiều biến động đột ngột ập tới.

"Hello, Goodbye" của The Beatles - Đơn giản là cùng nhau hát lên - Ảnh 1.

Bìa đĩa đơn “Hello, Goodbye” của The Beatles

Cho tới trước năm 1967, The Beatles xây dựng hình ảnh thân thiện như "những chàng trai nhà bên". Thế rồi đột nhiên, những Love Me DoI Want To Hold Your Hand vô tư lự biến thành Strawberry Fields ForeverLucy In The Sky With Diamonds đậm tính triết học.

"À, tôi hiểu rồi. Họ không muốn là những cậu chàng dễ thương nữa" - Bob Dylan nói khi lần đầu nghe album Sgt. Pepper's Lonely Hearts Club Band.

John Lennon cũng tuyên bố thẳng vào năm 1967 rằng ông "không muốn làm gã tóc đầu nấm nữa" và nhóm "đang ở trong giai đoạn tuyệt vời". Còn ai thích đầu nấm ư? "Có nhóm The Monkees ở ngay kia kìa. Hãy tận hưởng đi trước khi họ cũng thay đổi" - theo Lennon.

Quả thật, khi đó, The Monkees đang tận hưởng thành công vang dội nhờ con đường mà The Beatles đã mở ra. Còn Tứ quái thì quyết tâm sải cánh, mở rộng tầm nhìn và "thuyền xuôi theo dòng" - như Lennon hay nhắc tới sau những trải nghiệm thiền của ông.

Ca khúc "Hello, Goodbye" của The Beatles:

Nhưng thế giới dường như chưa sẵn sàng cho điều này. Và có lẽ, cả McCartney cũng vậy, khi ông sáng tác Hello, Goodbye.

Như để xoa dịu cơn khát của người hâm mộ - những người khao khát âm nhạc đơn giản hơn với lời ca khúc dễ hiểu hơn, The Beatles đã phát hành Hello, Goodbye làm đĩa đơn cuối cùng trong năm 1967. Với ca khúc này, như thể McCartney muốn nói: "Tại sao chúng ta không gạt bỏ tất cả những hình ảnh phức tạp của năm qua và đơn giản là cùng nhau hát lên?".

Bảy tuần đứng đầu BXH ở Anh (kỷ lục của The Beatles khi đó) và 3 tuần ở Mỹ đã biến Hello, Goodbye thành hit lớn nhất của Tứ quái trong năm.

Sự hợp tác lạ đời

Hello, Goodbye được ghi nhận là sáng tác chung của Lennon-McCartney. Dù vậy, đây hoàn toàn là ca khúc của Paul McCartney, như ông khẳng định trong cuốn sách Many Years From Now (1997).

"Tôi nghĩ có những ảnh hưởng của cung Song Tử ở đây: cặp song sinh. Đó là chủ đề sâu sắc trong vũ trụ. Tính nhị nguyên (2 mặt đối lập nhưng gắn bó với nhau trong cùng 1 chỉnh thể - PV) - đàn ông phụ nữ, đen trắng, phím trắng phím đen, cao thấp, đúng sai, lên xuống, xin chào tạm biệt - khiến ca khúc này rất dễ viết" - McCartney, một người sinh cung Song Tử, giải thích về Hello, Goodbye.

Hoàn cảnh ra đời của Hello, Goodbye cũng rất đơn giản, vào tháng 8/1967. McCartney đã sáng tác nó "cùng" Alistair Taylor, trợ lý cá nhân của quản lý Brian Epstein.

"Khi Jane (PV: bạn gái McCartney khi đó) rời đi, Paul McCartney thường gọi điện cho tôi và nói: "Tôi đang chán quá! Anh đến đại lộ Cavendish rồi mình làm 1 ly được không?" - Alistair Taylor nhớ về buổi tối Hello, Goodbye ra đời.

"Hello, Goodbye" của The Beatles - Đơn giản là cùng nhau hát lên - Ảnh 3.

“Hello, Goodbye” được ghi nhận là sáng tác chung của Lennon-McCartney nhưng hoàn toàn không phải

Hôm đó, khi đang ngồi với nhau, McCartney đột nhiên hỏi Alistair Taylor: "Anh đã bao giờ nghĩ đến việc viết nhạc chưa?". Khi Taylor đáp là "trời ơi chưa", McCartney liền nói: "Dễ lắm. Ai cũng có thể viết 1 ca khúc". "Đừng ngớ ngẩn thế. Nếu vậy thì ai cũng viết nhạc rồi" - Alistair Taylor thành thật. Để chứng minh, McCartney liền rủ: "Thôi nào, vậy chúng ta cùng viết 1 ca khúc nhé".

Thế là, ngay trong phòng ăn nhà mình, McCartney mở nắp chiếc đàn harmonium cũ lên, kêu Alistair Taylor đứng ở phía âm cao còn ông ở phía âm trầm.

"Tôi muốn anh đánh bất kỳ nốt nào, nốt nào cũng được. Đừng lo lắng là nốt nào; cứ đánh các nốt bằng cả 2 tay, tùy thích. Tôi cũng sẽ làm tương tự ở đầu này, và tôi sẽ hét lên 1 từ, và tôi muốn anh hét lên từ trái nghĩa. Chỉ vậy thôi, rồi chúng ta sẽ viết 1 ca khúc" - McCartney chỉ dẫn.

Và đúng là họ đã làm vậy. Alistair Taylor đập mạnh vào các phím đàn và khi McCartney hét "trắng" thì ông đáp "đen", hét "đến" thì đáp "đi", hét "xin chào" thì đáp "tạm biệt".

Cứ thế trong khoảng 5 phút, cho tới khi họ rũ rượi vì cười. Lúc đó, McCartney tuyên bố: "Thế đấy, chúng ta đã có 1 ca khúc rồi"!

Sau đó, Alistair Taylor vẫn chỉ nghĩ đây là trò vui của bạn. Không ngờ, tới tháng 11, khi ông đang làm việc trong văn phòng thì McCartney mở cửa bước vào. "Xin chào" -  Alistair Taylor nói. "Và tạm biệt" - McCartney đáp và ném 1 đĩa nhạc lên bàn - "Đây là đĩa đơn mới". Alistair Taylor cầm đĩa lên và thấy nó có tựa đề "Hello, Goodbye"… "Gì thế này" - ông nói, chỉ vào phần tác giả ghi Lennon-McCartney - "Phải là Taylor-McCartney chứ!"

Tất nhiên, đó chỉ là câu nói đùa.

Sâu thẳm dưới vẻ ngoài đơn giản

Bản thân Alistair Taylor hiểu rõ rằng mình không có tác quyền trong Hello, Goodbye. Ông chỉ là một sự tình cờ thoáng qua. Như ông nói trong cuốn A Hard Day's Write của Steve Turner: "Tôi hoàn toàn không nhớ gì về giai điệu đó. Phải nhớ rằng giai điệu xung quanh The Beatles nhiều như côn trùng vào tháng Năm. Một số phát triển thành những con bướm rực rỡ và số khác thì héo mòn và chết. Tôi tự hỏi liệu Paul McCartney có thực sự sáng tác ca khúc khi đó hay nó đã nằm sẵn trong đầu ông ấy rồi".

"Hello, Goodbye" của The Beatles - Đơn giản là cùng nhau hát lên - Ảnh 4.

Bức ảnh hiếm hoi Alistair Taylor (phải) chụp cùng Paul McCartney

Quả thật, suy ngẫm về tính nhị nguyên đã ở trong McCartney từ lâu. "Rất lâu trước khi viết lời ca khúc này, tôi đã biết về truyền thống phong phú những ca khúc sử dụng kỹ thuật đối lập và mâu thuẫn" - ông nói, nhắc đến ca khúc Let's Call The Whole Thing Off của Gershwin cũng như I Remember It Well của Maurice Chevalier và Hermione Gingold trong vở nhạc kịch Gigi năm 1958.

"Lời kêu gọi của Chevalier rằng "Chúng ta hãy gặp nhau lúc 9 giờ" được đáp lại bằng câu trả lời của Gingold rằng "Chúng ta sẽ gặp nhau lúc 8 giờ". "Anh đến đúng giờ"…"Không, anh đến muộn". Tôi thích việc Chevalier cứ thế nhượng bộ, như thể đó là 1 trò chơi nhỏ - mà tất nhiên đúng là vậy" - ông nói thêm.

Ca từ mà nhiều người coi là ngô nghê cũng được McCartney giải nghĩa sâu sắc trong ấn bản bìa mềm năm 2023 của cuốn The Lyrics.

"Với câu "Tôi nói cao, bạn nói thấp", tôi đang nói về những người không theo kịp những gì chúng tôi đang làm với tư cách là 1 thế hệ mới" - ông nói -"Tôi biết khá nhiều người như vậy".

Hay như câu sẽ được đưa lên tựa đề "Bạn nói tạm biệt và tôi nói xin chào", với McCartney, đó là ông "đang suy nghĩ tích cực và tôi thấy nhiều khi, mọi người hay suy nghĩ tiêu cực. Tôi thấy đúng là nghĩ tiêu cực thì dễ. Vì vậy, tôi đang khuyến khích mọi người hãy suy nghĩ tích cực lên. Bạn nói tạm biệt ư. Khoan đã, tôi đang nói xin chào".

"Tôi đang ủng hộ khía cạnh tích cực hơn của tính nhị nguyên, và tôi vẫn làm vậy cho đến ngày nay" - ông nhấn mạnh.

Vẻ ngoài đơn giản như bài đồng dao của Hello, Goodbye đã nhanh chóng được các nhóm nhạc bubblegum vô tư lự như Ohio Express và 1910 Fruitgum Co sao chép vào năm 1968. Nhưng đúng là chỉ có The Beatles, với sự sâu thẳm bên dưới vẻ đơn giản, mới đưa giai điệu đơn giản nhường ấy lên thành kiệt tác.

Tới nay, bất chấp những ý kiến trái ngược, Hello, Goodbye vẫn nằm trong số những ca khúc được ưa chuộng nhất của The Beatles.

Không phải ai cũng thích

Hello, Goodbye được ghi nhận là sáng tác chung của Lennon-McCartney nhưng trên thực tế, John Lennon không chỉ không liên quan mà còn… ghét ca khúc. "Đó là 1 bài nữa của McCartney" - Lennon nói vào năm 1980 - "Một nỗ lực để viết ra đĩa đơn. Nó không phải là tác phẩm hay".

Lennon miêu tả nó là "3 phút của những mâu thuẫn và đối lập vô nghĩa". Ông còn rất khó chịu khi McCartney và nhà sản xuất George Martin đưa Hello, Goodbye vào mặt A đĩa đơn, trong khi ca khúc I Am the Walrus của ông bị đẩy xuống mặt B. Đây bị cho là một trong những lý do khiến Lennon muốn rời The Beatles.

Với McCartney, tới tận bây giờ, vẫn còn những tranh cãi về giai điệu và ca từ bị cho là ngô nghê của ông. Dù vậy, ông vẫn giữ nguyên phong cách của mình và sẽ còn sáng tác ra nhiều ca khúc như Hello, Goodbye.

Thư Vĩ (tổng hợp)

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm