(TT&VH) - Ngày 13/9, hãng tin AP cho biết một loạt nghiên cứu mới về môi trường đã tiếp tục xác nhận sự tồn tại với mức độ cực cao của chất dioxin, một thành phần độc hại trong chất da cam, trong cơ thể người, môi trường nước và đất gần nơi từng là căn cứ quân sự Mỹ, hiện là sân bay Đà Nẵng.
Một nạn nhân của chất da cam/dioxin.
Các nghiên cứu do công ty nghiên cứu về môi trường của Canada Hatfield Consultant tiến hành, cho thấy lượng dioxin có trong đất, bùn và những con cá ở sân bay Đà Nẵng, cao gấp 300 - 400 lần mức có thể chấp nhận trên thế giới và đe dọa sức khỏe của khoảng 100.000 người. “Mức độ dioxin tại địa điểm này tiếp tục vượt quá mọi tiêu chuẩn quốc tế” - Thomas Boivin, Chủ tịch Hatfield đánh giá.
Hatfield đã tiến hành các thử nghiệm đầu tiên vào năm 2006 nhưng sau đó đã tiến hành thêm nhiều thử nghiệm mới sau khi nghe tin chất da cam được chứa trong một số khu vực của sân bay, vốn chưa từng được thử nghiệm. Nghiên cứu được Quỹ Ford tài trợ và được chính quyền Việt Nam chấp thuận.
Dioxin có thể bám vào đất bùn và tồn tại trong môi trường trong hàng thập kỷ. Mặc dù không có trong một số cây lương thực như lúa gạo, dioxin lại tập trung trong chất béo của cá và một số động vật khác. Chất độc này sẽ chuyển sang cơ thể người khi người ta ăn các sinh vật nhiễm bẩn. Cách đây 2 năm, chính quyền Việt Nam đã khuyến cáo người dân ngừng đánh bắt cá tại các hồ nước gần sân bay.
Nghiên cứu của Hatfield cho thấy một số biện pháp xử lý dioxin do chính phủ Mỹ và Việt Nam tiến hành hồi năm 2007 đã mang tới kết quả tích cực, giúp giảm lượng dioxin trong cơ thể những người sống gần sân bay Đà Nẵng.
Sáng 9/8, Giải điền kinh vô địch quốc gia 2025 đã chính thức khởi tranh tại sân vận động Hòa Xuân, Đà Nẵng, thu hút sự chú ý của người hâm mộ với màn trình diễn xuất sắc của "nữ hoàng đường chạy dài" Nguyễn Thị Oanh.
James Cameron không chỉ là một đạo diễn, ông là một nhà tiên phong, một người kể chuyện với khát vọng biến điện ảnh thành phương tiện thay đổi nhận thức của nhân loại.
Sáng 9/8, Bộ Nội vụ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức cấp xã về lĩnh vực quản lý nhà nước ngành Nội vụ. Hội nghị được kết nối tới UBND 34 tỉnh, thành phố và 3.321 xã, phường, đặc khu trên toàn quốc.
Trực tiếp bóng chuyền Việt Nam vs Canada 13h00 hôm nay ngày 9/5 thuộc vong bảng giải U21 thế giới 2025 - Thethaovanhoa.vn cập nhật diễn biến, kết quả trận U21 Việt Nam vs U21 Canada.
Ngày 9/8, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Phú Thọ) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Minh Hiếu về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" theo quy định tại Điều 260 - Bộ luật Hình sự.
Trực tiếp bóng đá Việt Nam vs Kyrgyzstan (19h00, 10/8) – Thethaovanhoa.vn cập nhật diễn biến, kết quả trận đấu giữa đội U20 nữ Việt Nam vs U20 nữ Kyrgyzstan thuộc vòng loại U20 châu Á 2026.
Từ ngày 25/7/2025, nền tảng sách điện tử BOOKAS đã chính thức khởi động chương trình thiện nguyện "Sách Trao Em", kêu gọi cộng đồng quyên góp sách cũ, vở viết và dụng cụ học tập cho trẻ em vùng sâu vùng xa, đặc biệt tại các địa phương chịu ảnh hưởng bởi thiên tai. Và đến chiều 8/8 tại TP.HCM, đơn vị này đã tổ chức buổi talkshow cùng tên để giao lưu với bạn đọc.
Kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống Công an nhân dân và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, sáng 9/8/2025, tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), Bộ Công an Việt Nam tổ chức Nhạc hội Cảnh sát thế giới năm 2025 tại Việt Nam.
Sáng 9/8, tại Hà Nội, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức Ngày hội "Thiếu nhi Việt Nam - Học tập sáng tạo", với sự tham gia của gần 2.000 thiếu nhi trong cả nước.
Nhận lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc từ ngày 10 đến 13/8/2025.
Giới chuyên gia về khí hậu cảnh báo Trái đất sắp chạm ngưỡng không thể quay đầu về nhiệt độ. Năm 2024 là năm nóng nhất từng được ghi nhận trong lịch sử hiện đại.
Tin chuyển nhượng hôm nay 9/8: MU bị hét giá vụ Baleba. Alejandro Garnacho đạt thỏa thuận gia nhập Chelsea, MU chốt giá bán. Barca sốc khi mất trắng trung vệ...