Hành xử ở quán cà phê: im lặng hay nói chuyện mới là điều bất thường?

09/05/2023 08:52 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Vốn là một địa điểm lý tưởng để mọi người gặp gỡ bạn bè hay làm việc, tuy nhiên chuyện làm ồn hay giữ yên lặng ở quán cà phê vô tình lại trở thành vấn đề khiến cộng đồng mạng tranh cãi.

Văn hóa cà phê không phải là điều gì xa lạ với người Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ. Nếu như trước đây nhắc đến quán cà phê, người ta chỉ nghĩ đến một không gian lý tưởng để tụ họp bạn bè, hẹn hò tám chuyện hay chỉ đơn giản là check-in, sống ảo… Thì ngày nay, không khó để bắt gặp hình ảnh nhiều người tận dụng quán cà phê để ngồi học tập và làm việc.

Ngày nay quán cà phê không chỉ là địa điểm gặp gỡ bạn bè mà còn là nơi để học tập, làm việc,... (Ảnh minh họa) 

Có thể nói, chuyện làm ồn hay giữ yên lặng trong không gian quán cà phê cũng là một trong những vấn đề gây nên vô số luồng ý kiến trái chiều. Điển hình như đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội mới đây với nội dung "ngồi uống cà phê và nói chuyện với bạn bè tại quán có phải là điều bất thường?" thu hút sự quan tâm của đông đảo cộng đồng mạng.

Sự thắc mắc của bạn nữ trở thành vấn đề khiến cộng đồng mạng tranh cãi. (Ảnh chụp màn hình) 

Cụ thể, chủ clip cùng bạn của mình có trải nghiệm không mấy vui vẻ trong một buổi chiều vi vu cà phê tâm sự. Vì quán đông, chỉ còn thừa 2 chỗ ở khu vực bàn dài (bàn to dành cho nhiều người ngồi) nên hai bạn đã ngồi xuống uống cà phê và nói chuyện. Tuy nhiên, bên cạnh hai bạn là một khách hàng đang ngồi làm việc nên các bạn cũng biết ý, cười nói nhỏ nhẹ. 

Thế nhưng, mỗi khi trò chuyện thì vị khách kế bên được cho là tỏ thái độ như gõ bàn phím mạnh, vò đầu bứt tai, kèm theo là nhăn mặt. Chuyện chỉ chấm dứt từ khi hai cô bạn này chuyển chỗ ngồi sang một chỗ trống khác.

Khi ý thức được khách hàng bên cạnh có thái độ không mấy vui vẻ, cô bạn đã chuyển chỗ ngồi. (Ảnh chụp màn hình) 

Chưa dừng lại ở đó, sau khi hai cô bạn chuyển chỗ thì chỗ ngồi ấy được thay thế bằng hai em học sinh cấp 3. Nhưng, thay vì để ý thái độ của người kế bên thì các bạn trẻ cười nói khá vô tư. Điều đáng chú ý hơn hai bạn được nhân viên quán nhắc nhở do quán có nội quy không làm ồn để tránh ảnh hưởng đến những vị khách khác

Kẻ chê khách không biết lựa chọn không gian phù hợp

Sau khi đoạn clip được đăng tải lên mạng xã hội đã gây nên tranh cãi khá gay gắt, rất nhiều luồng ý kiến trái chiều được đưa ra. Phần lớn ý kiến đều cho rằng việc hẹn hò ngồi cà phê là để hàn huyên, tâm sự với nhau qua mỗi cuộc gặp gỡ chứ không phải là thư viện để dành riêng cho việc học tập hoặc làm việc. 

Nếu thực sự muốn học tập và làm việc yên tĩnh thì các bạn trẻ nên lựa chọn các quán có không gian phù hợp như các quán cà phê workspace, cà phê sách… Bên cạnh đó các quán cà phê cũng cần thông báo trước các quy định như không gây tiếng ồn để khách hàng không bị "hớ".

Nhiều ý kiến cho rằng việc lựa chọn quán cà phê học tập, làm việc nhưng lại muốn không gian yên tĩnh là không phù hợp. (Ảnh chụp màn hình) 

Người trách do khách "thiếu ý thức" 

Tuy nhiên cũng có những ý kiến chỉ ra rằng có thể do các bạn trẻ đến sau nói chuyện, cười đùa với âm lượng khá to, không chỉ ảnh hưởng người bên cạnh mà còn đến những khách xung quanh.

Nhiều ý kiến bày tỏ xự bức xúc khi khách hàng đến quán cà phê nói chuyện với âm lượng rất lớn, làm ảnh hưởng đến người khác. (Ảnh chụp màn hình)

Ngoài ra, hiện nay không khí tại các quán cà phê khá linh hoạt, có thời điểm quán rất ồn ào nhưng cũng có lúc quán vô cùng yên tĩnh. Vậy nên rất ít khi quán treo hẳn thông báo "quán làm việc" hay "giữ trật tự" để tránh mất khách. Bởi cùng một quán đi giờ khác nhau là không khí khác nhau, thậm chí là mỗi tầng một kiểu, chỉ cần khách hàng có ý thức hơn trong việc sử dụng không gian chung.

Lựa chọn quán cà phê để học tập, làm việc nhiều bạn sẽ sử dụng thêm các thiết bị để giảm tiếng ồn. (Ảnh minh họa)

Đoạn clip hiện tại vẫn thu hút đông đảo sự quan tâm của cộng đồng mạng. Bạn nghĩ sao về việc đi cà phê phải giữ im lặng để người khác tập trung làm việc?

H. Trang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm