HBO, Disney ‘biến mất’ trên VTVCab: Đơn vị nắm bản quyền nói gì?

02/04/2018 19:30 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) – Theo đại diện Q.net, những kênh truyền hình quốc tế như: HBO, Max by HBO, BBC Earth... không còn được phân phối trên hạ tầng VTVcab và NextTV “chủ yếu là do có sự thay đổi về chiến lược từ Ban Tổng giám đốc của VTVcab”.

Liên quan tới vụ việc hàng loạt các kênh truyền hình quốc tế bỗng nhiên “biến mất” trên VTVCab, chiều 2/4, đại diện truyền thông của Q.net - nhà phân phối các kênh truyền hình quốc tế được yêu thích tại Việt Nam như: HBO, Max by HBO, BBC Earth... chia sẻ với báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) lý do Q.net ngừng hợp tác với VTVcab trong việc phân phối các kênh truyền hình này tại Việt Nam.

Chị Lê Thu Nga - Giám đốc truyền thông Q.net, cho biết: “Lời đầu tiên, cho phép chúng tôi cảm ơn khán giả đã luôn quan tâm và yêu thích các kênh do Q.net làm đại lý phân phối tại Việt Nam.

Trước ngày 1/4/2018, tất cả các kênh như: HBO, Max by HBO, BBC Earth, Discovery, Disney Channel, Cartoon Network, FoxSports... cùng nhiều kênh khác của Q.net, đều được phân phối trên toàn bộ 10 hạ tầng dịch vụ truyền hình trả tiền tại Việt Nam. Q.net hiện còn hợp tác với 8 đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền khác, bao gồm: SCTV, K+, HTVC, MyTV, truyền hình FPT, MobiTV, VTC, HanoiCab.

Những kênh trên không còn được phân phối trên hạ tầng VTVcab và NextTV chủ yếu là do có sự thay đổi về chiến lược từ Ban Tổng giám đốc của VTVcab”.

Chú thích ảnh
Những kênh quốc tế không còn được phân phối trên hạ tầng VTVcab và NextTV là do có sự thay đổi về chiến lược từ Ban Tổng giám đốc của VTVcab

Giải đáp câu hỏi của phóng viên về tin đồn cho rằng, Q.net và VTVcab ngừng hợp tác vì Q.net tăng giá, chị Thu Nga cho hay: “Chuyện giá cả thường dễ bị mọi người khai thác và quy kết thành nguyên nhân chính cho mọi sự chia tay trong kinh doanh. Tuy nhiên, Q.net xin chia sẻ chân thành, đó không phải là nguyên nhân chính trong trường hợp này.

Cụ thể là trước Tết, hai bên đã đạt được thoả thuận gia hạn cho cả năm 2018, với mức phí giảm đáng kể so với năm 2017. Sau đó, Q.net tiếp tục dành cho VTVcab nhiều sự hỗ trợ, bao gồm cả việc cấp quyền trên hạ tầng OTT và MobileTV cho 20 kênh trên tổng số 23 kênh của Q.net đang phát sóng trên hạ tầng của VTVcab. Ngày 23/3/2018, VTVcab lựa chọn phương án ngưng gia hạn hợp đồng sau 31/3/2018.

Q.net tôn trọng tuyệt đối quyết định và chiến lược của VTVcab, và hai bên đã có cam kết tạm ngưng hợp tác trên tinh thần thiện chí, hỗ trợ việc chuyển giao gói kênh một cách êm thấm.

Để đáp ứng nhu cầu của thuê bao, Q.net cũng đã có các mẫu quảng bá thông tin, giới thiệu những hạ tầng truyền hình trả tiền khác mà từng kênh của Q.net vẫn đang được phân phối”.

Chú thích ảnh
Từ nay, khách hàng VTVCab không được theo dõi tiếp Game of Thrones trên HBO. Ảnh: HBO

Đại diện nhà phân phối các kênh truyền hình quốc tế được khán giả yêu thích nhiều năm nay, chị Thu Nga bày tỏ: “Chúng tôi chịu ơn người xem rất nhiều, đó là từng thành viên ở các gia đình bởi nội dung các kênh của Q.net đa dạng, hấp dẫn, đẳng cấp hàng đầu quốc tế và hướng tới khán giả ở mọi lứa tuổi.

Chúng tôi rất muốn kênh của mình được duy trì trên mọi hạ tầng, nhằm phục vụ tối đa nhu cầu phong phú về giải trí, thông tin của khách thuê bao. Tuy vậy, đối tác kinh doanh VTVcab và NextTV cũng có những thách thức, chiến lược riêng của họ, mà chúng tôi chỉ còn biết tôn trọng”.

“Thương hiệu các kênh do chúng tôi cung cấp được quốc tế xếp hạng, các đối tác và khán giả trong nước ghi nhận. Mọi sự so sánh thiếu chuyên môn sâu sẽ dễ trở nên khập khiễng.

Tin tưởng vào sự lựa chọn của khán giả, chúng tôi cam kết nỗ lực từng ngày, cùng các đối tác cung cấp gói kênh của Q.net với chất lượng dịch vụ cao nhất, tới khán giả xem truyền hình cả nước. Chúng tôi rất mong được quý khán giả lượng thứ cho sự bất tiện tạm thời” - Giám đốc truyền thông Q.net, nói thêm.

Như đã đưa tin trước đó, từ ngày 1/4, một số khách hàng sử dụng dịch vụ VTVCab, Viettel bất ngờ không tìm thấy kênh mà mình yêu thích như HBO, Cinemax, Disney channel… Thay vào đó, địa chỉ cũ của các kênh này đã nhường đất cho các kênh truyền hình khác rất xa lạ với khán giả Việt.

Chẳng hạn như HBO chuyển thành BOX Movies 1, Cartoon Network chuyển thành Baby TV, Discovery chuyển thành Planet Earth, Max chuyển thành Hollywood Classics...

Điều khiến nhiều khách hàng bức xúc, muốn dừng VTVCab để chuyển sang dùng hệ thống truyền hình khác vì họ không nhận được thông báo "xóa sổ" các kênh cũ từ đơn vị này.

Tuy vậy, đa số khách hàng của VTVCab lại đóng tiền thuê bao theo cả năm nên việc dừng hợp đồng ngay bây giờ sẽ rất thiệt thòi. Nhiều khách hàng cho rằng, VTVCab đã đẩy họ vào thế tiến thoái lưỡng nan khi bất ngờ bỏ kênh mà không báo trước.

Dân mạng 'dậy sóng' trước tin VTVCab cắt hàng loạt kênh 'ruột' như HBO, Disney...

Dân mạng 'dậy sóng' trước tin VTVCab cắt hàng loạt kênh 'ruột' như HBO, Disney...

Dù bổ sung thêm hàng chục kênh truyền hình quốc tế nhưng dường như VTVCab đã 'âm thầm' cắt đi nhiều kênh quan trọng khác.

Tiểu Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm