Hé lộ "bảng lương" của phi hậu nhà Thanh, xem xong mới hiểu vì sao ai cũng phải đấu đá, tranh sủng không từ thủ đoạn

03/04/2023 01:24 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Dù không phải quan lại đảm đương việc triều chính nhưng vào thời nhà Thanh, các phi tần trong hậu cung cũng có tiêu chuẩn đãi ngộ và hệ thống thưởng phạt riêng.

Nói đến hoàng cung, chúng ta đều biết đó là nơi ngự trị của hoàng đế, hoàng hậu, phi tần, công chúa hoàng tử và cũng là nơi có vô vàn các quy tắc, bí mật mà người ngoài ít được biết đến.

Trong đó, cuộc tranh quyền đoạt vị ngầm giữa các phi tần được khắc họa một cách rõ nét trong nhiều bộ phim là điểm được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, dù có cuộc sống trong nhung lụa với người hầu kẻ hạ, hoàng hậu, phi tần cũng không hề được tiêu xài phung phí, xa hoa mà chỉ được tiêu pha trong khoản bổng lộc mà mình nhận được.

331000x562-15663261922021295132208

Mức bổng lộc nhận được sẽ dựa theo cấp bậc của từng người

Được biết, cũng giống như những chức quan trong triều, tiền "lương tháng" của những phi tần, hoàng hậu này đều được chia theo cấp bậc và được chia thành nhiều vật phẩm như lương thực, tiền, đồ trang sức,....

Theo đó, trong triều đại nhà Thanh, Hoàng hậu sẽ là người có cấp bậc cao nhất trong Hậu cung. Do vậy, người nắm giữ chức vụ này sẽ được hưởng 1000 lượng bạc/năm (tương đương 828 triệu đồng).

Theo sau là Hoàng quý phi, người có vị thế thứ 2 sau Hoàng hậu sẽ được hưởng khoảng 800 lượng bạc/năm (khoảng 670 triệu đồng). Bậc thứ 3 là Quý phi sẽ nhận được 600 lượng bạc/năm (khoảng 516 triệu đồng). Những cấp bậc sau như Phi vị, Tần vị, Quý nhân và Thường tại sẽ lần lượt được nhận số lượng bạc là 300, 200, 100 và 50 lượng (tương đương với số tiền là 22 triệu đồng, 15 triệu đồng, 7.5 triệu đồng và 3.5 triệu).

704_2033672_788119

Bên cạnh bạc, các phi tần cũng được nhận vô số những món đồ quý giá

Tuy nhiên, đây chỉ là số bổng lộc được quy định trong sổ sách. Thực chất, ngoài việc nhận được một khoản thù lao cố định từ nội vụ, các phi tần trong cung còn có thể nhận được nhiều vật phẩm đắt tiền như lụa, sa tanh, lông chồn, đồ trang sức và các vật phẩm quý hiếm được các nước khác cống nạp.

Bên cạnh đó, phòng của các phi tần thời nhà Thanh còn được trang bị ấm trà bạc, thìa bạc, đũa răng khảm bạc, ấm bạc, đũa bạc, đĩa sứ, bát sứ, đồng hồ sứ, cốc sứ và các vật dụng đắt đỏ khác.

Hé lộ "bảng lương" của phi hậu nhà Thanh, xem xong mới hiểu vì sao ai cũng phải đấu đá, tranh sủng không từ thủ đoạn - Ảnh 3.

Với bổng lộc nhận được, các phi tần đều có cuộc sống đủ đầy

Hơn nữa, vào ngày sinh nhật của thái hậu hoặc hoàng hậu, hoàng đế và quan viên các nước cũng sẽ tặng quà, những phi tần khác cũng sẽ nhận được món quà không hề nhỏ. Ví dụ, vào ngày sinh nhật của hoàng hậu, hoàng đế sẽ tặng 90 lạng vàng, 900 lạng bạc, 9 tấm sa tanh, 9 tấm sa tanh, 9 tấm Ninh lụa, 9 tấm lụa cung đình....

Khi phi tần trong cung sinh con hoặc hoàng tử đầy tháng, hoàng đế cũng sẽ tặng phong bao đỏ để tượng trưng cho may mắn kèm theo là những thứ như vàng bạc châu báu. Vì vậy, cuộc sống của các phi tần trong triều đại nhà Thanh vẫn rất sung túc, dư dả.

Nguồn: Sohu

Thanh Tâm

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm