Hãy cư xử như người trưởng thành, Phạm Anh Khoa!

14/05/2018 07:29 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tháng 3/2018, ông Ahn Hee Jung - ứng viên cho vị trí Tổng thống Hàn Quốc - đã phải rời nhiệm sở sau khi bị thư ký riêng cáo buộc đã xâm hại tình dục cô nhiều lần. Ông Ahn đã trở thành nhân vật nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc "rớt đài" trong phong trào #MeToo, phong trào khuyến khích nạn nhân của xâm hại tình dục cất lên tiếng nói.

Làn sóng #MeToo kêu gọi lên tiếng chống lại các hành vi quấy rối, xâm hại tình dục được dấy lên và đã khiến hàng loạt quan chức, nghệ sĩ, những người có tầm ảnh hưởng công chúng tại Mỹ, Nhật, Hàn mất uy tín. Tại Việt Nam, kể từ khi phong trào #MeToo được biết đến và lan tỏa, Phạm Anh Khoa là nghệ sĩ đầu tiên trong showvbiz bị cáo buộc quấy rối tình dục gây nhiều chú ý trong dư luận.

Trớ trêu thay, sau khoảng 2 tuần kể từ khi dính vào vụ việc trên, dường như Phạm Anh Khoa còn đang được hưởng lợi nhờ điều này.

Chú thích ảnh
Phạm Anh Khoa nói lời xin lỗi

Ca sĩ Anh Khoa đã từng là một nhân tố khiến hàng loạt các sân khấu bùng cháy vào thời điểm anh đăng quang Sao Mai - Điểm hẹn 2006. Một rocker với đầy chất lửa và chất nghệ trong người. Tuy nhiên thời gian trôi qua, tên tuổi anh cũng chìm dần theo năm tháng. Nói một cách cay đắng, thì vụ lùm xùm liên quan đến quấy rối tình dục này, lại đang khiến tên tuổi của Phạm Anh Khoa được quan tâm trở lại. 

Việc Phạm Anh Khoa vừa xin lỗi và thừa nhận những hành vi quấy rối của mình, vừa chễm chệ xuất hiện trên báo đài, đối với những người thực sự quan tâm đến đúng sai, phải trái, quan tâm tới tiếng nói và sự an toàn của phụ nữ, thì cách xin lỗi của Anh Khoa dư luận cho rằng “vô cảm và giả tạo”, thiếu sự chân thành.

Cho đến nay, ít nhất 3 người phụ nữ đã tố cáo ca sĩ Phạm Anh Khoa có hành vi gạ gẫm, quấy rối tình dục. 

Một người phụ nữ, nhất là ở Việt Nam mà dám công khai chuyện “bị gạ tình” tức là họ đã rất dũng cảm, và đã chấp nhận bị người đời đàm tiếu chỉ để nói lên được sự thật. Họ đã làm thế để được thanh thản, để động viên những nạn nhân khác cũng dám lên tiếng và cảnh báo cho những người phụ nữ khác về những hành vi đáng hổ thẹn kia. Khi chưa xác định là họ đúng hay sai, ít nhất họ cần phải được tôn trọng. Nhưng một bộ phận cộng đồng không hề đối xử công bằng với họ. Họ bị chửi là dựa hơi người nổi tiếng, là bịa đặt vu khống…

Còn khi đó ca sĩ Anh Khoa đã làm gì? Anh dọa kiện, bình yên cùng vợ trong tâm bão, im lặng và chia sẻ về dự án mới coi như không có chuyện gì xảy ra. Anh cư xử như một người vô can và chỉ chịu lên tiếng thừa nhận và xin lỗi cho đến khi có người thứ 3 lên tiếng tố giác ca sĩ này tấn công tình dục, kèm theo việc Quỹ Dân số LHQ tại Việt Nam UNFPA gỡ toàn bộ hình ảnh của Anh Khoa trên facebook và website của tổ chức này.

Mỉa mai thay, Phạm Anh Khoa đã từng làm đại sứ chương trình bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam của Quỹ Dân số LHQ. Trong cuộc “đối thoại” với Phạm Anh Khoa, chính bà Nguyễn Vân Anh - người đứng đầu Trung tâm CSAGA (tổ chức phi chính phủ, hoạt động trong lĩnh vực bình đẳng giới, bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái) - biết rõ Phạm Anh Khoa không có nhận thức đúng về hành vi quấy rối tình dục, qua lời phát biểu của Phạm Anh Khoa, nhưng vẫn mời anh sẽ tiếp tục là người đồng hành trong các chương trình khác của trung tâm. Trước đó, rocker này là đại sứ trong chiến dịch “Đàn ông đích thực nói không bạo lực với phụ nữ” của CSAGA.

Chúng ta không cần những lời xin lỗi theo kiểu vô tư không biết như một đứa trẻ con vụng dại. Chúng ta cũng không cần một người từng làm đại sứ chương trình bảo vệ phụ nữ lại cho rằng mình không hiểu rõ thế nào là những hành vi quấy rối tình dục và những hành vi bị tố của mình chỉ là “vô tình” làm tổn thương. Chúng ta cần Anh Khoa cư xử như một người trưởng thành và có trách nhiệm với những việc mình đã làm. Điều an ủi nhất cho tới thời điểm này, đó là khi đã có lời xin lỗi, tức là Anh Khoa đã thừa nhận sự việc. Đây là lúc mà những nạn nhân khác có thể mạnh dạn lên tiếng (nếu có).

Phạm Anh Khoa có biết cách xin lỗi?

Phạm Anh Khoa có biết cách xin lỗi?

3 chữ Tôi xin lỗi có thể sử dụng để xoa dịu ngay cả những lỗi lầm lớn. Nhưng chắc chắn, không phải mọi lời xin lỗi đều có giá trị ngang nhau

Hạ Hồng Việt

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm