Hãy xử sự với chồng như mẹ xử sự với con trai

01/11/2015 12:47 GMT+7 | Đọc - Xem

(Thethaovanhoa.vn) - “Tất cả đàn ông trên thế giới đều giống nhau và chỉ có một loại thôi” - David Devin, nhà ngoại giao, tác giả cuốn sách “Phụ nữ lãnh đạo bằng yêu thương” đưa ra nhận định đối chọi với cách so sánh “đàn ông Tây tốt hơn đàn ông Việt” của nhiều người.

Không như nhiều phụ nữ Việt thường tôn vinh đàn ông Tây, hạ thấp đàn ông ta, chính Devin - một người đàn ông Mỹ - thẳng thừng tuyên bố: “Đàn ông Việt Nam, Mỹ, Ấn Độ, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ… đều như nhau hết”.

David Devin tự nhận là ông “bác sĩ hôn nhân” cho người Việt bởi ông đã có hàng chục năm sống ở Việt Nam, có bạn gái người Việt và đã tư vấn cho rất nhiều bà vợ Việt Nam để cứu vãn cuộc hôn nhân của mình. Ông nói: “Tôi không bao giờ khuyên một người phụ nữ ly hôn chồng. Tôi cũng không nói một người chồng Mỹ thì tốt hơn chồng Việt”.


Tác giả Davin Devin nói tiếng Việt thành thạo

Khác với những định kiến về “đàn ông Việt tệ hại”, Devin đưa ra một quan điểm mới: “Mọi người đàn ông đều như những... chú cún con. Nếu bạn mang về nhà và đào tạo nó để yêu bạn thì nó sẽ yêu bạn cả đời, và nếu bạn thả cho nó chạy lung tung thì nó sẽ dễ rời bỏ bạn”.

“Tôi là “bác sĩ” cho các gia đình Việt Nam nên rất nhiều người phụ nữ đến tìm tôi để phàn nàn về chồng mình. Khi đó, tôi nói đó là lỗi của chị ấy. Vì anh ấy là cún con, chị cứ để anh chạy lung tung 10 năm nay rồi lại đi phàn nàn về cách cư xử của anh”.

Hiểu và chia sẻ với nhiều phụ nữ Việt Nam nên David Devin tự nhận sứ mệnh của ông là tạo nên thay đổi từ từng cặp vợ chồng một, trong đó vai trò của người vợ vô cùng quan trọng.


Bìa cuốn “Phụ nữ lãnh đạo bằng yêu thương”

“Bình đẳng tuyệt đối trong gia đình sẽ chỉ dẫn đến xung đột, buộc phải có người lãnh đạo” - ông nói - “Tất cả các ông chồng đều ghét nghe vợ phàn nàn nhưng may mắn cho các chị em, tất cả đàn ông đều có mẹ. Mẹ thì không phàn nàn, bà ấy đề ra luật. Nếu đàn ông phá luật của mẹ thì sẽ bị phạt”.

Lời khuyên của Devin là những người vợ hãy xử sự với chồng như mẹ xử sự với con trai. “Lỗi lầm lớn nhất của phụ nữ Việt Nam là khi tức giận thì cứ mắng mỏ và ném đồ đạc lung tung. Khi đó chúng ta cũng không trưởng thành. Chúng ta phải trưởng thành trước đã và hãy xử sự với chồng như với con trai mình: phạt khi phạm lỗi và âu yếm sau đó để làm hòa”.

Cuốn sách Phụ nữ lãnh đạo bằng yêu thương của David Devin (NXB Phụ nữ) ra mắt cách đây hơn 1 tháng, được độc giả nữ ở Việt Nam đón nhận.

Mi Ly
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm