Hậu vệ Hà Niệm Tiến: 'Gom củi ba năm, đốt một giờ'

26/07/2014 13:55 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Vướng vào vụ dàn xếp tỷ số, Hà Niệm Tiến xem như đã tự mình ném đi tất cả những gì tốt đẹp nhất của đời cầu thủ mà trong suốt 8 năm qua, anh đã phải nỗ lực rất nhiều mới đạt được…

Nghị lực phi thường

Trong lứa năng khiếu thuộc khóa thứ 2 của trung tâm thể thao Thành Long cách đây 8 năm do HLV Lưu Quốc Tân (hiện là HLV trưởng đội hạng Nhì Vĩnh Long) dẫn dắt, Hà Niệm Tiến được xem như thằng nhỏ “đặc biệt” nhất. Đặc biệt không phải Niệm Tiến lúc nào cũng im lặng, mặt thì lầm lầm lì lì, mà ở chỗ anh có hoàn cảnh không như những bạn đồng trang lứa.

Sinh ra và lớn lên trong một con hẻm nghèo ở quận 5, TP.HCM, tuổi thơ của Niệm Tiến là những tháng ngày cơ cực. Năm lên 11 tuổi, trong một cơn tai biến, ba của Tiến phải nằm liệt giường, khiến mẹ của Tiến phải tảo tần sớm hôm để chăm chồng và nuôi con.

Gia cảnh khiến cho Hà Niệm Tiến phải lớn lên trong mặc cảm, thậm chí có lúc anh suýt phải từ bỏ tất cả để lao theo những “cám dỗ của cuộc đời”, mà một người trẻ như Niệm Tiến khó có thể cưỡng nổi. Nhưng với quyết tâm “đổi đời”, Tiến đã vượt qua tất cả, để rồi trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp, khiến cho bà con trong xóm ai cũng ngỡ ngàng, nể phục và gia đình thì lúc nào cũng tự hào về anh.

Nói về nghị lực phi thường, ý chí vươn lên mạnh mẽ của Hà Niệm Tiến, các thầy và đồng nghiệp hồi ở trung tâm Thành Long không ai không biết về giai thoại, “trời nắng chang chang, 11 – 12 giờ trưa, nhưng Tiến vẫn miệt mài nhồi thể lực, khiến cho nhiều người phải lo lắng vì sợ đổ bệnh”, khi lứa của anh chuẩn bị được kiểm tra để chuyển giao về cho CLB Thép Miền Nam Cảng Sài Gòn.

Đau hơn là tiếc

Không nổi tiếng, thuộc diện “sao số” như đồng nghiệp cùng trang lứa, nhưng có thể khẳng định, bất cứ CLB, đội bóng nào cũng muốn có sự phục vụ của Hà Niệm Tiến, với cái chân trái cực “ngoan”, cùng khả năng chơi bóng lì lợm, giàu nhiệt huyết và đặc biệt là tính nết thật thà như đếm của mình.

Cũng chính vì những ưu điểm này nên Tiến không phải lo thất nghiệp như những đồng đội khác, khi CLB TP.HCM (trước đây) và năm ngoái là K.Kiên Giang đứng trước bờ vực giải tán. Hồi quyết định lấy Hà Niệm Tiến từ CLB TP.HCM về K.Kiên Giang, chính những ưu điểm hiếm có đối với một cầu thủ chuyên nghiệp như Tiến đã khiến cho HLV Lai Hồng Vân vốn rất khó tính trong lấy người buộc phải siêu lòng.

Hay như mùa này về với Đồng Nai cũng vậy, chính tính tình hiền lành, thật thà, thậm chí là “ngáo” của Niệm Tiến mới là điều kiện tiên quyết để HLV Trần Bình Sự gật đầu. “Tôi chưa thấy một cầu thủ nào đi rất nhiều đội, trãi qua biết bao môi trường nhưng lại “khờ” như Niệm Tiến. Có thể nói, trong số những cầu thủ từ các đội khác về đây mùa này, đặc biệt là nhóm cầu thủ ở Sài Gòn về như Kiên Trung, Long Giang, Thế Sơn, Niệm Tiến là đứa “ngáo” và khờ khạo nhất…”, HLV phó CLB Đồng Nai, Mai Thanh Hùng cho biết.

Chuyên môn đang chín tới, tuổi đời còn rất trẻ (năm nay Niệm Tiến mới 24 tuổi), thế nên, với nhiều người, hành vi nhúng chàm vừa rồi của Niệm Tiến là rất đáng tiếc. Song, với những người từng “cầm tay chỉ việc” cho Hà Niệm Tiến trong những ngày đầu chập chững vào nghề như HLV Lưu Quốc Tân, như HLV Mai Thanh Hùng, người rất tâm huyết trong việc đào tạo trẻ, biết rõ thế nào là giá trị để có một cầu thủ trưởng thành như Tiến bây giờ, và đặc biệt là với gia đình thì đấy thật sự là nỗi đau, đau không thể nào nói hết…

Hà Niệm Tiến sinh năm 1990, là lứa năng khiếu thuộc khóa 2 của trung tâm thể thao Thành Long do HLV Lưu Quốc Tân đào tạo, trong kế hoạch “tái thiết bóng đá TP.HCM” do bầu Hưng (Quách Thành Lai) khi ấy là ông chủ của trung tâm thể thao Thành Long khởi xướng, với một loạt HLV tên tuổi như: Cố danh thủ Phạm Huỳnh Tam Lang, HLV Lưu Quốc Tân, Trần Công Minh, Trần Minh Chiến…

Trước khi cập bến Đồng Nai mùa này, Niệm Tiến từng khoác áo CLB TP.HCM và năm ngoái là CLB K.Kiên Giang. Trong sự nghiệp của mình, thành công nhất là lúc anh được gọi vào ĐT U21 Việt Nam năm 2008, sau khi cùng ĐT U21 TP.HCM tham dự VCK giải bóng đá U21 báo Thanh niên cùng năm tại Bình Định.

Trong số 6 cầu thủ dính tiêu cực của Đồng Nai, Niệm Tiến hiện có gia cảnh đáng thương nhất, khi ngoài người mẹ già, anh còn có người vợ trẻ đang bầu tháng thứ 7.


Thanh Thuần
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm