Hé lộ từ hợp đồng thu âm khởi nghiệp của The Beatles: Ban nhạc có thể tan rã ngay khi mới thành lập

06/09/2015 13:41 GMT+7 | Âm nhạc

(Thethaovanhoa.vn) - Có khá nhiều điều thú vị thấy rõ trong bản hợp đồng mà ban nhạc huyền thoại The Beatles đã ký lúc khởi nghiệp.

Bản hợp đồng tập hợp đầy đủ chữ ký của các thành viên John Lennon, George Harrison, Paul McCartney và Ringo Starr với người quản lý của họ Brian Epstein vào ngày 1/10/1962, chỉ 4 ngày trước khi phát hành single đầu tiên Love Me Do.

Một điều khoản thú vị trong hợp đồng đã ghi rõ rằng một thành viên ban nhạc có thể bị trục xuất nếu "hai hoặc nhiều thành viên hơn trong nhóm mong muốn như vậy".

Ngoài ra, vì vào thời điểm này Harrison và McCartney chưa đầy 21 tuổi, công chúng cũng có thể thấy chữ ký của cha hai ngôi sao trên bản hợp đồng, với tư cách là người giám hộ. Chưa hết, do không cẩn thận đặt bút nhầm vị trí, trong phần ký của John Lennon còn xuất hiện 1 chữ ký đang dang dở nữa của ông.

Chữ ký còn dang dở của Lennon có thế thấy rõ trên hợp đồng


Một trang khác trong bản hợp dồng đóng vai trò là bệ phóng đưa ban nhạc lên đỉnh vinh quang

Bản hợp đồng cũng nêu ra tỷ lệ hoa hồng mà ông bầu Epstein nhận được từ doanh thu của The Beatles nếu ban nhạc kiếm được trên 400 bảng Anh (610 USD), 800 bảng (1200 USD) hoặc nhiều hơn thế trong vòng 1 tuần.

"Nếu không có bản hợp đồng này, và ý nghĩa mà nó đại diện, có lẽ The Beatles đã không thể đạt được những gì họ đã đạt được trên thực tế" - Gabriel Heaton, chuyên gia của Sotheby bày tỏ.

Epstein, người qua đời do dùng thuốc quá liều vào năm 1967, được McCartney vinh danh là "thành viên thứ 5 của Beatles".

Ban nhạc The Beatles ra đời tại Liverpool, Tây Bắc nước Anh, là một trong những ban nhạc rock có ảnh hưởng nhất trong lịch sử.

Thành viên sáng lập Paul McCartney và tay trống Ringo Starr vẫn còn sống, trong khi John Lennon bị bắn chết vào năm 1980 và George Harrison qua đời vì bệnh ung thư vào năm 2001.

Vào ngày 29/9 tới, văn bản sẽ được bán tại London và nhà đấu giá Sotheby ước tính giá trị của nó sẽ lên tới 500.000 bảng Anh (tương đương khoảng 761.000 USD).
Phan Vân Anh
Theo The Malay Mail Online

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm