Hé lộ hình ảnh mảnh bom và nghi phạm trong vụ khủng bố Boston

17/04/2013 13:19 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) vừa hé lộ hình ảnh những mảnh vỡ của quả bom đã gây ra vụ nổ ở cuộc thi chạy marathon Boston, khiến 3 người chết và 183 người bị thương.Hình ảnh xác bom tự chế tại hiện trường vụ bổ Boston do FBI công bố

FBI đang nghi ngờ khả năng quả bom được chế từ nồi áp suất bởi mảnh vỡ được tìm thấy tại hiện trường là của chiếc nồi áp suất làm bằng thép không gỉ, có van an toàn cùng chứng nhận của Hiệp hội các phòng thử nghiệm Mỹ (Underwriters Laboratory) trên đó.

Đặc biệt, một hình ảnh cho thấy mảnh vải nylon màu đen, trùng khớp với nhiều thông tin trước đó từ báo mạng, cho rằng quả bom được đặt trong một chiếc ba lô màu đen, nằm trên mặt đất.

Ngoài thuốc nổ, bên trong nồi suất  6 lít, thủ phạm còn đặt thêm đinh và bi sắt để tăng độ sát thương. Khi quả bom phát nổ, có nạn nhân bị găm 40 viên bi sắt vào chân và 10 người bị cắt cụt chân. Nhiều nhân chứng mô tả họ nhìn thấy bộ phận cơ thể bay qua không khí. Các bác sĩ điều trị cho các nạn nhân cũng cho biết họ đã gắp nhiều mẩu sắt nhọn, đinh, bi sắt từ vết thương của nạn nhân. Nó được cho là làm từ nồi áp suất với chứng nhận của Hiệp hội các phòng thử nghiệm Mỹ in ở trên

Các mảnh vỡ cho thấy hai quả bom được làm giống hệt nhau. Một nguồn tin giấu tên tiết lộ với AP rằng các bộ phận của một bảng mạch cũng được tìm thấy và đó có thể là phương pháp để kích nổ thiết bị.

Bom nồi áp suất là loại bom tự chế mà các tay súng Hồi giáo cực đoan thường sử dụng ở Pakistan, Ấn Độ, Afghanistan. Nhưng cho đến nay chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm về vụ nổ bom. Năm 2010, tổ chức al-Qaeda cũng từng đăng tải hướng dẫn cách làm bom tự chế bằng nồi áp suất. Quả bom được đặt trong túi màu đen?


Richard Barrett, cựu điều phối viên thuộc nhóm quan sát al-Qaeda và Taliban của Liên Hiệp Quốc, cho rằng các quả bom tự chế ở Boston có kích thước khá nhỏ nên đây có thể là một vụ tấn công nội địa hơn là có dính líu đến các phần tử khủng bố al-Qaeda. Một nguồn tin cho rằng qua quá trình nhận diện mức độ sát thương của quả bom ở Boston, không loại trừ vụ việc được thực hiện bởi cá nhân.Hình ảnh được cho là của quả bom thứ hai

Video mà FBI nhận được cũng cung cấp hình ảnh được cho là của quả bom thứ hai trước khi nó phát nổ. Trong ảnh, có thể thấy chiếc túi màu cam nằm cạnh một thùng thư bên cạnh hàng rào chắn. Thêm một bằng chứng quan trọng nữa là hình ảnh một người đàn ông mặc đồ đen có những biểu hiện lạ khi tháo chạy khỏi hiện trường vụ nổ. 

Hình ảnh kẻ tình nghi

Có người biết ai đã làm điều này. Rất có thể thủ phạm là bạ của ai đó, hàng xóm hay đồng nghiệp hoặc người thân”, Rick DesLauriers, đặc vụ của FBI ở Boston cho biết và kêu gọi mọi người dân hãy hỗ trợ cho cuộc điều tra.

Tổng thống Obama tuyên bố nước Mỹ sẽ tìm bằng được kẻ đã gây ra cảnh chết chóc trong ngày lễ của thành phố Boston. Hơn 1.000 quan chức hành pháp từ 30 cơ quan bang và liên bang đang tham gia tìm kiếm thủ phạm.

Khánh Đan
Theo Daily Mail, AP


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm