Hé lộ cuộc đột kích duy nhất của đặc nhiệm Anh, Mỹ nhằm vào lãnh đạo IS

17/09/2015 06:32 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Một cô gái người Yazidi bị Nhà nước Hồi giáo (IS) bắt làm con tin vừa kể lại một cuộc đột kích vô tiền khoáng hậu do đặc nhiệm Anh, Mỹ phối hợp thực hiện, nhằm vào nhà một thủ lĩnh cấp cao của IS.

Theo đó, lính Delta Force dưới sự hỗ trợ của đặc nhiệm SAS (Anh) đã di chuyển trong đêm 16/5 tới khu vực Deir-ez-Zor (Syria), nằm sâu trong vùng lãnh thổ do IS kiếm soát. Mục tiêu của họ là Abu Sayyaf, kẻ phụ trách tài chính và hoạt động bán dầu ra chợ đen của IS. Họ đã nhận được tin báo về nơi ở bí mật của Abu Sayyaf cùng vợ gã, kẻ đang điều hành một mạng lưới các nô lệ tình dục.

Lực lượng đột kích gồm cả đặc nhiệm SAS của Anh và Delta của Mỹ (Ảnh: Daily Mail)

Sau 2 lần bị hủy lệnh tấn công vào nơi ẩn náu của Abu Sayyaf, với một lần do thời tiết và lần kia do hỏng thiết bị dẫn đường, đội đặc nhiệm tin chắc lần thứ 3 sẽ thành công. Quả thực, họ không chỉ đã giết được Abu Sayyaf, bắt giữ vợ gã, cứu cô gái Yazidi bị bắt làm con tin, mà còn thu rất nhiều tin tình báo giá trị.

Tờ Daily Mail vừa đăng tải chi tiết về cuộc đột kích này, cũng là nhiệm vụ giết hoặc bắt giữ duy nhất mà đặc nhiệm Mỹ và Anh cùng thực hiện, nhằm vào một thủ lĩnh của IS. Thông tin về vụ đột kích do cô gái Yazidi được giải cứu, nay đã 18 tuổi, cung cấp

Cụ thể, đặc nhiệm SAS bắt đầu tham gia hoạt động của đặc nhiệm Mỹ trong tháng 5. Họ giữ kín vai trò của mình bằng cách mặc chung quân phục với đặc nhiệm Mỹ, sử dụng cùng mẫu súng trường Colt Model 727 như của lính Delta và SEAL.

Sau thời gian huấn luyện, một số lính đặc nhiệm được trực thăng V-22 Osprey đưa tới Deir-ez-Zor. Họ lặng lẽ ém mình trong cát sa mạc nóng bỏng, để quan sát khu nhà của Abu Sayyaf. Sử dụng camera độ phân giải cao gắn kính tele, họ đã chụp các bức ảnh chi tiết, cho thấy hoạt động bố trí bảo vệ có vũ trang ở bên ngoài khu nhà của Abu Sayyaf, hành vi và vũ khí mà những kẻ này sử dụng.

Mục tiêu của vụ đột kích là Abu Sayyaf, kẻ phụ trách tài chính của IS (Ảnh: Daily Mail)

Ngay khi được xác nhận về sự hiện diện của Abu Sayyaf tại khu nhà, các chỉ huy quân đội Mỹ lập tức ra lệnh tấn công. Khoảng 2 giờ sáng ngày 16/5, nhiều trực thăng vũ trang của Mỹ đã xuất hiện phía trên khu nhà và dùng rocket, súng máy bắn hạ các tay súng IS bảo vệ vòng ngoài.

Lúc trực thăng ngừng nổ súng, lính đặc nhiệm bắt đầu đổ bộ vào tiêu diệt những kẻ còn sống sót trong khu nhà. Họ bắn chết 2 tên đứng ngay bên ngoài ngôi nhà có Abu Sayyaf. Tiếp đó, họ phá cửa xông vào trong và bắn hạ thêm một vệ sĩ nữa.

Nghe thấy tiếng động bên dưới, Abu Sayyaf và vợ Umm Sayyaf tìm cách bỏ chạy cùng con tin người Yazidi. Tuy nhiên Abu Sayyaf đã bị lính đặc nhiệm bắn 2 phát trúng ngực và lập tức gục xuống chết. Vợ gã bị bắt sống còn cô gái Yazidi được giải cứu.

Lực lượng đột kích đã rút đi trên những chiếc Blackhawk sau khi thực hiện nhiệm vụ thành công (Ảnh: Daily Mail)

Daily Mail dẫn lời cô gái Yazidi cho biết Umm Sayyaf đã giả vờ rằng mình cũng là một nô lệ tình dục, nhưng không thành. Những người lính nhanh chóng thu gom tài liệu tình báo giá trị rồi rút lui. Khi trở ra, họ có cuộc đọ súng dữ dội với lực lượng tiếp viện của IS mới kéo tới.

Sau đó tất cả lên 2 chiếc trực thăng Blackhawk và đi tới một căn cứ quân sự ở Erbil, miền Bắc Iraq. Cô gái người Yazidi có 1 tuần sống ở đây để trị thương, trước khi được trả tự do.

Được biết vào tháng 7 năm nay, Thủ tướng Anh David Cameron lên tiếng xác nhận rằng ông đã cho phép đặc nhiệm SAS hỗ trợ đặc nhiệm Delta thực hiện vụ đột kích nhằm vào IS.

V.L
Theo Daily Mail

 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm