'Hãy để vấn đề chính trị cho các chính trị gia'

07/03/2014 06:49 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) – Chủ tịch Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC), Sir Philip Craven khẳng định rằng thể thao không bao giờ liên quan tới chính trị và “hãy để chính trị cho các chính trị gia” trong tuyên bố trước thềm khai mạc sự kiện thể thao giành cho người khuyết tật.

1. Ngày hôm qua, ông Sir Philip Craven cùng các quan chức của IPC đã có mặt tại Sochi, thành phố tổ chức Paralympic mùa Đông 2014. Sochi nằm cách bán đảo Crimea thuộc Ukraine, khu vực đang xảy ra bất ổn chính trị, hơn 400km. Thế nên, trước thềm sự kiện Paralympic, đã dấy lên những lo ngại rằng sự kiện này sẽ bị ảnh hưởng bởi tình hình của nước láng giềng.

Trước đó, Mỹ và Anh cũng đưa ra quan điểm phản đối những động thái của Nga liên quan đến bán đảo Crimea bằng việc tẩy chay, không để các quan chức tham dự lễ khai mạc Paralympic mùa Đông 2014. Bất chấp những lùm xùm đó, ông Sir Philip Craven tin rằng Paralympic sẽ nối tiếp thành công của Olympic.

“Vai trò của IPC ở Sochi là tổ chức một Thế vận hội tuyệt vời cho các VĐV đã dành nhiều năm trong cuộc đời nỗ lực, phấn đấu để có mặt tại đây. Chúng tôi nhận thức được những gì đang diễn ra nhưng hãy để vấn đề đó cho các chính trị gia. Điều mà chúng tôi quan tâm là an toàn cho các VĐV. Quá trình chuẩn bị rất tốt đẹp và chúng tôi tin vào một kỳ Thế vận hội thành công ở Sochi”.

2. Sir Philip được bầu làm Chủ tịch IPC vào năm 2001. Từ đó đến nay, ông đã tham dự Paralympic ở Salt Lake City 2002, Turin 2006, Vancouver 2010 và nay là Sochi 2014. Trong số 4 kỳ Thế vận hội cho người khuyết tật, Sir Philip tin rằng Sochi là thành phố có tiềm năng tạo được tác động lớn nhất. Theo ông, khi so sánh Sochi với những kỳ Paralympic mùa Đông trước đây, mọi người nên nhìn vào sự biến đổi lớn lao kể từ khi thành phố được chọn làm nơi tổ chức sự kiện chứ đừng chăm chăm vào những chi tiết vụn vặt khiến họ chưa hài lòng.

“Trở lại năm 1980, Paralympic không diễn ra ở Matxcơva bởi chính phủ Liên bang Xô Viết cho rằng ở đất nước của họ không có người khuyết tật. Nhưng tại đây, Sochi, 34 năm sau, Nga đã tổ chức Paralympic đầu tiên. Đó là một thành tựu lớn mà bản thân nó là minh chứng cho những thay đổi tích cực nơi đây” - Sir Philip nói.

Paralympic mùa Đông Sochi 2014 sẽ chính thức khai mạc vào ngày hôm nay 7/3 với sự tham gia biểu diễn của nữ ca sĩ opera Maria Guleghina. Có tới 2.500 tình nguyện viên sẽ tham gia vào công tác tổ chức sự kiện này. Paralympic sẽ diễn ra trong vòng 9 ngày, bế mạc vào ngày 16/3.

Khánh Đan
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm