Hầu hết các khu vực có chỉ số tia cực tím gây hại thấp đến trung bình

23/12/2021 11:58 GMT+7 | Thời tiết

(Thethaovanhoa.vn) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 23/12, chỉ số tia cực tím cực đại có giá trị phổ biến trong ngưỡng thấp đến trung bình ở hầu hết khu vực trên cả nước, tương ứng với nguy cơ gây hại ở mức trung bình.

Chỉ số tia cực tím gia tăng tại các thành phố Nam Bộ

Chỉ số tia cực tím gia tăng tại các thành phố Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 16/12, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại các thành phố Nam Bộ tăng cao hơn so với ngày 15/12 nhưng vẫn trong ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao.

Dự báo từ ngày 24-26/12, chỉ số tia cực tím cực đại tại các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Trung Bộ có nguy cơ gây hại từ tia cực tím ở mức trung bình (3-5), trong khi đó các tỉnh, thành phố ở khu vực Nam Bộ nguy cơ này ở mức cao đến rất cao (7-8).

Chú thích ảnh
Các khu vực có chỉ số tia cực tím gây hại thấp đến trung bình. Ảnh: Xuân Dự - TTXVN

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao. Ở mức rất cao, tia cực tím có thể gây bỏng da nếu tiếp xúc trực tiếp liên tục trong 25 phút. Chỉ số từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, gây nguy cơ làm tổn thương da, bỏng mắt nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Để phòng tránh các tác hại của tia cực tím, người dân khi làm việc ngoài trời nắng cần trang bị đồ dùng chống nắng như: Quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính…, luôn đảm bảo đủ nước uống cho cơ thể.

Diệu Thúy/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm