Hai ngày thảo luận và chất vấn, trả lời chất vấn của kỳ họp lần thứ 19 Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa VII (8 và 9/12) vẫn “nóng” những vấn đề cũ như yếu kém trong quản lý đô thị, giao thông, môi trường, tình trạng đua xe trái phép, đầu tư còn dàn trải, đạo đức học đường xuống cấp…
Tuy nhiên, nhiều vấn đề cũ đã được xới lên qua những hiện tượng, biểu hiện mới phát sinh.
"Hố tử thần” nằm giữa đường Trương Định, TP.HCM. (Ảnh: Thế Vinh/TTXVN)
“Hố tử thần” và vòng luẩn quẩn quản lý công trình ngầm
Tình trạng lún sụt mặt đường, gây ra các “hố tử thần” là bức xúc lớn nhất tại kỳ họp lần này khi chỉ trong thời gian ngắn đã liên tục xảy ra nhiều vụ sụt lún, từ 15/7 đến nay đã có 59 “hố tử thần” xuất hiện. Điều này được đại biểu Võ Văn Sen cho là "hiện tượng mới chưa từng xảy ra tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng như ở các đô thị Việt Nam”.
Thừa nhận lần đầu tiên có tình trạng lún sụt dồn dập, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Trần Quang Phượng cho rằng lún sụt có nhiều nguyên nhân như hệ thống ống cấp, thoát nước mục, cũ, ống vỡ gây xói lở, sụp đất tạo hố ở nhiều nơi; do nền địa chất thành phố yếu và khai thác nước ngầm tràn lan; do mặt đường quá tải, xuống cấp, hư hỏng và liên tục bị ngập; do lỗi trong thi công các công trình không đảm bảo quy trình, chất lượng.
Để xử lý “hố tử thần”, hiện Sở Giao thông Vận tải cũng chỉ mới có giải pháp tạm thời khắc phục, bởi theo ông Phượng, việc này vướng do “hiện chưa có tổng quản lý công trình ngầm”, do cơ chế nên Sở không quản lý đường đô thị và hệ thống cấp, thoát nước, nên rất khó trong xác định nguyên nhân và xử lý sụt lún bởi nhiều đơn vị cùng chịu trách nhiệm. Nhiều đại biểu không đồng tình và cho rằng trách nhiệm chính phải là ngành giao thông vận tải.
Tuy nhiên, thực tế nhiều nghị định quy định rõ Sở Giao thông Vận tải không quản lý đường đô thị và hệ thống cấp, thoát nước, và hiện có tới 8 cơ quan, đơn vị quản lý công trình ngầm, đại biểu Đặng Văn Khoa cho rằng trách nhiệm chính trong quản lý công trình ngầm phải là Thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố mới có đủ quyền hạn chỉ đạo, xử lý.
Quản lý công trình ngầm cũng liên quan đến công tác chống ngập của thành phố. Theo Giám đốc Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước Nguyễn Phước Thảo, hiện thành phố còn 58 điểm ngập do mưa và 26 điểm ngập do triều (giảm so với con số tương ứng 96 điểm và 95 điểm cuối năm 2009).
Dù công tác chống ngập được thực hiện khá tốt nhưng tình trạng ngập tại thành phố ngày càng nặng hơn, theo ông Thảo, có nhiều nguyên nhân: thời tiết, mưa lũ, do các dự án chống ngập chưa hoàn thành, và cả do xâm hại, khó xử lý việc xâm chiếm hệ thống thoát nước. Năm 2009 có 172 vị trí xâm chiếm gây sụt lún công trình thoát nước, gây ngập, đến nay đã tăng lên 272 vị trí xâm hại.
Ông Đặng Văn Khoa chỉ rõ, từ “hố tử thần” đến luẩn quẩn trong quản lý công trình ngầm đã bộc lộ rõ bất cập trong quản lý, điều hành của thành phố, cần “cuộc cách mạng” để đổi mới, phù hợp với điều kiện của thành phố.
Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Phạm Phương Thảo chia sẻ, với tư cách Đại biểu Quốc hội, bà đã đưa vấn đề chồng chéo, bất cập trong quản lý công trình ngầm, quản lý đường của thành phố ra Quốc hội và Bộ trưởng giao thông vận tải cũng nhìn nhận bất cập này là có thực. Bà Phạm Phương Thảo cho rằng thành phố cần kiến nghị Trung ương sửa đổi, điều chỉnh những bất cập này.
Vi phạm môi trường, đua xe ngày càng tinh vi, táo tợn hơn
Cũng là vấn đề cũ, ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng được nhiều đại biểu nêu lên như một nguy cơ lớn ảnh hưởng tới chất lượng tăng trưởng.
Nêu những vụ vi phạm xả nước thải, đổ trộm chất thải hầm cầu của các doanh nghiệp, đơn vị liên tiếp trong thời gian qua, với thủ đoạn ngày càng tinh vi, các đại biểu Trương Vỹ Kiến, Nguyễn Đăng Nghĩa đề nghị thành phố kiên quyết xử lý những hiện tượng này, đồng thời có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp về vốn để thay đổi công nghệ xử lý nước thải, công nghệ “xanh” để giảm thiểu ô nhiễm công nghiệp.
Nhiều đại biểu cũng kiến nghị thành phố khẩn trương di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm ra khỏi khu vực nội thành, bởi chương trình thực hiện từ năm 2003 nhưng đến nay vẫn còn 41 cơ sở chưa di dời.
Giải trình về tình trạng đua xe trái phép vẫn diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong nhân dân, đại tá Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an Thành phố cho biết, từ đầu năm 2010 đua xe có dấu hiệu tăng, cả về quy mô, số lượng xe, thời gian, người cổ vũ và cả tính chất táo tợn hơn, có tính chất gây rối trật tự công cộng, cản trở giao thông và cả chống người thi hành công vụ.
Từ đầu năm đã có 217 tốp đua xe trên 20 tuyến đường, tăng gần 120 tốp so với năm ngoái. Những vụ triệt phá, xử lý đua xe quy mô lớn với gần 500 xe tham gia của Công an quận Bình Thạnh mới đây là đáng khích lệ.
Theo đại tá Phan Anh Minh, để giải quyết nạn đua xe cần sự phối hợp của nhiều lực lượng, cơ quan, đoàn thể, kể cả gia đình, đi cùng với kiểm tra, xử lý là tăng cường động viên, giáo dục tuyên truyền và chế tài. Theo ông, xử lý vi phạm đua xe hiện còn nhiều khó khăn do thiếu lực lượng, thiếu kho bãi và việc xử phạt chưa đủ răn đe, kể cả theo Nghị định 34.
Chia sẻ với ngành công an, nhưng đại biểu Đặng Văn Khoa cho rằng đua xe đã là vấn đề nóng từ chục năm trước, không mới, nhưng vì sao đến nay vẫn còn là vấn đề nhức nhối thì ngành công an cần xem lại các giải pháp, cách giải quyết trong thời gian qua.
Cao Pendant Quang Vinh đã có những phát biểu đáng chú ý sau khi tỏa sáng với một bàn thắng, giúp đội nhà đánh bại Quảng Nam với tỷ số 3-0. HLV Kim Sang Sik liệu đã chốt nhân tố mới?
Những ngày đầu tháng 5, rất đông du khách đến vườn Isabella trong công viên hoàng gia Richmond ở London (Anh) để chiêm ngưỡng hoa đỗ quyên nở rực rỡ. Khu vườn với hàng chục loài đỗ quyên đủ màu khoe sắc, tạo nên bức tranh mùa xuân cuốn hút.
CLB Công An Hà Nội đã có một chiến thắng đậm trong chuyến hành quân đến sân Tam Kỳ. Đặc biệt, cầu thủ vừa mới nhập tịch Cao Pedant Quang Vinh đã ghi bàn thắng đầu tiên tại V-League.
Ngày 5/5/2025 (tức 8/4 Âm lịch), Lễ hội bánh bao tại đảo Trường Châu của Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) khai mạc với mục đích bày tỏ sự thành kính của người dân sở tại đối với các vị thần linh đã phù hộ cho cuộc sống ấm no hạnh phúc, mưa thuận gió hòa và tránh được mọi tai ương dịch bệnh.
Những người trẻ thuộc thế hệ "Gen Z" đang làm thay đổi các xu hướng du lịch dịp nghỉ lễ tại Trung Quốc, với xu hướng kết hợp trải nghiệm cảm xúc, giải trí và chia sẻ xã hội.
Tân Hoa xã dẫn nguồn Trung tâm mạng lưới động đất Trung Quốc (CENC) cho biết chiều 5/5, một trận động đất có độ lớn 5,7 đã xảy ra ngoài khơi huyện Hoa Liên (Hualien), Đài Loan (Trung Quốc).
Viện Nghiên cứu Kinh doanh Hàn Quốc (Korean Business Research Institute) vừa công bố bảng xếp hạng uy tín thương hiệu dành cho các bộ phim truyền hình Hàn Quốc tháng 5/2025.
Chiếc iPhone bạn đang sử dụng bỗng dưng xuống pin nhanh, nóng bất thường hay tự tắt nguồn khi chưa hết pin? Đó có thể là lời cảnh báo cho thấy pin điện thoại đã "đến tuổi nghỉ hưu".
NSƯT Kim Phương được biết đến nhờ các vai diễn phản diện bà hội đồng. Nhưng trong "Lật mặt 8", nữ nghệ sĩ kỳ cựu lại chinh phục khán giả GenZ với hình tượng bà ngoại nhí nhảnh và giữ vai trò "lật mặt" của bộ phim.
Met Gala được xem là sự kiện thời trang danh giá và xa hoa nhất hành tinh, thu hút sự chú ý của giới mộ điệu, người nổi tiếng và truyền thông toàn cầu.
Trận đấu giữa CLB Hà Nội và Nam Định trên sân Hàng Đẫy không chỉ là cuộc so tài đỉnh cao mà còn là một lễ hội bóng đá thực sự. Lần đầu tiên trong mùa giải, một sân bóng V-League cháy vé, và khán đài Hàng Đẫy đã bùng nổ, tạo nên không khí sôi động chưa từng có.
XSMB 5/5: Kết quả Xổ số miền Bắc hôm nay thứ Hai ngày 5/5/2025 quay thưởng lúc 18h10 được trực tiếp cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất trên Thethaovanhoa.vn.
Thép Xanh Nam Định đã giành chiến thắng thuyết phục trước Hà Nội FC trong trận “chung kết” trên đường đua vô địch V-League 2024/25. Trận đấu diễn ra trong bầu không khí cuồng nhiệt với hơn 15.000 khán giả chật kín sân Hàng Đẫy – một khung cảnh đáng mơ ước của bóng đá quốc nội.