HĐBA LHQ tổ chức cuộc thảo luận chính thức đầu tiên về nguy cơ từ AI

17/07/2023 10:41 GMT+7 | Tin tức 24h

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) sẽ tổ chức cuộc thảo luận chính thức đầu tiên về trí tuệ nhân tạo (AI) trong tuần này tại New York, Mỹ.

Dự kiến, cuộc thảo luận sẽ diễn ra vào ngày 18/7 dưới sự chủ trì của Ngoại trưởng Anh James Cleverly. Trong tháng 7 này, Anh đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của HĐBA LHQ. Nước này đang tìm kiếm vai trò lãnh đạo toàn cầu trong việc ban hành các quy định quản lý AI. London đã kêu gọi đối thoại quốc tế về tác động của AI đối với hòa bình và an ninh toàn cầu.

HĐBA LHQ tổ chức cuộc thảo luận chính thức đầu tiên về nguy cơ từ AI - Ảnh 1.

Biểu tượng GPT-4 của Công ty OpenAI. Ảnh: OpenAI/TTXVN

Nhiều chính phủ trên khắp thế giới đang xem xét cách giảm thiểu những nguy cơ của công nghệ AI mới nổi, vốn có thể định hình lại nền kinh tế toàn cầu và thay đổi cục diện an ninh quốc tế.

Hồi tháng 6 vừa qua, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã ủng hộ đề xuất của một số giám đốc điều hành về trí tuệ nhân tạo liên quan đến việc thành lập một cơ quan giám sát AI quốc tế, tương tự như Cơ quan năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Thế giới đang đối mặt với sự bùng nổ về nội dung được tạo ra từ công nghệ AI tạo sinh kể từ khi ứng dụng GPT ra mắt vào cuối năm ngoái. Nhiều nước trên thế giới đang tìm cách quản lý các chatbot như vậy và đảm bảo công nghệ này không gây nguy hiểm cho nhân loại.

Thanh Hương/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm