Harvey Weinstein đã lên tiếng sau loạt cáo buộc tình dục?

15/07/2018 08:22 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Lần đầu tiên sau khi bị hàng loạt nữ diễn viên tố cáo tội tấn công tình dục và có những hành vi không đúng đắn, nhà sản xuất Harvey Weinstein đã chính thức lên tiếng thông qua phỏng vấn với tờ Spectator. Tuy nhiên diễn biến sau đó lại rất bất ngờ...

“Ông ấy thường gọi cho tôi thông qua các trợ lý của ông và để tôi chờ một lúc. Thế cũng bình thường vì ông ấy, dù gì, vẫn là ông trùm quyền lực nhất Hollywood”, nhà báo Taki Theodoracopulos mở đầu bài viết về Weinstein trên Spectator.

Bài báo gây tranh cãi 

“Lần này, ông ấy trực tiếp gọi tôi, không còn “Harvey Weinstein muốn nói chuyện với anh, xin chờ máy một chút”. Giọng gầm gừ cổ lỗ vẫn như xưa và ông đi thẳng vào vấn đề: “Tôi để anh phỏng vấn độc quyền, anh có hứng thú không?” - Taki kể tiếp.

Chú thích ảnh
Asia Argento có phát biểu chấn động về Weinstein tại bế mạc LHP Cannes năm nay

Lần gần nhất Taki gặp Weinstein là tại văn phòng chính của nhà sản xuất, nơi, theo các cáo buộc, xảy ra nhiều vụ tấn công tình dục. Khi đó, do lịch bận rộn của Weinstein, Taki phải chờ ít nhất nửa tiếng để được gặp ông trùm Hollywood. Lần này, không phải chờ đợi, một thư ký người Đức xinh đẹp dẫn Taki lên thẳng phòng Weinstein, người trông có vẻ nhợt nhạt hơn bình thường.

Trong phòng còn có luật sư Ben Brafman của Weinstein. Chính nhà sản xuất phim là người khơi mào câu chuyện về Rose McGowan và Asia Argento, hai trong số những người tố cáo ông lần này.

 Argento, nữ diễn viên gây sốc ở bế mạc LHP Cannes gần đây khi đứng trên bục tuyên bố “Tôi đã bị Harvey Weinstein hiếp tại đây”, là bạn gái của Anthony Bourdain. Cô bị chụp ảnh mơn trớn một nhà báo trẻ người Pháp ít lâu trước khi Bourdain qua đời và do đó, bị cho là nguyên nhân của bi kịch. Bạn cô, McGowan nói rằng Argento và Anthony là quan hệ mở. Điều đó rõ ràng không đúng, Harvey nói, nhưng người chết không nói được, nên các cô gái đã thắng. 

Sau đó, họ nói chuyện về cuộc đời Weinstein, rằng giờ ông không chỉ mất công việc và danh tiếng mà còn mất cả gia đình, nhà cửa, và đang phải đối mặt với án tù. Ở tuổi 66, sức khỏe không tốt, chỉ năm năm trong nhà tù Mỹ cũng giống như án tử. 

“Anh sinh ra đã giàu có, được hưởng đặc quyền rồi lại đẹp trai. Tôi sinh ra đã nghèo, xấu và cả đời phải tranh đấu để đạt được vị trí nào đó. Anh có cả tấn gái. Không cô nào nhìn tôi cho tới khi tôi thành danh ở Hollywood. Phải, tôi có cho họ vai diễn để đổi lấy tình dục, nhưng xưa nay ai chẳng thế. Nhưng tôi chưa bao giờ, chưa bao giờ ép buộc ai” – Weinstein nói.

Taki tin lời Weinstein, nhớ lại những dịp đón Giáng sinh cùng nhau: “Ông ấy bắt chuyện với tất cả các cô gái trẻ nhưng theo cách rất trong sáng. “Cho tôi địa chỉ nhé rồi tôi sẽ biến cô thành ngôi sao”, là cách ông tán gái. Một số người nói có, một số người không. Với ai ông cũng phản ứng như nhau. Cười mỉm rồi cười lớn và chuyển sang người khác”.

“Dù có người sẽ nói tôi bị định kiến, nhưng tôi vẫn cảm thấy nghi ngờ về người phụ nữ đã ra khỏi giới tinh hoa nhiều năm, giờ trở lại sau khi cáo buộc Weinstein hiếp mình, như Argento, người đã qua lại với trùm làm phim gần mười năm. Với tâm trạng người Mỹ như giờ, một phiên tòa công bằng gần như bất khả thi. Phong trào #MeToo sẽ chôn bất kỳ thẩm phán hay bồi thẩm đoàn nào không buộc tội Weinstein” - Taki đi tới kết luận -  “Ít nhất Harvey đã làm được những bộ phim rất hay”.

Chú thích ảnh
Harvey Weinstein tươi tỉnh khi ra tòa

Phản ứng bất ngờ

Bài báo của Taki hẳn nhiên khiến dư luận vô cùng xôn xao. Nữ diễn viên McGowan đã phản pháo lập tức trên Twitter: “Bởi vì tôi khi đó đang đóng bộ phim thứ hai cho công ty của ông ta, và chưa bao giờ gặp ông ta trước cái sáng bị hãm hiếp, và sẽ không bao giờ làm việc với ông ta nữa, nên đây rõ ràng là những lời dối trá. Nỗ lực khá lắm, tên hiếp dâm”.

Bất ngờ hơn, ngay chính Taki, cùng luật sư của Weinstein là Ben Brafman cũng đính chính sau khi bài phỏng vấn lên báo. 

“Sau 41 năm làm bình luận ở Spectator, chưa bao giờ phải rút lại lời nói, tôi e rằng tôi đã trình bày không đúng buổi trò chuyện giữa Weinstein và tôi ở New York tháng trước”-  Taki, người từng bày tỏ sự ngoài nghi về phong trào #Metoo, nói - “Đó là lỗi của tôi. Chúng tôi chỉ thảo luận về Hollywood và tôi có lẽ đã hiểu nhầm một số điểm. Tôi không đặt tiêu đề bài và hi vọng không gây hại cho ông ấy. Sau tất cả, đây chỉ là một chuyến thăm hỏi thân mật”.

“Tôi cũng có mặt trong buổi chuyện trò. Đó không phải là phỏng vấn, chỉ là gặp gỡ thân mật giữa những người bạn cũ. Harvey và Taki không thảo luận về vụ việc, và tôi cũng không cho phép ông ấy làm thế” - luật sư Brafman bổ sung -  “Ông Weinstein không nói gì về đổi vai diễn lấy tình dục. Tôi thề, Harvey không nói vậy”.

Sau hàng loạt cáo buộc tấn công tình dục, bắt đầu từ tháng 10 năm ngoái, hôm 30/5 vừa qua, Harvey Weinstein đã chính thức bị truy tố về các tội danh hiếp dâm và cưỡng bức tình dục. Ông trùm Hollywood không nhận tội và đã được thả sau khi nộp 1 triệu USD tiền bảo lãnh nhưng phải đeo thiết bị giám sát, không được rời New York, đồng thời phải giao nộp hộ chiếu.
Trong phiên tòa đầu tháng Bảy này, Weinstein vướng với thêm ba cáo buộc nữa. Hiện tại, nhà sản xuất 66 tuổi đang phải đối mặt với tổng cộng sáu tội danh từ ba vụ án riêng biệt diễn ra từ năm 2004 tới 2013, gồm hại tội cưỡng ép tình dục nghiêm trọng, hai vụ quấy rối tình dục cấp độ 1, một tội hiếp dâm cấp độ 1 và một tội hiếp dâm cấp độ 3. Nếu bị kết tội, Weinstein có thể phải lãnh án chung thân.

Harvey Weinstein sinh ngày 13/3/1952 tại New York, Mỹ. Ông cùng em trai, Bob Weinstein, đồng sáng lập Miramax, công ty giải trí từng sản xuất nhiều bộ phim thành công như Sex, Lies, and Videotape (1989), The Crying Game (1992), Pulp Fiction (1994), Heavenly Creatures (1994), Flirting with Disaster (1996), và Shakespeare in Love (1998). Weinstein nhận giải Oscar nhờ sản xuất Shakespeare in Love, bảy giải Tony cho nhiều vở kịch và nhạc kịch. 

Thư Vĩ (Tổng hợp)
 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm