Hầu hết các thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao

23/04/2022 10:54 GMT+7 | Bạn cần biết

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 23-26/4, tia cực tím tại các thành phố thuộc Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao.

Nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao

Nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 3/4, nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao. Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ. 

Ngày 23/4, chỉ số tia cực tím ở Hà Nội và các thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), Hải Phòng, Huế (Thừa Thiên-Huế), Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam) ở mức gây hại rất cao; Thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang, Cà Mau ở mức đặc biệt cao; riêng thành phố Cần Thơ ở mức cao.

Cụ thể, chỉ số này tại Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) 8.3; Hải Phòng 9.0 lúc 11-13 giờ; tại Huế từ 9.9 lúc 11-13 giờ; tại Hội An 9.9 từ 11-13 giờ; tại Đà Nẵng từ 10.1 từ 10-13 giờ; tại Nha Trang (Khánh Hòa) 10.8 từ 10-13 giờ; tại Cần Thơ 6.5 lúc 11-13 giờ. Thành phố Hồ Chí Minh có chỉ số tia cực tím cao nhất cả nước, từ 10.5 và gây hại rất cao từ 11-14 giờ; Cà Mau 10 lúc 12 giờ.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ 3-6 là trung bình, từ 6-8 là cao, từ 8-10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 10.5 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Theo các chuyên gia, tia cực tím là loại tia mà con người vẫn gặp trong cuộc sống hàng ngày. Tia cực tím nằm trong ánh sáng mặt trời, bất cứ lúc nào có ánh sáng mặt trời là đều có tia cực tím và chỉ khác nhau về bước sóng. Chống tia cực tím không chỉ đơn thuần là chống nắng hàng ngày vì trong ánh nắng mặt trời chỉ có 10% là tia cực tím. Vào những ngày mưa hoặc nhiều mây, tia cực tím vẫn hoạt động âm thầm, có thể xuyên qua mây mù và gây ra các tổn thương da...

Các bác sỹ khuyến cáo, người dân nên áp dụng các cách phòng tránh để cơ thể giảm mức ảnh hưởng từ tia cực tím, đặc biệt trong thời gian cao điểm từ 11-14 giờ. Khi ra đường, người dân cần mặc quần áo bảo hộ, dùng mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai; đeo kính râm để bảo vệ mắt, lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng, độ hấp thụ tia cực tím từ 99 - 100% sẽ bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da xung quanh; sử dụng kem chống nắng đều đặn, ngay cả khi trời nhiều mây, đặc biệt chú ý hơn trong khung giờ bức xạ tia cực tím gây hại cao nhất.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm