Hành trình truy bắt tử tù Nguyễn Văn Tình, Lê Văn Thọ

17/09/2017 20:31 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 17/9, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy (C47, Bộ Công an) đã họp báo thông tin chính thức về về quá trình truy bắt Nguyễn Văn Tình - một trong hai tử tù trốn khỏi phòng biệt giam của trại tạm giam T16 - Bộ Công an.

Theo thông tin từ C47, đêm 16, rạng sáng 17/9, các trinh sát C47 phối hợp với Công an tỉnh Hòa Bình, Công an tỉnh Sơn La, Công an thành phố Hà Nội, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và Bộ tư lệnh Cảnh sát biển truy bắt thành công tử tù Nguyễn Văn Tình khi đang trốn tại lán Nương, thuộc khu vực rừng già, xã Tân Sơn (Mai Châu, Hòa Bình).

Chú thích ảnh
Nguyễn Văn Tình bị bắt giữ. Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an, qua tổng hợp tài liệu trinh sát phân tích, đánh giá, Cục C47 xác định đối tượng Nguyễn Văn Tình sẽ di chuyển lên trốn tại Tà Dê, Loóng Luông (Vân Hồ, tỉnh Sơn La). Do đó, C47 phối hợp với Công an tỉnh Sơn La, Công an tỉnh Hoà Bình và Công an thành phố Hà Nội tập trung lực lượng phương tiện bằng các biện pháp nghiệp vụ tổ chức lực lượng chốt chặn, truy bắt đối tượng.

Rạng sáng 11/9, các tổ công tác với hàng trăm cán bộ chiến sĩ tham gia trinh sát địa bàn đã thực hiện chốt chặn và kiểm soát tất cả các phương tiện giao thông đi lại trên các tuyến đường trọng yếu thuộc tỉnh Hoà Bình và Sơn La. Công an tỉnh Hoà Bình tổ chức 5 chốt chặn, Công an Sơn La tổ chức 9 chốt chặn.

Đến 17h ngày 16/9, bằng các biện pháp nghiệp vụ xác định đối tượng Nguyễn Văn Tình có mặt tại xã Tân Sơn, huyện Mai Châu. Đến 1h30 ngày 17/9, sau gần 150 giờ, lực lượng cảnh sát đã bắt giữ được Tình khi đang trốn tại lán Nương, thuộc khu vực rừng già, xã Tân Sơn (Mai Châu, Hòa Bình).

Chú thích ảnh
Bắt giữ Lê Văn Thọ. Ảnh: TTXVN phát

Theo đánh giá của Đại tá Phạm Trọng Điềm, Phó Cục trưởng Cục C47 tại buổi họp báo, Nguyễn Văn Tình là đối tượng rất gian manh, xảo quyệt, liều lĩnh, manh động, có nhiều phương thức thủ đoạn đối phó với lực lượng chức năng, gây nhiều khó khăn cho quá trình truy bắt. Vị trí Tình trốn có địa hình hiểm trở, đối tượng đi lại thông thuộc địa bàn. Điều kiện thời tiết mưa lớn nhiều ngày cũng khiến quá trình trinh sát, bắt đối tượng vấp phải muôn vàn trở ngại.

Để bắt giữ được đối tượng Tình, ngoài lực lượng nòng cốt là C47 còn có Công an Hòa Bình, Công an Sơn La, Công an Hà Nội với tổng quân số lên đến 250 người. Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục C47 đã có mặt trực tiếp chỉ đạo khảo sát địa hình và tổ chức đón lõng, vây bắt Tình.

Vụ hai tử tù trốn trại: Đã bắt được tử tù Thọ sứt tại Hải Dương

Vụ hai tử tù trốn trại: Đã bắt được tử tù Thọ sứt tại Hải Dương

Ngay trong chiều cùng ngày, lực lượng chức năng đã di lý tử tù nguy hiểm này về lại Trại giam T16, đồng thời, tiếp tục truy bắt tử tù còn lại là Nguyễn Văn Tình.

Tại cuộc họp báo, Đại tá Phạm Trọng Điềm cũng thông tin điều tra ban đầu về cách thức Nguyễn Văn Tình cùng Lê Văn Thọ trốn khỏi trại tạm giam T16 - Bộ Công an. 

Đại tá Phạm Trọng Điềm cho biết: Nguyễn Văn Tình khai Lê Văn Thọ đã giấu được miếng sắt nhọn mang vào phòng tạm giam và dùng miếng sắt này rạch theo mạch vữa của tường trại giam. Tường trại giam độ ẩm cao, lâu ngày nên thuận lợi cho đối tượng có thể dùng vật cứng nhọn để khoét tường. Sau đó dùng cơm và kem đánh răng bít lại rồi dùng tay bẩn xoa lên. 

Nếu quản giáo không kiểm tra kỹ càng thì khó phát hiện. Đây là thủ đoạn hết sức tinh vi của các tử tù. Tình khai rằng việc khoét tường là do Thọ làm chủ yếu và các đối tượng làm việc này trong mấy tháng liền. Tình cũng khai Thọ là đối tượng mở khóa cùm vì với quá trình hoạt động tội phạm trước đây thì bất cứ loại khóa gì Thọ cũng mở được.

Nguyễn Văn Tình, tử tù vượt ngục cùng Thọ 'sứt', đã bị bắt khi định vượt biên

Nguyễn Văn Tình, tử tù vượt ngục cùng Thọ 'sứt', đã bị bắt khi định vượt biên

Như vậy, sau 6 ngày đêm kể từ khi xảy ra sự việc 2 tử tù trốn khỏi nơi giam giữ, Tổng cục Cảnh sát đã phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương bắt giữ cả 2 đối tượng, ngăn chặn kịp thời những mầm họa nguy hiểm cho xã hội.

Trước đó, ngày 16/9, lãnh đạo Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) cho biết, đã bắt được Lê Văn Thọ (tức Thọ sứt, sinh năm 1980, ở Thanh Hà, Hải Dương), một trong hai tử tù trốn khỏi Trại giam T16 vào đêm 10, rạng sáng 11/9. Thọ “sứt” bị bắt tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương khi đối tượng đang lẩn trốn tại đây.

Ngay trong chiều cùng ngày, lực lượng chức năng đã di lý tử tù nguy hiểm này về lại Trại giam T16, đồng thời, tiếp tục truy bắt tử tù còn lại là Nguyễn Văn Tình.

Xuân Tùng - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm